สู่ขวัญ บูลกุล

สู่ขวัญ บูลกุล เผย เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนเก่งและดี

event
สู่ขวัญ บูลกุล
สู่ขวัญ บูลกุล

 

10 เทคนิคการเลี้ยงลูกในยุคสมัยใหม่ ที่พ่อแม่ควรรู้

ปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า คุณพ่อคุณแม่ใช้สมาร์ทโฟนท่องอินเทอร์เน็ตมากขึ้น จะเพื่อใช้ค้นหาความรู้เกี่ยวกับลูกก็ดี หรือจะใช้เพื่อความบันเทิง ซึ่งต้องยอมรับว่า ก็ทำให้เด็กยุคใหม่ที่เกิดมาใกล้ชิดกับเทคโนโลยีมากขึ้น แล้วคุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไร ถึงจะเลี้ยงลูกในยุคสมัยใหม่ให้เป็นคนดีมีคุณภาพได้

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เผยถึง 10 เทคนิคในการเลี้ยงลูกในยุคสมัยใหม่ไว้ว่า….

  1. พ่อแม่ควรอธิบาย หรือสอนให้ลูกรู้ถึงพิษภัยที่แอบแฝง ของการใช้อินเทอร์เน็ต และควรแนะนำเว็บไซต์การเรียนรู้ภาษา สวนสัตว์ หรือเว็บไซต์ที่เหมาะสมสำหรับเด็ก รวมถึงบล็อกเว็บไซต์สื่อลามกอนาจารที่ไม่เหมาะสม
  2. พ่อแม่ควรควบคุมการใช้เทคโนโลยีในบ้าน พักจากทีวี อินเทอร์เน็ต แล้วมาใช้เวลากับลูกมากขึ้น โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เพราะของเล่นที่ดีสำหรับลูกก็คือ พ่อแม่นั่นเอง นอกจากจะเป็นการสร้างความอบอุ่นที่ดีแล้ว ยังเป็นการสร้างพัฒนาการของลูกได้ดีกว่าการให้ลูกเล่นเกมออนไลน์ เพราะการให้ลูกเล่นเกมส์ออนไลน์หรือคอมพิวเตอร์มากเกินไปจะทำให้เด็กมีแนวโน้มที่จะอยู่ในโลกส่วนตัวสูง มีปฏิสัมพันธ์ พูดคุย กับบุคคลอื่นลดลง
  3. พ่อแม่ควรให้ลูกดื่มนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก และทานอาหารที่มีคุณค่า ฝึกทักษะการกินและสร้างนิสัยการกินที่ดี โดยเฉพาะอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม ขนมกรุบกรอบ และไม่ควรกินตามกระแสโฆษณา
  4. พ่อแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้ภาษามากกว่าหนึ่งภาษา เพราะจะเป็นการได้เปรียบในทุกด้าน โดยเฉพาะการประกอบอาชีพการงานในอนาคต
  5. พ่อแม่ควรรับฟังทุกสิ่งทุกอย่างที่ลูกพูดคุย และแสดงความรู้สึก ความคิดเห็น พูดคุยตอบโต้กับลูก กระตุ้นให้ลูกได้คิด สนใจถึงความเป็นไปในสิ่งรอบตัว ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ และการพัฒนาของสมอง
  6. พ่อแม่ควรเสริมสร้างด้านจิตอาสาให้ลูก ให้ลูกเป็นคนดี มีน้ำใจ คิดดี ทำดี พูดจาดี และสนใจในเรื่องการช่วยเหลือสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน
  7. พ่อแม่ควรพาลูกออกไปหากิจกรรมอื่นๆ เช่น การออกกำลังกาย อย่าปล่อยให้ลูกจมอยู่กับทีวี หรือเล่นเกมนานๆ ซึ่งสำหรับเด็กวัย 2-6 ปี ควรให้วิ่งไล่จับ กระโดดเชือก เตะบอล ปีนป่ายของเล่น เด็กวัย 7-10 ปี ให้ขี่จักรยาน ตีปิงปอง ว่ายน้ำ และเด็กวัย 10 ปีขึ้นไปควรชวนเต้นแอโรบิก เล่นฮูลาฮูป หรือเล่นกีฬาที่ลูกชอบ
  8. พ่อแม่ควรสอนการเข้าสังคมให้ลูก แนะนำให้ลูกรู้จักกับบุคคลอื่นๆ ให้ทักทาย สวัสดี รู้จักแบ่งขนม ของเล่นให้เพื่อน การทำงานเป็นกลุ่ม การเข้าหาผู้อื่น การเอาใจเขามาใส่ใจเรา และรู้จักการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น
  9. พ่อแม่ควรสอนให้ลูกหันมาช่วยกันลดภาวะโลกร้อน เช่น การปลูกต้นไม้ การสอนลูกให้รู้จักใช้น้ำ ใช้ไฟอย่างประหยัด รู้จักการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดคุ้มค่า
  10. พ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักออมเงิน และบริหารเงินออมให้เป็น รวมทั้งการสอนให้รู้จักการทำงานแลกเงิน ซึ่งถือว่าเป็นทักษะที่ควรถูกปลูกฝังตั้งแต่เด็กๆ เพราะจะช่วยให้มีวินัยการใช้เงิน

มีเทคนิควิธีให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกนำไปปรับใช้กันเยอะเลยนะคะ แต่ไม่ว่าจะวิธีไหนๆ การเลี้ยงลูกให้ปลอดภัย และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้ดี ในโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วในปัจจุบันนั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่เชื่อว่าพ่อแม่มีส่วนสำคัญมากๆ หากคุณพ่อคุณแม่เอาใจใส่ดูแลลูกๆอย่างใกล้ชิด และเต็มที่อย่างที่สุดแล้ว อย่างน้อยลูกจะต้องได้รับการซึบซับสิ่งดีๆจากพ่อแม่กลับไปไม่มากก็น้อยแน่นอนค่

 

ขอบคุณข้อมูล www.hfocus.org

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

พ่อแม่เช็กด่วน! หลังจิตแพทย์เตือน! เลี้ยงลูกระวังเสี่ยง ภาวะเด็กถูกเร่ง

นักจิตวิทยาเด็กแนะเทคนิค! เลี้ยงลูกให้ห่างไกล ภัยจากโซเชียลมีเดีย

เลี้ยงลูกให้ฉลาด อารมณ์ดี ด้วยธรรมชาติ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up