เรื่องน่ารู้ก่อนซื้อกองทุนรวม

Alternative Textaccount_circle
event

หลายคนสร้างความมั่นคงในอนาคตให้ตัวเอง ด้วยการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อเพิ่มผลตอบแทน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กองทุนรวม เป็นเครื่องมือในการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ สำหรับผู้ลงทุนรายย่อย มีการจัดการลงทุนอย่างเป็นระบบ โดยมีจุดมุ่งหมายให้การลงทุนได้รับผลตอบแทนที่ดีสุด ภายใต้กรอบความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนยอมรับได้  สำหรับมือใหม่ในการลงทุน หลักในการเลือกซื้อกองทุนรวมนอกเหนือจากความชอบรูปแบบของกองทุน ผลตอบแทนและ สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่ได้รับแล้ว การดูว่ากองทุนนั้นๆ มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน และเป็นความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้ไหมเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณกำลังต้องการเลือกซื้อกองทุนรวม คุณต้องพิจารณาสิ่งใดบ้าง K-Expert ที่ปรึกษาการเงินจากธนาคารกสิกรไทยมีคำตอบค่ะ

สำหรับผู้เริ่มต้นลงทุนกองทุนรวม 3 สิ่งที่ควรพิจารณามีดังนี้

  1. ระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

โดยคุณสามารถไปทำแบบประเมินความเสี่ยงได้ที่ธนาคารต่างๆ เพื่อให้ทราบว่าสามารถรับความเสี่ยงได้ระดับไหนเพื่อเลือกกองทุนให้เหมาะสม เช่น ถ้ารับความเสี่ยงได้สูง สามารถลงทุนในกองทุนหุ้นได้ แต่ถ้ารับความเสี่ยงได้ต่ำ แนะนำกองทุนตราสารหนี้

shutterstock_95421742

  1. ความรู้เกี่ยวกับกองทุนที่ลงทุน

เช่น ถ้าตัดสินใจลงทุนในกองทุนหุ้นไทย คุณควรศึกษา ทราบสภาวะเศรษฐกิจ และตลาดหุ้นไทย ซึ่งจะช่วยให้ลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

shutterstock_171944870

  1. ผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุน

ในตลาดมีกองทุนให้เลือกมากมาย การเปรียบเทียบผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนจะช่วยให้เลือกลงทุนในกองทุนที่มีผลงานที่ดีได้ โดยอาจเปรียบเทียบกับคู่แข่งหรือดัชนีอ้างอิง นอกจากนี้ เมื่อลงทุนกองทุนรวมไปแล้ว อย่าลืมติดตามผลตอบแทนของกองทุนที่เราลงทุนว่า ทำผลงานได้ดีหรือไม่ด้วยค่ะ

shutterstock_96315323

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up