คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย มีชีวิตที่ดีขึ้น หลังได้รับการช่วยเหลือ

ภาพคุณพ่อผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ที่เร่ขายปากาตามท้องถนนในประเทศเลบานอน พร้อมทั้งอุ้มลูกสาวตัวน้อยที่นอนหลับอยู่บนบ่า เป็นภาพที่ผู้คนต่างก็รู้สึกสะเทือนใจมาก โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีคนถ่ายภาพของเขาไว้ หลังจากภาพได้รับการเผยแพร่ออกไป ผู้คนจำนวนมากต่างก็ให้ความสนใจกับภาพที่เห็น
คุณพ่อคนนี้ชื่ออับดุล ฮาลิม อัล-อัตตาร์ เขาเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวของลูกชายวัย 9 ขวบและลูกสาววัย 4 ขวบ เขาพาลูกๆ ลี้ภัยสงครามมาที่ประเทศเลบานอน และต้องมาเร่ขายปากกาเพื่อหาเลี้ยงชีพ
หลังจากมีการแพร่ภาพของเขาทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ในที่สุดก็เกิดแคมเปญอินดี้โกโก้ (Indiegogo Campaign) ขึ้น เพื่อรวบรวมเงินมาช่วยเหลือครอบครัวนี้ คุณพ่ออับดุลจึงได้รับเงินช่วยเหลือเป็นจำนวนทั้งหมด 191,009 เหรียญสหรัฐฯ เขาได้นำเงินจำนวนนี้มาริเริ่มทำธุรกิจและซื้ออพาร์ทเม้นท์ 2 ห้องนอน สำหรับอาศัยอยู่กับลูกๆ
ปัจจุบันเขากลายเป็นเจ้าของธุรกิจ 3 แห่ง ได้แก่ ร้านเบเกอรี่ ร้านขายเคบับ (อาหารของประเทศแถบตะวันออกกลาง) และภัตตาคาร นอกจากนี้เขายังได้จ้างผู้ลี้ภัยชาวซีเรียอีก 16 คนมาทำงานให้กับเขาด้วย
ไม่น่าเชื่อว่าจุดเริ่มต้นเพียงภาพๆ เดียวบนโซเชียลมีเดียจะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของครอบครัวหนึ่งได้ถึงขนาดนี้ นอกจากนี้คุณพ่ออับดุลยังช่วยเหลืออีกหลายครอบครัวด้วยการให้งานทำ ทำให้ชีวิตอีกหลายชีวิตมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
คุณพ่ออับดุลเชื่อมั่นว่าคนเราไม่ควรที่จะหมดหวัง และเขาพยายามมองทุกอย่างให้เป็นแง่บวกเสมอ เพื่อที่จะมีกำลังใจที่จะทำงานและดูแลลูกต่อไปค่ะ

ที่มา: http://www.popsugar.com/tech/Crowdfunding-Helps-Man-Selling-Pens-Street-38236366
เรียบเรียงโดย: กองบรรณาธิการ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up