พฤติกรรมเด็ก

มาดูความน่ารักของเด็กๆ ที่ชอบทำอะไรแปลกๆ ซ้ำ

พฤติกรรมเด็ก
พฤติกรรมเด็ก

พฤติกรรมซ้ำๆ หรือการเล่นอะไรซ้ำๆ ทั้งที่เพิ่งเล่นไปแล้วไม่กี่นาทีที่ผ่านมา เป็นพฤติกรรมปกติของเด็กในวัยนี้ ไม่แปลกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเจออาการซ้ำๆ หรือคำพูดเดิมๆ จนหลายครั้งอาจรู้สึกไม่แน่ใจว่า ลูกกำลังแกล้งคุณอยู่หรือเปล่า เช่น ทิ้งช้อนตกลงพื้นอีกครั้งทั้งที่คุณเพิ่งเก็บไปล้างแล้วเอามาให้ใหม่แท้ๆ หรือคุณอาจต้องฟังคำพูดฮิตติดปากที่เจ้าตัวพูดซ้ำไปซ้ำมาอยู่นั่นแล้ว

เข้าใจ พฤติกรรมซ้ำๆ ของเด็ก

สำหรับเด็กวัยนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแต่เป็นการเรียนรู้ที่แปลกใหม่การได้ลองคิด ลองทำ ลองเล่นสิ่งใหม่ๆ และพูดคำใหม่ๆ เป็นการเรียนรู้ทางตรงที่ดีเยี่ยมสำหรับลูก และที่ลูกแสดงอาการเหมือนติดใจและลองทำใหม่ทำซ้ำอยู่อย่างนั้น ก็เพื่อความแน่ใจและจดจ่อรอคอยผลลัพธ์ที่จะตามมานั่นเอง

พฤติกรรมซ้ำๆ ของเด็ก

 พฤติกรรมซ้ำๆ
สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเรียนรู้และเตรียมรับมือกับ พฤติกรรมซ้ำๆŽ ของลูกวัยนี้ก็คือ…

เรียนรู้เหตุและผลจากการทำซ้ำ การทำอะไรซ้ำๆ กัน อย่างการทิ้งช้อนลงพื้น ในครั้งแรกคุณอาจเป็นคนเก็บให้เขา แต่เมื่อมีครั้งที่สอง สาม และสี่ ตามมา ก็ต้องฝึกให้เขาเรียนรู้แล้วละว่าคุณจะไม่เก็บให้เขาอีกแล้ว เขาต้องเก็บช้อนที่ทิ้งไปนั้นขึ้นมาเอง เป็นการฝึกลูกให้รู้เหตุและผลของการกระทำต่างๆ ของตัวเอง

Kids (12)
แม่ยังอยู่ หนูมั่นใจ บางครั้งการเล่นอะไรซ้ำๆ อย่างการเล่นจ๊ะเอ๋กับคุณแม่ สำหรับลูกในวัยนี้คือการเรียนรู้ว่า ทุกครั้งที่เขาปิดตา เมื่อผายมือออกและลืมตามอง ก็จะมีแม่คอยส่งยิ้มหวานอยู่ตรงหน้าเขาเสมอ ทำให้ลูกเรียนรู้ว่าแม่จะอยู่ตรงนั้นแม้ว่าเขามองไม่เห็น และมีความมั่นใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ต่อไป

คุณเองก็ได้เรียนรู้ไปพร้อมกับลูกเช่นกัน การที่คุณต้องหาวิธีหลอกล่อเจ้าตัวน้อยซึ่งคอยเล่นอะไรซ้ำไปซ้ำมาจนน่าเบื่อนั้น เท่ากับคุณก็ได้ฝึกตัวเองให้เรียนรู้และเข้าใจลูก พร้อมหาเทคนิคใหม่ๆ มาเสริมพัฒนาการ แถมแก้อาการเบื่อของตัวเองด้วย อย่าลืมว่าลูกน่ะต้องการคุณมากที่สุดนะ

รวมภาพ พฤติกรรมแปลกๆ ของเด็ก


บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร AMARIN Baby & Kids
ภาพ : ShutterStock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up