เด็กหาย

อุทาหรณ์เด็กหาย ป้องกันลูกหนีออกจากบ้าน

event
เด็กหาย
เด็กหาย

สังคมไทยทุกวันนี้มี เด็กหาย มากถึง 50 คนต่อเดือน 80% เป็นเด็กหนีออกจากบ้านโดยสมัครใจ และ 20% หายจากการถูกลักพาตัว กระบวนการค้ามนุษย์ หรือหายไปเพราะพวกโรคจิตผิดมนุษย์ การช่วยกันเฝ้าระวังลูกหลาน จึงเป็นเรื่องที่คุณพ่อ คุณแม่ควรรู้ไว้ เพื่อให้เด็กหายลดลงเป็นศูนย์

เด็กหาย ปัญหาซ้ำๆ เพราะพ่อแม่ปล่อยปละละเลย

มีเด็กหายจำนวนไม่น้อยที่พบว่าเป็น “เด็กหายซ้ำ” จากการหายออกจากบ้านด้วยความสมัครใจ แล้วกลับมาได้ พ่อแม่จึงคิดว่า เดี๋ยวลูกก็กลับมา ทำให้พ่อแม่หลายคนทำใจได้ จนกลายเป็นปล่อยปละละเลย ไม่คิดตามหาอีก

นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ให้ความคิดเห็นว่า เมื่อเด็กคนหนึ่ง เกิดการหายซ้ำ เขาจะกร้านโลกมากขึ้น รู้สึกไม่กลัวโลกมืดนอกบ้าน เพราะการออกไปในครั้งแรก เขาจะกังวลหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงที่กลัวเรื่องเพศ ความปลอดภัยในชีวิต และร่างกาย เมื่อเขาได้พบโลกภายนอกแล้ว ก็ไม่มีอะไรต้องกลัวอีก เขาจะรู้สึกอิสระ และรู้ว่าเอาตัวรอดได้แล้ว

เมื่อเด็กหาย และได้ลูกกลับคืนมา คุณพ่อ คุณแม่ได้ย้อนกลับไปแก้ไขที่ต้นเหตุแล้วหรือยัง? เพราะเมื่อลูกหายครั้งแรก พ่อแม่กระตือรือร้นมาก เป็นห่วงลูกมาก แต่เมื่อได้ลูกคืนมาแล้ว กลับไม่แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เจ้าหน้าที่จากมูลนิธิฯ กล่าวต่อว่า เขาพยายามแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทั้งพ่อแม่ และเด็ก หรือแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ เพื่อบำบัดฟื้นฟู แต่สังคมไทยมีทัศนคติในแง่ลบต่อการพบจิตแพทย์ ทำให้รู้สึกไม่อยากแก้ปัญหา หลายครอบครัวหาเช้ากินค่ำ รู้สึกเสียเวลา เสียเงิน จึงทำให้เกิดปัญหาเด็กหายซ้ำอีก

เด็กหายเด็กหนีออกจากบ้านบ่อยๆ โตมาเป็นเด็กมีปัญหา

พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า สาเหตุที่เด็กหนีออกจากบ้านซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า เพราะว่าพวกเขาอยู่บ้านแล้วไม่มีความสุข ถึงแม้ว่าเขาจะรู้ว่าการออกจากบ้านจะต้องเจอกับความลำบาก ทำร้ายตัวเอง หรือรู้ว่าเป็นเรื่องเสี่ยงก็ตาม แต่เขารู้สึกว่ามีความสุขกว่าอยู่บ้าน อาจจะเป็นสุขทางใจ ทางเพศ หรือเงินทองมากกว่า

ถ้าเมื่อไหร่ที่ลูกชอบเก็บตัว ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนในบ้าน เริ่มติดเพื่อน หรือคนในโลกออนไลน์ ติดเกม มีอารมณ์ฉุนเฉียว นั่นคือสัญญาณเตือน สิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ทำได้คือ หมั่นเติมเต็มความรัก ความเอาใจใส่ ให้ลูกมีความสุขอย่างเหมาะสม ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป เพราะลูกที่มีความสุขมากๆ ก็อาจเตลิดได้เหมือนกัน คุณพ่อ คุณแม่ต้องรู้ความต้องการของลูกแต่ละช่วงวัย เขาได้ไม่คิดหนีออกจากบ้าน

ถ้าลูกหนีออกจากบ้าน แล้วกลับมาในครั้งแรก คุณพ่อ คุณแม่ ให้โอกาส รับฟัง ลูกน้อยก็จะกลับมาเติบโตเป็นเด็กดีเหมือนเด็กทั่วๆ ไปได้ แต่ถ้าลูกถูกซ้ำเติม เขาก็จะมีโอกาสเสี่ยงกลายเป็นเด็กมีปัญหา

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “เด็กหนีออกจากบ้าน เสี่ยงซึมเศร้า คิดฆ่าตัวตาย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up