มีน้ำใจ วิธีสอนลูก รู้จักให้

เด็ก ม.4 พาคุณยายที่หายตัวไปกลับบ้าน : ปลูกฝังให้ลูก “มีน้ำใจ” ได้อย่างไร

Alternative Textaccount_circle
event
มีน้ำใจ วิธีสอนลูก รู้จักให้
มีน้ำใจ วิธีสอนลูก รู้จักให้

วันนี้ Amarin Baby & Kids ขอนำเสนอข่าวน่าชื่นใจอีกครั้งค่ะ ฮิโรโตะ คิตะโอกะ เด็กนักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดฟุกุโอกะ ช่วยพาหญิงสูงวัยอายุ 91 ปี ที่หายตัวไปกลับมาส่งที่บ้านอย่างปลอดภัย

ค่ำวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา น้องฮิโรโตะซึ่งกำลังนั่งรถเมล์กลับบ้านได้ยินคุณยายคุยกับพนักงานขับรถเมล์ และทราบว่าคุณยายขึ้นรถมาผิดทาง เขาคิดว่า “ไม่อยากปล่อยให้คุณยายลงรถเมล์คนเดียว” จึงลงรถเมล์พร้อมคุณยายและโทรหาคุณแม่ คุณแม่ของน้องฮิโรโตะก็ช่วยเต็มที่โดยขับรถพาคุณยายกลับไปส่งแถวบ้านตามทางที่คุณยายบอก และขณะที่กำลังลงจากรถเพื่อไปเดินหาบ้านนั่นเอง ทั้งหมดก็พบกับเจ้าหน้าที่ของเขตนั้นและได้ทราบว่าลูกชายของคุณยายมาแจ้งไว้ว่าคุณยายหายตัวไปเมื่อตอนบ่าย

banner300x250

หากผู้คนในสังคมมีน้ำใจและมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น สังคมคงจะน่าอยู่มากเลยใช่ไหมคะ คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถปลูกฝังให้ลูกคิดถึงผู้อื่นได้ตั้งแต่วัยเตาะแตะอายุ 1-3 ขวบเลยค่ะ โดยมี 4 เทคนิคง่ายๆ ในการปลูกฝังลูกเรื่อง “การให้” ดังนี้

1. เป็นตัวอย่างที่ดี

เด็กในวัยนี้เห็นพ่อแม่เป็นต้นแบบของเขา ดังนั้นวิธีนี้จึงง่ายที่สุดค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่แสดงให้เห็นว่ามีน้ำใจช่วยเหลือผู้คนรอบข้างบ่อยๆ เขาก็จะซึมซับพฤติกรรมนี้ไปด้วย

อ่านต่อ “เทคนิคข้อ 2-4 ปลูกฝังให้ลูก มีน้ำใจ-รู้จักการให้” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up