วิธีดูแลฟันน้ำนม

7 STEP…หนูน้อยฟันสวยด้วยมือคุณแม่ (มีคลิป)

account_circle
event
วิธีดูแลฟันน้ำนม
วิธีดูแลฟันน้ำนม

ฟันน้ำนมของลูกรักเป็นฟันชุดแรกที่เกิดขึ้นมาก่อนที่ฟันแท้จะขึ้น การดูแลฟันน้ำนม เป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูก เช่น การพูด การออกเสียงให้ชัดเจน หรือการทานอาหาร คุณแม่จึงจำเป็นต้องใส่ใจฟันของลูกรักตั้งแต่ซี่แรก วันนี้เราจึงมี 7 Step ง่ายๆ ที่คุณแม่จะช่วย ดูแลฟันน้ำนม ของลูกน้อยให้มีสุขภาพดี มาแนะนำกันค่ะ

ดูแลฟันน้ำนม 7 ขั้น ลูกน้อยฟันสวย ด้วยมือคุณแม่

Step 1 ตั้งแต่ฟันของลูกน้อยยังไม่ขึ้น สิ่งที่คุณแม่สามารถทำได้เลย คือการใช้ผ้าสะอาด หรือผ้ากอซที่ชุบน้ำต้มสุกเปียกหมาดๆ เช็ดเบาๆ บริเวณ เหงือก กระพุ้งแก้ม และลิ้น เพื่อขจัดคราบนมที่สะสมอยู่ในช่องปากของลูกน้อยและหมั่นทำเป็นประจำทุกวัน

Step 2 เมื่อลูกรักเริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นตั้งแต่ซี่แรก(ประมาณ 6 เดือนขึ้นไป)  คุณแม่ควรพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำวิธีการดูแลฟันสำหรับเด็ก ตรวจสุขภาพฟันและช่องปากของลูกน้อย จะช่วยลดการเกิดปัญหาในช่องปากของลูกได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และเพื่อส่งเสริมสุขภาพฟันที่ดีของลูกรัก คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นพาลูกไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสภาพฟันทุก 6 เดือน

Step 3 หากลูกหย่านมแม่แล้วคุณแม่ควรฝึกให้ลูกดื่มนมจากแก้วน้ำดูดหลอด หรือถ้วยหัดดื่ม แทนการกินนมจากขวดนมที่เป็นจุกนมเพราะการดื่มนมหรือน้ำจากแก้ว จะทำให้ฟันสัมผัสโดนของเหลวน้อยกว่าการใช้ขวดนม โดยคุณแม่ควรชมเชยลูกน้อยหลังจากที่เขาสามารถดื่มนมหรือน้ำจากแก้วน้ำเองได้ ฟันของลูกรักก็จะไม่เสี่ยงผุได้ง่ายนั่นเอง

Step 4 งดการให้นมลูกในตอนกลางคืน(ประมาณ 6 เดือนขึ้นไป)  และหลีกเลี่ยงการปล่อยให้ลูกหลับคาขวดนม เพราะน้ำตาลจากนมจะทำให้ลูกฟันผุได้ง่าย วิธีการคือ หากลูกรักตื่นขึ้นมากลางดึกหรือร้องไห้เพราะเคยชินกับการกินนม คุณแม่ควรเบี่ยงเบนความสนใจลูกด้วยการตบก้น กอด หรือลูบหัว และเห่กล่อมจนลูกน้อยหลับได้เอง

ดูแลฟันน้ำนม

Step 5 เมื่อลูกมีฟันขึ้นหลายซี่แล้ว(4-5ซี่) คุณแม่ก็สามารถหัดให้ลูกรู้จักการแปรงฟันได้แล้ว เริ่มจากการใช้ปลอกใส่นิ้วแปรงฟันให้ลูก หรือเลือกซื้อแปรงสีฟันที่เหมาะสมกับวัยของลูกโดยการดูที่ฉลากของแปรงสีฟันว่าเหมาะสมกับเด็กวัยใด แปรงสีฟันสำหรับเด็กที่ดี ต้องมีความพอเหมาะกับช่องปากของเด็กหัวแปรงแคบเพื่อจะทำความสะอาดฟันซี่ในสุดได้ และขนแปรงต้องนิ่มไม่ระคายเคืองช่องปาก และมีด้านจับที่เหมาะกับเด็ก

Step 6 ในเด็กเล็กยังมีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมือที่ไม่ดีพอ คุณแม่จึงควรช่วยลูกน้อยที่ยังแปรงฟันเองไม่ได้ด้วยการจับลูกนอนบนตักคุณแม่เพื่อที่จะมองเห็นฟันของลูกได้ชัดเจนที่สุด และใช้แปรงสีฟันสำหรับเด็กจุ่มน้ำสะอาด แล้วแปรงขึ้นลงเบาๆ ด้านในฟันแต่ละซี่ และแปรงฟันทุกซี่ทุกซอกและทุกด้านของฟันควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือเช้า-เย็นหรือเช้าและก่อนนอนหลังจากแปรงฟันก่อนนอนไม่ควรให้ลูกทานอะไรแล้วค่ะ

Step 7 การใช้ยาสีฟันให้ลูกน้อย ควรเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เพื่อป้องกันฟันผุ และบีบยาสีฟันในปริมาณเพียงเล็กน้อยหรือเท่าเมล็ดถั่วเขียวก่อน เพราะจะทำให้ลูกไม่กลืนยาสีฟันลงไปในปริมาณมากค่ะ

ชมคลิป วิธีทำความสะอาดช่องปาก และฟันน้ำนมลูกน้อย คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon