ไม่บังคับลูกแปรงฟัน

พ่อแม่ไม่บังคับลูกแปรงฟัน สุดท้ายต้องถอนฟัน

event
ไม่บังคับลูกแปรงฟัน
ไม่บังคับลูกแปรงฟัน

หลักการฝึกลูกให้ยอมรับการแปรงฟัน

“ลูกไม่ยอมให้แปรงฟันดีๆ จนคุณแม่ท้อเหลือเกิน” สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ที่มีลูกน้อยที่เลี้ยงง่าย ร่วมมือให้คุณพ่อ คุณแม่แปรงฟันให้โดยดี โดยไม่ต้องบังคับถือว่าโชคดี แต่สำหรับคุณพ่อ คุณแม่หลายคน ถึงแม้ว่าจะงัดทุกวิธีมาหลอกล่อ ก็ไม่ได้ผล จึงมีเพียง 2 ทางเลือกที่เหลืออยู่คือ ยอมแพ้แล้วรอให้ลูกน้อยร่วมมือ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ กับการบังคับลูกแปรงฟัน ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ยอมแพ้ ก็ไม่จำเป็นต้องอ่านต่อ รอวันที่ลูกน้อยฟันหมดปากได้เลย แต่ถ้าเลือกบังคับลูก ตั้งใจอ่านให้ดีค่ะ

การแปรงฟันให้ลูกน้อยที่ไม่ชอบแปรงฟัน คือการฝึกให้ลูกน้อยทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ ไม่ใช่การบังคับ ขืนใจ หรือทำร้ายจิตใจ แต่เป็นการฝึกให้ลูกเรียนรู้ และอดทนทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ ไม่อยากทำ แต่จำเป็นต้องทำ และต้องผ่านไปให้ได้ การแปรงฟันในอ้อมกอดของคุณพ่อ คุณแม่ ถือเป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ โดยมีหลักการฝึกให้ลูกน้อยยอมรับการแปรงฟันที่สำคัญ ดังนี้

บังคับลูกแปรงฟัน1.ทุกคนในครอบครัวต้องเห็นด้วยกับการบังคับลูกแปรงฟัน ถ้าคุณแม่กำลังแปรงฟันให้ลูกที่ร้องดิ้น แต่คุณพ่อกลับบอกว่า พอเถอะ สงสารลูก นอกจากจะทำให้คุณแม่หมดกำลังใจแล้ว ลูกน้อยจะรู้สึกได้ว่าคุณพ่อ คุณแม่มีความเห็นที่ไม่ตรงกัน ถ้าคุณพ่อ หรือคุณแม่ทนไม่ไหวจริงๆ ที่จะเห็นลูกร้องไห้ ก็ให้หลบไปอยู่ที่อื่น

2.ขณะแปรงฟัน ต้องสงบ ใจเย็น มีเมตตา ไม่ขมวดคิ้ว ไม่บ่น ไม่ขู่ อย่าขู่ลูกว่า ถ้าไม่แปรงฟัน เดี๋ยวหมอจะจับถอนฟัน ไม่ดุว่า ทำเสียงจิ๊จ๊ะรำคาญ ไม่ถอนหายใจ เบื่อหน่าย หรือหงุดหงิด อย่าแปรงฟันแรง หรือมือไม้สั่นเมื่อลูกร้องกรี๊ด รวมทั้งไม่แสดงท่าทีโอ๋ลูก หรือเป็นห่วงลูกมากจนเกินไป อย่าตื้นเต้น จนทำอะไรไม่ถูก

3.ต้องมีความสม่ำเสมอในการแปรงฟัน มีความต่อเนื่องจึงจะได้ผล กำหนดเวลาที่แน่นอน เช่น หลังอาบน้ำเช้า – เย็น เพื่อให้ง่ายต่อการเรียนรู้ของลูกน้อย วันไหนที่ลูกอารมณ์ดีก็แปรงฟัน วันไหนที่ลูกร้องไห้ไม่ยอมก็ต้องแปรงฟัน ทำต่อเนื่องทุกวัน วันละ 2 ครั้ง

"ลูกไม่ยอมให้แปรงฟันดีๆ เลยค่ะ เมื่อไรจะยอมเสียที แม่ท้อเหลือเกินค่ะ"อยากให้เห็นพัฒนาการของดาวิน…

Posted by ฟันน้ำนม on Sunday, March 30, 2014

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

คลิปบังคับลูกแปรงฟัน 365 วันจนสำเร็จ

ชมคลิปตัวอย่าง คุณหมอเริ่มแปรงฟันให้น้องดาวินตั้งแต่ 6 เดือน ทำทุกวันเช้า – เย็น จนถึงวันที่เด็กน้อยยอมให้แปรงฟันดีๆ เมื่ออายุประมาณ 1 ขวบ 7 เดือน ใช้เวลาฝึกประมาณ 1 ปี น้องดาวินให้ความร่วมมือในการแปรงฟัน โดยไม่ต้องล็อคตัวอีกเลย คุณหมอพิสูจน์แล้ว ว่าการบังคับลูกแปรงฟัน ไม่ทำให้ลูกกลัวการแปรงฟันอย่างแน่นอน

เครดิต: เพจฟันน้ำนม, http://thaimilkteeth.com, ช่อง 7, ข่าวสด

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

รีวิวยาสีฟันสำหรับเด็ก เลือกสิ่งที่เหมาะสมกับลูกน้อย

ลูกฟันผุ เสี่ยงโรคหัวใจ ป้องกันด้วยการแปรงฟัน

7 STEP…หนูน้อยฟันสวยด้วยมือคุณแม่ (มีคลิป)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up