ดูแลฟันน้ำนม

7 STEP…หนูน้อยฟันสวยด้วยมือคุณแม่ (มีคลิป)

ดูแลฟันน้ำนม
ดูแลฟันน้ำนม

ฟันน้ำนมของลูกรักเป็นฟันชุดแรกที่เกิดขึ้นมาก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น การดูแลฟันน้ำนม เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูก เช่น การพูด การออกเสียงให้ชัดเจน หรือการทานอาหาร คุณแม่จึงจำเป็นต้องใส่ใจฟันของลูกรักตั้งแต่ซี่แรก วันนี้เราจึงมี 7 Step ง่ายๆ ที่คุณแม่จะช่วย ดูแลฟันน้ำนม ของลูกน้อยให้มีสุขภาพดี มาแนะนำกันค่ะ

ดูแลฟันน้ำนม 7 ขั้น ลูกน้อยฟันสวย ด้วยมือคุณแม่

Step 1 ตั้งแต่ฟันของลูกน้อยยังไม่ขึ้น สิ่งที่คุณแม่สามารถทำได้เลย คือการใช้ผ้าสะอาด หรือผ้ากอซที่ชุบน้ำต้มสุกเปียกหมาดๆ เช็ดเบาๆ บริเวณ เหงือก กระพุ้งแก้ม และลิ้น เพื่อขจัดคราบนมที่สะสมอยู่ในช่องปากของลูกน้อยและหมั่นทำเป็นประจำทุกวัน

Step 2 เมื่อลูกรักเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นตั้งแต่ซี่แรก(ประมาณ 6 เดือนขึ้นไป)  คุณแม่ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำวิธีการดูแลฟันสำหรับเด็ก ตรวจสุขภาพฟันและช่องปากของลูกน้อย จะช่วยลดการเกิดปัญหาในช่องปากของลูกได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และเพื่อส่งเสริมสุขภาพฟันที่ดีของลูกรัก คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสภาพฟันทุก 6 เดือน

Step 3 หากลูกหย่านมแม่แล้วคุณแม่ควรฝึกให้ลูกดื่มนมจากแก้วน้ำดูดหลอด หรือถ้วยหัดดื่ม แทนการกินนมจากขวดนมที่เป็นจุกนมเพราะการดื่มนมหรือน้ำจากแก้ว จะทำให้ฟันสัมผัสโดนของเหลวน้อยกว่าการใช้ขวดนม โดยคุณแม่ควรชมเชยลูกน้อยหลังจากที่เขาสามารถดื่มนมหรือน้ำจากแก้วน้ำเองได้ ฟันของลูกรักก็จะไม่เสี่ยงผุได้ง่ายนั่นเอง

อ่านต่อ วิธีดูแลฟันน้ำนม step 4-7 คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up