ผู้ชายติดโควิด

แพทย์เผย! ผู้ชายติดโควิด เสี่ยงเซ็กส์เสื่อมกว่าเดิม 6 เท่า!

account_circle
event
ผู้ชายติดโควิด
ผู้ชายติดโควิด

ผู้ชายติดโควิด – เหมือนว่าเมื่อเวลาผ่านไป จะมีข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เกี่ยวกับโคโรนาไวรัสเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเป็นเพราะว่าหลังจากการระบาดใหญ่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในหลายประเทศต่างทำการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบระยะยาวของไวรัส โดยการวิจัยมากมายแสดงความกระจ่างเกี่ยวกับผลกระทบของไวรัสต่อร่างกายของมนุษย์โดยรวม แต่ล่าสุดจากผลการวิจัยเผยว่าสุขภาพทางเพศ และอนามัยการเจริญพันธุ์ของผู้ชายอาจได้รับผลกระทบในระยะยาวจากไวรัสร้ายตัวนี้ด้วย

แพทย์เผย! ผู้ชายติดโควิด เสี่ยงเซ็กส์เสื่อมกว่าเดิม 6 เท่า!

เว็บไซต์ webmd.com มีการเปิดเผยผลวิจัย ของนักวิจัยในอิตาลี นำโดย ศาสตราจารย์เอ็มมานูเอลเล่ เอ. ยานนีนี ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อและการแพทย์ด้านเพศวิทยา มหาวิทยาลัยโรม ทอร์เวอร์กาต้า กรุงโรม ประเทศอิตาลี โดยงานวิจัยได้ตีพิมพ์ในวารสารแอนโดรโลยี (Andrology) ระบุว่า ผู้ชายที่ติดเชื้อโควิด-19 มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือโรคอีดี (Erectile dysfunction) ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้อวัยวะเพศชายไม่สามารถแข็งตัวพอที่จะมีสัมพันธ์ทางเพศได้

งานวิจัยดังกล่าวได้ทำการสำรวจผ่านทางระบบออนไลน์ [email protected] ในประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 7 เมษายน ถึงวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 โดยมีผู้เข้าร่วมทำแบบสอบถามจำนวน 6,821 คน อายุ 18 ปีขึ้นไป แบ่งเป็นชาย 2,644 คน หญิง 4,177 คน

โดยผลการวิจัยพบว่ามีชายที่เคยติดเชื้อโควิด-19 มีลักษณะแสดงอาการของโรคอีดี มากถึง 28 เปอร์เซ็นต์ โดยมากกว่า ผู้ที่ไม่เคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการของโรคซึ่งพบอยู่เพียง 9.33 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการติดเชื้อโควิดทำให้เสี่ยงต่อการมีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศเกือบ 6 เท่า โดยคำนวณตัวเลขออกมาได้ที่  5.66 เท่าด้วยกัน

ผู้ชายติดโควิด
ผู้ชายติดโควิด

สำหรับตัวเลขเบื้องต้นยังชี้ให้เห็นว่า ผู้ที่มีอาการของโรคอีดี อาจมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ได้มากกว่าคนทั่วไป โดยมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นถึงเกือบ 5 เท่า ทั้งนี้ นักวิจัยระบุว่าผู้ที่เคยมีอาการอีดีหรืออาการทรุดลง ควรทำการกักตัวและตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อความปลอดภัย โดยมีการตั้งสมมุติฐานว่า ไวรัสโควิด-19 อาจเป็นตัวการที่กระตุ้นให้เกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือทำให้อาการแย่ลง

นอกจากนี้ยังมีนักวิจัย ในสหรัฐอเมริกานำทีมโดย ดร.ไรอัน เบิร์กลุน แพทย์ผู้ชำนาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ กำลังร่วมมือทำการศึกษาว่าการรอดชีวิตจาก COVID-19 อาจเกี่ยวข้องกับภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ การวิจัยชี้ให้เห็นถึงปัจจัยสามประการที่สามารถนำไปสู่การเริ่มมีอาการ ED หรือสมรรถภาพทางเพศเสื่อมในผู้ชายที่ติดเชื้อไวรัส ได้มีดังต่อไปนี้

1. ผลกระทบของหลอดเลือด

สมรรถภาพทางเพศเป็นตัวทำนายของโรคหัวใจ ดังนั้นเราจึงรู้ว่าระบบหลอดเลือดและระบบสืบพันธุ์เชื่อมต่อกัน เราทราบด้วยว่าโควิด-19 ทำให้เกิดการอักเสบได้มากทั่วร่างกาย โดยเฉพาะในหัวใจและกล้ามเนื้อรอบข้าง ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงองคชาตอาจอุดตันหรือแคบลงอันเป็นผลมาจากสภาพของหลอดเลือดใหม่หรือแย่ลงซึ่งเกิดจากไวรัส

2. ผลกระทบทางจิตใจ

กิจกรรมทางเพศสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับสุขภาพจิต ความเครียด ความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากไวรัสและการระบาดใหญ่อาจเชื่อมโยงกับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและอารมณ์ไม่ดี

3. สุขภาพโดยรวมเสื่อมโทรม

อีดี มักเป็นอาการของปัญหาพื้นฐาน ผู้ชายที่มีสุขภาพไม่ดี มีความเสี่ยงมากขึ้นในการพัฒนาอาการของภาวะอีดีและมีปฏิกิริยารุนแรงต่อ COVID-19 เนื่องจากไวรัสสามารถก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพได้มากมาย สุขภาพที่ไม่ดีโดยทั่วไป จึงเป็นสาเหตุสำคัญของความกังวลเกี่ยวกับอีดี และภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ

“การหย่อนสมรรถภาพทางเพศอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสุขภาพโดยรวม” ดร.ไรอัน เบิร์กลุน อธิบาย

“โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่อายุน้อยและมีสุขภาพดี ซึ่งพัฒนาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศอย่างกะทันหัน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากมี COVID-19 นี่อาจเป็นสัญญาณของบางสิ่งที่ร้ายแรงกว่านั้นเกิดขึ้น”

อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการวิจัยคือความเสียหายของลูกอัณฑะที่อาจเกิดขึ้นหลังการติดเชื้อ COVID-19 ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าความเสียหายนั้นเป็นแบบถาวร ชั่วคราว หรืออาจส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ ซึ่งอายุยังเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณา เนื่องจากเป็นปัจจัยเสี่ยงในการพัฒนาทั้งภาวะ ED และกรณีที่รุนแรงของ COVID-19

ผู้ชายติดโควิด

“มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าอาจมีผลต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือดและผลทางการแพทย์อื่นๆ ที่เกิดจากโควิด-19 แต่คำตอบก็คือ ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าผลกระทบระยะยาวทั้งหมดคืออะไร” ดร.เบิร์กลุนด์ กล่าว “เราทราบดีว่าไวรัสสามารถทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้หลายวิธี แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอีกมาก ก่อนที่เราจะทราบผลได้อย่างแน่นอน”

เรายังคงเรียนรู้เกี่ยวกับความเสียหายระยะยาวที่ไวรัสสามารถก่อขึ้นได้ ดร.เบิร์กลันด์กล่าวว่า เราเพิ่งเริ่มเข้าใจถึงภาวะแทรกซ้อนในระยะยาวที่ไวรัสสามารถทำให้เกิดได้ ซึ่งรวมถึง ลิ่มเลือด ปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท ความเสียหายต่อหัวใจ ปอด ไต และตอนนี้ ผลเสียต่อสุขภาพทางเพศและการเจริญพันธุ์ของผู้ชาย ผู้ป่วยจำนวนมากยังต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการเป็นเวลาหลายเดือน แม้ว่าจะมีสุขภาพที่แข็งแรงดีมาก่อนก็ตาม

“การศึกษาครั้งนี้เป็นอีกตัวอย่างที่สำคัญของการไม่รู้ถึงผลกระทบระยะยาวของไวรัสเพียงพอ” ดร. เบิร์กลุนด์กล่าว “ต้องใช้เวลาและการวิจัยมากขึ้นจนกว่าเราจะมีความเข้าใจที่ดีขึ้น” ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องปฏิบัติตามแนวทางด้านความปลอดภัย รับการฉีดวัคซีนเมื่อคุณมีคุณสมบัติเหมาะสมเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และปกป้องคนรอบข้าง

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : webmd.com , health.clevelandclinic.org

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้เชี่ยวชาญคาด อนาคตโควิดจะกลายเป็น โรคระบาดในเด็กเล็ก

งานวิจัยชี้! เด็กป่วยโควิด ส่วนใหญ่หายเป็นปกติได้ภายในหนึ่งสัปดาห์

แม่แชร์ เมื่อลูกติดโควิด! วิธีรักษา Home Isolation เด็ก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up