วิธีถนอมอาหาร

สุดยอดเคล็ด(ไม่)ลับ! 17 วิธีถนอมอาหาร เก็บของสดให้อยู่ในตู้เย็นได้นานๆ

event
วิธีถนอมอาหาร
วิธีถนอมอาหาร

8.ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เช่น ผักกาด ผักโขม และผักคะน้า ให้ตัดส่วนที่เน่าเสียออกก่อนแล้วนำไปล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู่ซับความชื้น แยกเป็นชนิดแล้วนำไปใส่กล่องหรือถุงซิปล็อค แช่เก็บไว้ในช่องผักของตู้เย็นจะเก็บไว้ได้นานขึ้น

วิธีเก็บกะหล่ำดอก

9.บร็อกโคลี่/ กะหล่ำดอก

นำมาห่อด้วยกระดาษหรือผ้าขาวบาง แยกใส่ในกล่องพลาสติก ไม่ปะปนกับผัก ผลไม้ หรืออาหารชนิดอื่น แล้วนำไปแช่เก็บในตู้เย็น ก็จะช่วยยืดอายุให้ผักไม่เหลือง เก็บไว้ใช้ได้นานค่ะ

10.ผักสมุนไพร

ผักสมุนไพรส่วนใหญ่ เช่น ผักชี ใบกะเพรา ใบโหระพา ต้นหอม ฯลฯ มีอายุในการเก็บที่ค่อนข้างสั้น ก่อนเก็บให้เด็ดใบที่เน่าออกก่อน แล้วนำไปล้างทำความสะอาด ตัดรากออก แล้วแช่น้ำเย็นประมาณ 10-15 นาที จากนั้นจึงซับน้ำให้แห้ง ห่อกระดาษทิชชู่ให้รอบ แล้วนำไปใส่ถุงพลาสติกหรือถุงซิปล็อค ปิดปากถุงให้แน่นอย่าให้มีลมเข้าไปได้ นำไปแช่ในตู้เย็น แค่นี้ก็ยืดอายุผักให้เก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ

11.หน่อไม้ฝรั่ง

นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วตัดด้านล่างสุดของลำต้นประมาณ 1 – 1.5 นิ้วออก  ให้ห่อก้านด้วยทิชชูเปียกหรือแช่ก้านลงในถ้วยที่มีน้ำนิดหน่อย แล้วคลุมด้วยถุงพลาสติกด้านบนปิดให้มิดแล้วนำไปเก็บในตู้เย็น เท่านี้ก็จะช่วยเก็บรักษาความกรอบของหน่อไม้ฝรั่งได้นานเป็นอาทิตย์เลยทีเดียวค่ะ

12.มะนาว

ให้เก็บมะนาวเอาไว้ในขวดโหลแล้วเติมน้ำเปล่าให้เต็มปิดฝาให้สนิทแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น เมื่อต้องการใช้ก็ค่อยหยิบออกมาเช็ดให้แห้ง วิธีนี้จะช่วยถนอมมะนาวไม่ให้เน่าได้นานขึ้นค่ะ

13.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

นำผลเบอร์รี่แช่ในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน น้ำเปล่า 3 ถ้วยต่อน้ำส้มสายชู ½ ถ้วย แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 วินาที วิธีนี้จะช่วยช่วยฆ่าสปอร์แบคทีเรียที่มากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี จะช่วยยืดอายุของเบอร์รีได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นวางซับให้แห้ง ใส่กล่องหรือถุงซิปล็อกปิดให้สนิทแล้วนำไปเก็บในตู้เย็น แต่ให้แยกวางกับพวกผักในชั้นเดียวกัน เพราะผลไม้สุกจะปล่อยก๊าซเอธิลีนออกมา ทำให้ผักที่วางอยู่ใกล้ๆ เสียเร็วได้ค่ะ

14.แอปเปิ้ล

ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ ½ ช้อนชา ที่ผสมกับน้ำเย็นประมาณ 1 ลิตร แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5   นาที แล้วนำมาซับให้แห้ง ใส่ในถุงซิปล็อคและแช่ไว้ในตู้เย็น ก็จะช่วยยืดอายุให้แอปเปิ้ลเก็บไว้ได้นานขึ้นค่ะ

วิธีเก็บแครอทในตู้เย็น

15. แครอท

วิธีเก็บรักษาแครอทให้คงความสดและกรอบได้นานนั้น ให้ใส่ถุงซิปล็อคที่มีกระดาษทิชชู่ชื้น ๆ อยู่ในถุง แล้วไล่อากาศในถุงออกให้หมด เก็บไว้ในช่องแช่ผักในตู้เย็น วิธีง่ายๆ แค่นี้ก็จะทำให้เก็บแครอทไว้ได้นานแล้วค่ะ

16.ขนมปัง/แพนเค้ก

ให้นำขนมปังหรือแพนเค้กใส่ในกล่องปิดฝา แล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง วิธีง่าย ๆ แค่นี้ก็สามารถเก็บขนมปัง แล้วนำออกมาอุ่นในไมโครเวฟ ก็ได้กินขนมปังที่ความนุ่มและรสชาติเหมือนเดิมค่ะ

17.ผลิตภัณฑ์จากนม

ทั้งนมข้น ครีมเทียม ชีส ครีม เนย ยีสต์ ถ้าเปิดใช้แล้วเวลาจะเก็บให้ห่อเก็บด้วยพลาสติกหรือปิดฝาขวดให้แน่นแล้วนำไปเก็บในตู้เย็น โดยอุณหภูมิที่เหมาะสำหรับการเก็บรักษาอยู่ที่ประมาณ 4 – 8 องศาเซลเซียส ควรวางไว้ในส่วนกลางของตู้เย็น ถ้าวางนมไว้ที่ประตูตู้เย็นอุณหภูมิในบริเวณนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อาจทำให้นมเน่าเสียได้เร็วขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เคล็ดลับวิธีช่วยถนอมอาหารสดเหล่านี้ คงพอจะช่วยแม่ ๆ จัดการอาหาร ผัก ผลไม้ให้อยู่ในตู้เย็นได้นานขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าของสดที่ซื้อสำรองเอาไว้จะหมดอายุเร็ว อย่างน้อยก็หนึ่งสัปดาห์เพื่อให้เราไม่ต้องออกจากบ้านบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงเวลาหรือสถานที่ที่คนไปเยอะเพื่อลดความเสี่ยงในสถานการณ์ที่ยังไม่ปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตามของสดที่จะเก็บไว้ได้นานขึ้นอยู่กับอุณหภูมิในตู้เย็นด้วย ดังนั้นควรตรวจให้ดีก่อนนำมาปรุงสุก และควรทำความสะอาดตู้เย็นสม่ำเสมอเพื่อป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย เพื่อสุขภาพโภชนาการที่ดีของทุกคนในครอบครัวด้วยนะคะ.

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.scholarship.in.thwww.chillpainai.comwww.kapook.com

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ :

แจกสูตร 12 เมนูอาหารง่ายๆ สำหรับแม่ทำกับข้าวไม่เก่ง เข้าครัวเพื่อลูก!

9 อาหารไทย เพิ่มภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up