โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

10 โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อันตรายต่อร่างกายลูกน้อย!

event
โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

โทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (ต่อ)

5. โซเดียมสูง

เมื่อมีผงชูรสในปริมาณสูง ก็หมายความว่าโซเดียมที่มีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็จะสูงตามไปด้วย และหากใครมีปริมาณโซเดียมในร่างกายมากเกินไป ก็จะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไตวาย และโรคอัมพาตได้เลยนะ

6. ผงชูรสเต็มเปี่ยม

โมโนโซเดียม กลูตาเมต (Mono sodium Glutamate) หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ผงชูรส เป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะจะช่วยชูรสให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งใครที่มีอาการแพ้เจ้าผงชูรสนี้ ก็อาจได้รับผลกระทบแบบเฉียบพลันทันที โดยอาจจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน หน้าแดงก่ำ คัน หรืออาการแพ้อื่น ๆ ตามมาได้ง่าย ๆ

7. โรคอ้วนถามหา

อาหารประเภทเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ไม่ยาก เนื่องด้วยความที่มีโซเดียม และแป้งสูง จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำและมีน้ำหนักเกินได้ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย และไม่ควบคุมอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ฉะนั้นหากไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคอ้วน

8. ก่อกวนระบบย่อยอาหาร

เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีแต่แป้งและคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ จึงจัดว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก และยังมีผลต่อระบบลำไส้และระบบย่อยอาหารของเราไม่น้อยเลย เพราะสารอาหารพวกนี้เคลื่อนที่ในลำไส้ได้ค่อนข้างลำบาก ด้วยเหตุนี้เลยกลายเป็นอาหารที่ไม่ควรรับประทานเท่าไร

9. ลดประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน

โพรไพลีน ไกลคอน (Propylene Glycol) หรือ พีจี ที่มีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะเข้าไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนอาจจะเป็นเหตุให้มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้ อีกทั้งสารโพรไพลีน ไกลคอนยังซึมซามลงสู่ตับ ไต หัวใจ และอวัยวะภายในเราได้ง่าย ๆ อีกด้วย

10. อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลง

ทั้งสารสังเคราะห์จากธรรมชาติ สารแต่งกลิ่น แต่งสี และสารกันบูดในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ล้วนแล้วแต่มีส่วนทำให้อัตราการเผาพลาญพลังงานในร่างกาย (Metabolism rate) ลดลงเรื่อย ๆ ยิ่งถ้าหิ้วท้องไว้กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อย ๆ ระบบเมตาบอลิซึมก็จะถดถอยลงเรื่อย ๆ จนเสี่ยงมีน้ำหนักเกินได้ในที่สุด

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินอย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีปรุงก็สำคัญไม่แพ้กัน มีหลาย ๆ คนต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะอยากจะได้เส้นที่เหนียวนุ่มน่ากิน แต่ก็มีคนที่ชอบที่จะใช้น้ำในการต้มน้อย ๆ (รสชาติจะได้เข้มข้น) แล้วใส่เครื่องปรุงลงไปตั้งแต่ตอนต้มด้วย เครื่องปรุงจะได้เข้าเนื้อ ….แต่หารู้ไม่ว่า การต้มแบบนั้นเป็นวิธีการที่ผิด!!

เพราะจะทำให้ได้รับโซเดียม ไปเต็ม ๆ ซึ่งขอเสียได้บอกไปแล้วต้นแต่ตอนต้น และผงเครื่องปรุง ที่ใส่ลงไปเมื่อโดนความร้อนสูง จะแปรสภาพเป็นสารพิษ ซึ่งส่งผลเสีย ต่อการทำงานของร่างกายอีกต่างหาก

วิธีการต้มที่ถูกต้อง คือ

  1. ต้มครั้งแรกด้วยปริมาณน้ำพอสมควร
  2. จากนั้นเทน้ำจากการต้มรอบแรกทิ้งไป
  3. ใส่น้ำลงไปใหม่ ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
  4. ใส่ไข่ เนื้อสัตว์และผัก เทใส่ชาม
  5. จากนั้นจึงค่อย เทเครื่องปรุงใส่ในชาม ซึ่งถ้าจะให้ดี อาจใช้เครื่องปรุงเพียงครึ่งซอง หรือน้อยกว่านั้นก็ได้

อย่างไรก็ตาม  จากโทษของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่กล่าวมาข้างต้น หากคุณพ่อคุณแม่ หรือลูก ๆ ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็ไม่ควรรับประทานแต่บะหมี่สำเร็จรูปอย่างเดียว ติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรสลับไปทานอาหารจานเดียวอย่างอื่นบ้าง เพื่อสุขภาพในระยะยาวนะคะ

อ่านต่อ “บทความดี น่าสนใจ” คลิก!


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : workpointnews.com , guru.sanook.comwww.toptenthailand.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up