พิพิธภัณฑ์ ไดโนเสาร์

รวม พิพิธภัณฑ์ ไดโนเสาร์ พาลูกท่องโลกดึกดำบรรพ์

Alternative Textaccount_circle
event
พิพิธภัณฑ์ ไดโนเสาร์
พิพิธภัณฑ์ ไดโนเสาร์

ไดโนเสาร์ สัตว์ดึกตำบรรพ์ ที่แม้สูญพันธ์ไปจากโลก แต่กลับไม่เคยจางหายไปจากใจเด็ก พาลูกท่องโลกไดโนเสาร์ กับพิพิธภัณฑ์ที่รวมสุดยอดเสมือนย้อนเวลา

รวม พิพิธภัณฑ์ ไดโนเสาร์ พาลูกท่องโลกดึกดำบรรพ์!!

เมื่อพูดถึง ไดโนเสาร์น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ทั้ง ๆ ที่มันเป็นสัตว์โลกที่ได้สูญพันธ์ุไปนานมาก ที่แม้แต่ไม่มีมนุษย์เราคนใดได้เจอตัวเป็น ๆ แล้วเหตุใดผู้คนถึงได้ให้ความสนใจพวกมันกันนักนะ …

ทำไมเด็กถึงชอบไดโนเสาร์ ??

งานวิจัยพบว่าสิ่งที่เด็กสนใจมากที่สุดคือ ยานพาหนะ เช่น เครื่องบิน รถไฟ รถยนต์ รองลงมาก็คือไดโนเสาร์ สัตว์โลกล้านปีที่สูญพันธุ์ไปเกือบ 70 ล้านปีก่อน คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยไหมว่า ทำไมลูก ๆ ถึงได้ชื่นชอบ ไดโนเสาร์ สัตว์โลกที่ไม่เคยเห็นตัวจริง

งานวิจัยด้านจิตวิทยาปี 2008 ระบุว่าความสนใจเรื่องไดโนเสาร์ของเด็กเล็กถือเป็นปรากฏการณ์ที่บ่งบอกถึงความสนใจอย่างแรงกล้าของเด็ก เมื่อเด็กเรียนรู้เรื่องไดโนเสาร์ เขาจะมีความรู้ที่ผู้ใหญ่ไม่มากนักจะรู้ และยังเป็นการเติมเต็มความปรารถนาที่จะตอบคำถามของตัวเองอีกด้วย เราอาจจะสังเกตเห็นว่าเด็กมีความสงสัยใคร่รู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์อย่างมาก บางคนจำข้อมูลสารพัดของไดโนเสาร์ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้แต่ชื่อวิทยาศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะเด็กอายุ 3-4 ปี เป็นวัยที่กำลังพัฒนาทักษะทางภาษาตามธรรมชาติ พวกเขาเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ ทุกวัน เด็กจึงใช้เวลาเป็นชั่วโมง ๆ ไปกับการดูหนังสือไดโนเสาร์ได้โดยไม่รู้สึกเบื่อ เพราะเป็นไปตามพัฒนาการตามปกติ

นักวิจัยเชื่อว่าความหลงใหลที่เด็กมีต่อไดโนเสาร์นั้นมาจากสัญชาตญาณความสงสัยใคร่รู้และชื่นชอบการค้นหาของเด็ก ไดโนเสาร์เป็นเหมือนประตูสู่วิทยาศาสตร์ และเป็นวิทยาศาสตร์ที่เด็กเข้าถึงได้ พวกเขาเข้าใจว่าสิ่งมีชีวิตขนาดมหึมานี้เคยมีชีวิตอยู่ โดยที่ไม่จำเป็นต้องเข้าใจกฎคณิตศาสตร์หรือเคมีใด ๆ ขณะเดียวกันด้วยความที่ไดโนเสาร์เป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว มันจึงตอบโจทย์โลกสมมติของเด็กที่ช่วงวัยหนึ่งเขาจะชอบเล่นตามจินตนาการ ไดโนเสาร์จึงไม่ต่างอะไรจากยูนิคอร์นหรือนางฟ้าที่อยู่ในโลกจินตนาการเช่นเดียวกัน

ที่มา : https://www.attanai.com
เด็ก ๆ ชอบ ไดโนเสาร์
เด็ก ๆ ชอบ ไดโนเสาร์

นอกจากนี้ ยังพบว่าช่วงอายุที่เด็กจะพัฒนาความสนใจอย่างแรงกล้าจะทับซ้อนกับช่วงพีคของวัยที่เด็กจะเล่นตามจินตนาการคือตั้งแต่อายุ 3-5 ปี ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์เมื่อปี 2007 นักวิจัยที่ติดตามพ่อแม่ของเด็ก 177 คน พบว่าความสนใจนี้กินเวลาเพียง 6 เดือนถึง 3 ปีเท่านั้น

เติมเต็มจินตนาการลูก กับ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์

จากงานวิจัย เมื่อเราเชื่อว่า เด็กจะมีความสนใจเกี่ยวกับไดโนเสาร์ในช่วงอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปีเท่านั้น ดังนั้นขอบอกคุณพ่อคุณแม่ว่าอย่ารอช้า รีบช่วยเติมเต็มจินตนาการของลูกน้อยกันดีกว่า ด้วยการพาลูกไปสัมผัสความรู้นอกห้องเรียน กับพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ที่ว่ากันว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวของเจ้าสัตว์ตีกดำบรรพ์ใหญ่ยักษ์เหล่านี้ไว้ เต็มเปี่ยม

พิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ หลายจังหวัดในบ้านเราโดยเฉพาะภาคอีสาน มีการขุดค้นพบซากโครงกระดูกไดโนเสาร์หลายแห่ง

5 พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ในประเทศไทย

1.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี

สัมผัสไดโนเสาร์เสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ-จ.ปทุมธานี
พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ-จ.ปทุมธานี

ข้อมูลพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี ดำเนินงานโดยกรมทรัพยากรธรณี เป็น 1 ใน 12 โครงการ ตามแผนการจัดตั้งสถาบันศิลปวัฒนธรรมและวิทยาศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ มีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เนื่องในมหามงคลวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี

เพื่อให้พิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเป็นสถานที่อนุรักษ์ แหล่งข้อมูลอ้างอิง และตัวอย่างที่สำคัญทางธรณีวิทยา สำหรับประชาชนชาวไทยในการศึกษาค้นคว้าหาความรู้ในเรื่องของธรณีวิทยา อันมีบทบาทสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และการพัฒนาประเทศ

กรมทรัพยากรธรณี ได้ดำเนินการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ 4 ชั้นครึ่ง เนื้อที่ใช้สอยประมาณ 14,000 ตารางเมตร บนเนื้อที่ 5 ไร่ โดยอาคารพิพิธภัณฑ์ได้สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2543 และจัดให้มีพิธีเปิดทดลองระบบพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี ในวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2554 และเปิดให้บริการมาอย่างต่อเนื่อง

วัตถุจัดแสดงที่มีความสำคัญ / สิ่งที่น่าสนใจ

  • สวนดึกดำบรรพ์ ที่ได้จำลองบรรยากาศสภาพแวดล้อมและไดโนเสาร์จำลอง
  • ซากดึกดำบรรพ์ (Fossil) ไดโนเสาร์ที่ค้นพบในประเทศไทย
  • หุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธ์ุไทย และสัตว์ดึกดำบรรพ์อื่นๆ

ที่อยู่และเบอร์ติดต่อ : 55 หมู่ 5 ถนนเลียบคลองห้า ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
โทรศัพท์ : 02-902 7661, 02-902 7681, 02-902-7695
เว็บไซต์ : http://www.dmr.go.th/museum_pathum
วันและเวลาทำการ : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.30-16.30 น. (หยุดวันจันทร์)

ค่าเข้าชม : คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 30 บาท คนต่างชาติ เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท

***เฉพาะคนไทย*เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี/ผู้สูงอายุ 60 ปี/นักเรียนนักศึกษาในเครื่องแบบหรือแสดงบัตรนักเรียนนักศึกษา/คนพิการ/พระภิกษุสามเณรนักบวช/ทหารผ่านศึก/ผู้ด้อยโอกาส เข้าชมฟรี*

2.อุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียง จ.ขอนแก่น

ความพิเศษของที่นี่ คือ ซากกระดูกไดโนเสาร์กินพืชขนาดใหญ่ ถือเป็นซากกระดูกไดโนเสาร์ชิ้นแรกที่มีการขุดค้นพบในประเทศไทย

https://thai.tourismthailand.org/Attraction/%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%82%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87
ภาพจาก https://thai.tourismthailand.org

เป็นสวนสาธารณะที่มีหุ่นไดโนเสาร์จำลอง ร้องได้ เคลื่อนไหวได้ นับร้อยตัว ตั้งอยู่ที่บ้านโนนจานเกี้ยวหมู่ที่ 8 ตำบลเมืองเก่าพัฒนา เป็นสวนสาธารณะริมทางหลวงหมายเลข 2038 เส้นทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง มีเนื้อที่ 25 ไร่ ฉากหลังของอุทยานฯ เป็นเทือกเขาภูเวียง ในบริเวณอุทยานไดโนเสาร์จัดทำคล้ายสวนสาธารณะ มีสวนหย่อม โต๊ะนั่ง จัดแต่งโดยรอบด้วยหุ่นจำลองไดโนเสาร์ ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ บางตัวสามารถส่งเสียงร้อง และขยับได้ด้วย

การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียง โดยเดินทางจากขอนแก่นถึงอำเภอภูเวียงระยะทาง 70 กิโลเมตร และเดินทางจากตัวอำเภอต่อไปอีก 7 กิโลเมตร จะเห็นอุทยานไดโนเสาร์ศรีเวียงอยู่ด้านซ้ายมือ

อยู่ริมถนน ทล.2038 ต.เมืองเก่าพัฒนา อ.เวียงเก่า จ.ขอนแก่น

เปิดทุกวัน 8.30-16.30 น. ไม่มีค่าเข้าชม

3.พิพิธภัณฑ์สิรินธร จ.กาฬสินธุ์

เดิมคือศูนย์วิจัยไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว เป็นแหล่งขุดค้นที่มีห้องปฏิบัติการทางธรณีวิทยาใหญ่ที่สุดในอาเซียน พิพิธภัณฑ์สิรินธร แหล่งเรียนรู้คู่ความสนุก ที่เกี่ยวกับเรื่องราวไดโนเสาร์ ที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย

พิพิธภัณฑ์สิรินธร
พิพิธภัณฑ์สิรินธร

พิพิธภัณฑ์สิรินธร เลขที่ 200 หมู่ 11 ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ 46140

โทรศัพท์ : 043 871 613

เว็บไซต์ : พิพิธภัณฑ์สิรินธร

วันและเวลาทำการ : ทุกวันอังคาร- วันอาทิตย์​ 09.30​ น. ​-16.30 น.

ค่าเข้าชม คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท ชาวต่างประเทศ เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท

อ่านต่อ>> พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ น่าเที่ยว พาลูกไปสัมผัสโลกดึกดำบรรพ์ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up