โควิดระบาดในเด็ก

รอบนี้ดุ! โควิดระบาดในเด็ก เชียงใหม่ ติดแล้วเกือบร้อย!

account_circle
event
โควิดระบาดในเด็ก
โควิดระบาดในเด็ก

โควิดระบาดในเด็ก – สืบเนื่องจากเพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลนครพิงค์ ได้โพสต์ให้ความรู้ผ่านเพจเพจ ประเด็น มี ผู้ป่วยเด็กเล็กติดเชื้อโควิด การระบาดของโรคโควิดระลอกนี้ใน จ.เชียงใหม่ มีผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงเด็กเล็กและเด็กวัยเรียนจำนวนมาก จากสถิติผู้ป่วย โควิด-19 ในจังหวัดเชียงใหม่จนถึงวันที่ 27 เมษายน 2564 มีผู้ป่วย โควิด-19 สะสม 3,359 ราย พบว่ามีการติดเชื้อภายในครอบครัวค่อนข้างสูง และเป็นเด็กอายุน้อยกว่า 12 ปี ถึง 99 ราย (2.9 %) เลยทีเดียว

รอบนี้ดุ! โควิดระบาดในเด็ก เชียงใหม่ ติดแล้วเกือบร้อย!

เด็กเล็กมีโรคประจำตัวเสี่ยงอาการรุนแรง

สำหรับอาการในเด็กส่วนใหญ่ แม้บางรายไม่แสดงอาการหรืออาการไม่หนักเมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ แต่ถ้าเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี และมีโรคประจำตัวเช่น โรคหัวใจ โรคปอด หรือ มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำจะกลายเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งการดูแลผู้ป่วยเด็กในจังหวัดเชียงใหม่ มีการมอบหมายให้โรงพยาบาลนครพิงค์เป็นโรงพยาบาลหลักในการให้การดูแลเด็กๆ ตลอดจนทีมกุมารแพทย์ของโรงพยาบาลรับผิดชอบในการให้คำปรึกษากรณีเด็กติดเชื้อ โควิด-19อีกด้วย

โควิดระบาดในเด็ก
โควิดระบาดในเด็ก (Credit : เพจโรงพยาบาลนครพิงค์)

ปัจจุบัน โรงพยาบาลนครพิงค์ รับดูแลผู้ป่วยกลุ่มที่เป็นเด็กซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงและเด็กที่มีอาการป่วยจากการติดเชื้อไวรัส ส่วนเด็กที่ไม่มีอาการหรือพิจารณาแล้วไม่มีความเสี่ยงสามารถให้การดูแลที่โรงพยาบาลชุมชน โรงพยาบาลเอกชน หรือ โรงพยาบาลสนาม ได้ เช่น กรณีที่ศูนย์เด็กเล็ก ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด

พ่อแม่ไปพื้นที่เสี่ยงโควิดกักตัว 14 วัน ที่บ้านอย่างไร? ให้ลูกปลอดภัย ปลอดเชื้อ!

สสส. แนะวิธี ป้องกันลูกจากโควิด กับ 4 ข้อ ที่พ่อแม่ต้องเพิ่มความระวัง!

โควิดขยายวงจู่โจมทารก-เด็กเล็ก สหรัฐพบ เด็กติดโควิด19 แตะ 2 ล้านคน

อายุน้อยที่สุดที่ติดเชื้อ อายุเพียง 3 เดือน

โดยที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลนครพิงค์ได้ให้การรักษาเด็กกลุ่มเสี่ยงและมีอาการไปแล้ว 12 ราย โดยพบว่าเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี ถึง 9 ราย ซึ่งเด็กที่อายุน้อยที่สุดที่ติดเชื้อโควิด-19 อายุเพียง 3 เดือนเท่านั้น โดยเด็กส่วนใหญ่จะมีอาการป่วยในระดับปานกลาง (ระดับสีเหลือง) 8 ราย (73%) มีผลเอกซเรย์ปอดผิดปกติ แต่ไม่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ โดยมีเด็ก 1 รายที่พบว่ามีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ นอกจากนี้ยังมีเด็อีก 2 รายที่มีความเสี่ยง แต่ว่าไม่มีอาการป่วย

ในเด็กจำนวน 12 ราย  อาการที่พบบ่อย ได้แก่ น้ำมูก 82% และมีไข้ 45% นอกจากนั้น ทานได้ลดลง ถ่ายเหลว เล่นลดลง ซึม หรือมีผื่น ในรายที่มีอาการหรือมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรครุนแรงจะให้การรักษาด้วยยาต้านไวรัสฟาวิพิราเวียร์ หลังจากที่ได้ให้การรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ไป 10 จาก 12 ราย เด็กทุกรายมีอาการดีขึ้นหลังจากได้รับยา

โควิดระบาดในเด็ก
โควิดระบาดในเด็ก (Credit : เพจโรงพยาบาลนครพิงค์)

การที่ เด็กป่วยเป็น โควิด-19 มีผลกระทบทั้งร่างกาย จิตใจ สังคม เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน ที่ทีมแพทย์ผู้รักษาจำเป็นต้องมองให้รอบด้านเป็นองค์รวม เช่น กรณีตรวจพบเด็กติดเชื้อ โควิด-19 แต่พ่อแม่ตรวจไม่พบเชื้อหรือพ่อแม่ตรวจ พบเชื้อโควิด-19 แต่ไม่พบเชื้อในเด็ก

ซึ่งหลักของการควบคุมโรคติดต่อจำเป็นต้องมีการแยกเด็กที่ติดเชื้อ โควิด-19 และกักตัวนานอย่างน้อย14 วัน การกักตัวเด็กเล็กที่ติดเชื้อ โควิด-19 ส่งผลกระทบทางด้านจิตใจทั้งการถูกจำกัดพื้นที่ การที่ต้องแยกจากพ่อแม่หรือครอบครัว โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังดูแลตนเองไม่ได้

สาเหตุหลักที่เด็กติดโควิด เกิดจากผู้ใหญ่นำเชื้อมาให้

โดยทั่วไปแล้วในเด็กก่อนวัยเรียนมักจะใช้เวลาอยู่ที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ จึงมีโอกาสที่จะสัมผัสเชื้อไวรัส หรือเกิดความเสี่ยงได้น้อย สาเหตุในการได้รับเชื้อของเด็กกลุ่มนี้จึงเกิดจากผู้ใหญ่ที่นำเชื้อจากนอกบ้านกลับมาติดเด็กๆ ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือพี่เลี้ยง ดังนั้น ทุกคนควรป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

อย่างไรก็ตาม ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่นอกบ้าน  หมั่นล้างมือบ่อยๆ งดไปพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่ชุมชนที่มีคนแออัด เพื่อป้องกันทั้งตัวท่านเอง และเด็กๆ ที่อาจต้องมาติดเชื้อจากผู้ใหญ่อย่างเราๆ ได้

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : bangkokbiznews.com,news.thaipbs.or.th

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดจองสิทธิ์ประกันสังคมพื้นที่กทม ลงทะเบียนตรวจโควิดฟรี ต้องทำอย่างไร

รวมประกันโควิด 2021 เทียบเบี้ยประกันไวรัสโคโรน่า COVID-19

ชวนเข้าครัว!ให้ อาหารเป็นยา กับเมนูอร่อยต้านโควิด-19

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up