ข้อคิดดีๆ ในการเลี้ยงลูกของพ่อกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ กับ น้องชูใจ

event

น้องชูใจ

หลังเสียงนั้นและการจ้องตากัน 10 กว่าวิ ตาเธอก็เริ่มมีน้ำน้อยๆไหล ปากเริ่มเบะ แต่ไม่มีเสียงร้องไห้เล็ดลอดออกมาจากปากแม้ซักกระซิก ด้วยคงมีสติจำได้ถึงข้อห้ามที่เคยคุยไว้ได้แล้ว

ผมรีบเข้าไปอุ้มลูก กอดเธอแล้วเอ่ยคำขอโทษที่ใช้เสียงดังกับเธอ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล้วนเป็นอุบัติเหตุทางอารมณ์ที่เราต่างไม่ได้ตั้งใจ

เรากอดกัน ขอโทษกัน เก็บส้อม ขอโทษพี่พนักงานเสิร์ฟแล้วสั่งอาหารต่อตามปกติ ไม่ถึง 10 นาทีบรรยากาศก็กลับมาชื่นมื่นเหมือนเดิม

เราสองคนก็เป็นเพียงคู่พ่อลูกธรรมดาที่ต่างก็พลาดเป็น

ข้อดีของเรื่องนี้คือ ในเมื่อเราต่างเป็นคนธรรมดา เราต้องกล้าเอ่ยคำขอโทษให้กัน

และยิ่งต้องกล้าอภัยให้กัน

ชูใจขว้างส้อมลงพื้นเสียงดังแก๊งในร้านอาหาร ผมเลยเผลอคำรามในลำคอแนวดุไปทีหนึ่งหลังจากนั้นก็นิ่งมองหน้ากันอยู่ 10 กว่าวิ…

โพสต์โดย Nattawut Srimhok เมื่อ 11 มิถุนายน 2017

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คุณกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ : Nattawut Srimhok

ถือว่าเป็นคุณพ่อที่สอนลูกได้ดีอีกคนของวงการบันเทิง เลยก็ว่าได้นะคะ และถึงแม้ว่า น้องชูใจ จะเพิ่งอายุแค่ 2 ขวบหน่อย ๆ แต่ก็สามารถพูดคุยและเชื่อฟังในสิ่งที่คุณพ่อสอนได้เป็นอย่างดี น่ารักมาก ๆ เลยค่ะ ^^

น้องชูใจ น้องชูใจ

ทั้งนี้อาการง่วงงอแงของเด็กน้อย จนควบคุมตัวเองไม่ได้ ก็เป็นเรื่องที่ปกติสำหรับเด็กในวัยนี้ ซึ่งสิ่งสำคัญคือคนเป็นพ่อแม่ที่ต้องตั้งสติพร้อมรับมือกับลูกให้ได้ ไม่ใช่เอะอะก็ดุด่าว่าลูกไปโดยไม่ทันคิด

ซึ่งในสังคมภายนอก ก็มักมีภาพของเด็กตัวน้อยๆ ซึ่งร้องไห้ งอแง อยากได้สิ่งของ อยากทำสิ่งนั้น โยเยเอาแต่ใจตัวเอง โดยสถานที่ที่พบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ มักจะมีตามที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คลีนิก โรงพยาบาล โดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่จะได้ยินเสียงเด็ก ๆ กำลังร้องไห้กระจองอแง เยอะมาก ซึ่งบางครั้งก็มีเด็กบางคน ทั้งร้องไห้ ทั้งลงไปนอนดิ้นอยู่ตรงนั้น จนทำให้คุณแม่ที่กำลังเริ่มอารมณ์เสียอยู่ เกิดการลงไม้ลงมือตีลูกตัวเองตรงนั้น หรือพร้อมกับตวาดลูกทันที แต่บางคนก็อายที่จะตะคอกลูกก็ได้แต่ปล่อยให้ลูกร้องไป หรือบางคนก็รีบอุ้มหรือพาเดินออกจากฝูงชนให้เร็วที่สุด

อ่านต่อ >> “วิธีรับมือเมื่อลูกน้อยงอแงในที่สาธารณะ” คลิกหน้า 3

อ่านต่อ “บทความน่าสนใจ” คลิก!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up