[Behind The Scene] ลิเดียขึ้นปก AMARIN Baby & Kids ฉบับเดือนสิงหาคม ต้อนรับวันแม่

ลิเดีย ศรัณย์รัชต์ ดีน พาครรภ์อายุ 8 เดือนขึ้นปก Amarin Baby & Kids ฉบับวันแม่ ด้วยสรีระสุดฟิตแอนด์เฟิร์ม เพราะออกกำลังกาย+โยคะสำหรับแม่ท้อง

สวัสดีแฟนๆ นิตยสารอมรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์นะคะ วันนี้ต้องขอบคุณทางหนังสือที่มาถ่ายแฟชั่นสวยๆ ให้เดียกับพี่แมทได้เก็บไว้ดูกัน

จุดเริ่มต้นของคุณแม่สายสปอร์ต

ค่ายมวยนี้เป็นความชอบของพี่แมทค่ะ พื้นที่ของค่ายอยู่ติดกับบ้านทำให้เราได้ออกกำลังกายไปด้วย สำหรับเดียดูแลตัวเองมาตั้งแต่ก่อนท้องแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะมาเร็วแบบนี้ เพราะคุณแม่บอกว่ามันยากนะ  แต่พอแต่งงานแม่ก็บอกว่าให้ปล่อยเลยค่ะ เดี๋ยวเวลาอยากจะมีแล้วมันจะไม่มีนะ  ช่วงใกล้คลอดเพิ่งจะได้ซื้อของใช้เด็กเพราะพี่แมท (แมททิว ดีน) ถือเคล็ดว่าคลอดแล้วค่อยไปซื้อ เดียก็บอกบ้าเหรอพี่แมทเตรียมไม่ทันหรอก  ส่วนเรื่องเพศลูกเราก็ไม่ได้บอกใครกัน พี่แมทอยากให้ทุกคนได้ลุ้น (แต่มันไม่ได้เป็นเคล็ดอะไรนะคะ)

แม่ท้องออกกำลังกายไม่อันตราย

กิจวัตรประจำวันที่เปลี่ยนไปหลังจากท้องคือเดียจะไม่ได้ทำงานตลอดเวลาเหมือนแต่ก่อน ส่วนเรื่องออกกำลังกายที่ค่ายมีเทรนเนอร์ประจำอยู่ ซึ่งเขาจบวิทยาศาสตร์การกีฬามาโดยตรง และเคยทำงานกับผู้หญิงตั้งครรภ์มากว่า 100 คนแล้ว  แต่สำหรับคนท้องที่อยากออกกำลังกายต้องปรึกษาคุณหมอประจำตัวก่อนนะคะ สรีระของผู้หญิงท้องทุกคนไม่เหมือนกัน บางคนมีปัญหารกเกาะต่ำ คุณหมอก็จะไม่แนะนำ  ถ้าไม่เคยยกเวทเลย แล้วมายกที 30 กิโล มันก็อันตรายค่ะ

ความเชื่อที่ว่า ‘ท้องแล้วต้องอยู่นิ่งๆ เฉยๆ’

คนรอบข้างมักจะกลัวแทนเราว่าออกกำลังกายได้เหรอ?  จริงๆ แล้วถ้าร่างกายไม่มีปัญหาขณะตั้งครรภ์ก็ทำได้ แต่อย่าเยอะและหักโหมเกินไป  สำหรับเดียจะมีเทรนเนอร์คอยดูแลอยู่ตลอดค่ะ  ช่วยให้เดียไม่ปวดหลังเลย แต่ถ้าช่วงไหนขี้เกียจออกกำลังกายจะรู้สึกเลยว่ากล้ามเนื้อที่ไม่ค่อยได้ใช้งานจะพยุงหน้าท้องเราไม่ค่อยไหว แล้วน้ำหนักจะลงไปให้กระดูกข้อต่อทำงานหนักขึ้น  แต่ถ้าเราได้ใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องเรื่อยๆ กล้ามเนื้อจะมาพยุงหลังเราไม่ให้ปวด และเดียก็เล่นโยคะด้วย ช่วยไม่ให้อึดอัด  พวกไขมันจะขึ้นเร็วมากถ้าเราไม่ได้เผาผลาญออก  เดียคิดว่าถ้าท้องแล้วไม่ทำอะไรเลย หยุดทุกสิ่งทุกอย่าง เราก็จะกลายเป็นพะยูน

กระแสโซเชี่ยลที่รุนแรงสุด

            โอ้โห..โดนทุกอย่างเลยค่ะ  แค่เดียเดินอยู่บนลู่วิ่งธรรมดา หรือแค่ใช้มือออกกำลังกาย คนก็จะบอกว่า “อย่าทำแบบนั้น อย่าออกกำลังกายเยอะ เดี๋ยวลูกในท้องจะเหนื่อยไปด้วย”  หรือ “อย่ายืดแขนขึ้นเยอะๆ ลูกจะหลุดออกมา!”  คือเดียว่าถ้าทำอะไรแบบนั้นแล้วลูกออกมาง่ายๆ แล้ว  การคลอดลูกของผู้หญิงคงจะเป็นสิ่งที่ง่ายมากๆ

เคล็ดลับสร้างสุขภาพจิตที่ดี

อย่าไปคิดมากค่ะ! คือถ้ากังวลว่าเดี๋ยวลูกจะหลุด  เขาจะเป็นอะไรอยู่ในท้องไหม? จะแข็งแรงดีไหม? คือถ้าคิดเยอะแล้วมันจะเครียด แต่ถ้าคิดแต่สิ่งดีๆ มันก็จะโอเคค่ะ

 

เตรียมความพร้อมเป็นพ่อแม่มือใหม่

ตอนนี้เดียกับพี่แมทเข้าคอร์สเลี้ยงเด็กอ่อนอยู่ค่ะ  ซึ่งจัดรวมอยู่กับแพ็คเกจคลอดของโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์  เขาจะสอนว่าเลี้ยงยังไง ควรทำยังไง  ส่วนเรื่องแนวคิดในการเลี้ยงเดี๋ยวค่อยดูกันอีกทีค่ะ

ขอเห่อหลานด้วยคน

            ตอนแรกที่เดียรู้ท้องก็บอกแอรินเป็นคนแรกๆ  (สิรีภรณ์ ยุกตะทัต) เธอเอามือมาจับที่ท้องของเดียแล้วคิดไปเองว่าเหมือนว่าหลานกำลังดิ้น แล้วน้ำตาไหล  จริงๆ เป็นหลานคนแรกของกลุ่มเพื่อนด้วย แล้วก็มีป้าพลอย (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) เปลี่ยนมาเรียกแทนเดียว่า “คุณแม่” ตามหลานไปแล้ว  คนที่เห่อมากที่สุดก็เป็นคุณตาคุณยายและอากงอาม่านี่เอง เพราะเป็นหลานคนแรกของทั้งสองฝั่งค่ะ

 

ติดตามเนื้อหาสาระสำหรับแม่ท้องและคุณแม่ที่มีลูกวัย 0 – 12 ปี ได้ที่ อมรินทร์เบบี้แอนด์คิดส์ทุกฉบับ ทุกแผงหนังสือและที่ ww.facebook.com/AmarinBabyandKids, www.amarinbabyandkids.com

เครดิต : นางแบบ ลิเดีย – ศรัณย์รัชต์ ดีน ช่างภาพ : สุเมธ วิวัฒน์วิชา ผู้ช่วยช่างภาพ : ชุติมา มลิชัยศรี สไตลิสต์ : มัลลิกา ชัยทวีพร ผู้ช่วยสไตลิสต์ : จุฑามาศ คงประเสริฐ} กาญจนา หวะสุวรรณ์ ช่างแต่งหน้า : ธัญญา ไรวิรัตน์ ช่างทำผม : อนิรุทธ์ ตัณสุเทพ สัมภาษณ์ : สีวิกา ฉายาวรเดช, สวรินทร์ ฤทธิอินทร์ ตัดต่อวิดีโอ : AMARIN NewMedia เสื้อผ้า : บริษัท อาดิดาส (ประเทศไทย) จำกัด, Jaritt by Harnn ร้าน HARNN และ VUUDH จำหน่ายที่ เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 1 www.jarittbyharnn IG : jarittbyHarnn, MAIBE จำหน่ายที่ ZEN ชั้น 2 IG : MAISONMAIBE สถานที่ : ค่ายมวยคงสิทธา ถนน สุคนธสวัสดิ์ ลาดพร้าว โทร 02 932 9911

keyboard_arrow_up