กิจกรรมปิดเทอม

10 กิจกรรมไม่เที่ยวก็สนุกได้ แก้เบื่อ +สร้างสรรค์ แถมช่วยพัฒนาสมองลูก!

event
กิจกรรมปิดเทอม
กิจกรรมปิดเทอม

กิจกรรมปิดเทอม เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถจัดเตรียมไว้ให้ลูกได้ นอกเหนือจากการพาไปเที่ยว หรือปล่อยให้ลูกไปเที่ยวเล่นเกมคอมพิวเตอร์ เล่นมือถือ ซึ่งอาจเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

ปิดเทอม หรือวันหยุดยาวติดๆกัน ถือเป็นช่วงเวลาที่เด็ก ๆ เฝ้ารอ เพราะจะได้ทำอะไรตามใจตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ได้นอนตื่นสาย ไม่ต้องรีบเข้านอน ได้เล่นเกม ดูหนัง ดูการ์ตูนทั้งวัน ได้ทำในสิ่งที่อยากทำที่ในช่วงเปิดเทอมทำไม่ได้

แต่ความรู้สึกนี้กลับตรงข้ามกันกับคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้านเกิดความกังวลใจอยู่ไม่น้อย เนื่องจากเป็นช่วงที่สิ่งเร้าต่าง ๆ ทั้งโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือเกม เข้ามาดึงลูกให้ติดได้ง่าย แล้วจะดูแลลูก ๆ อย่างไรดีในช่วงปิดเทอม?

วัตถุประสงค์จริงๆ ของการปิดเทอม

กิจกรรมปิดเทอม

คือ อยากให้ลูกได้มีเวลาอยู่กับพ่อ แม่ ผู้ปกครองบ้าง แต่ปัจจุบันการดำเนินชีวิต สถานการณ์เปลี่ยนไปเพราะพ่อแม่ส่วนใหญ่ต้องทำงานนอกบ้าน ฉะนั้นกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นกับลูกจึงต้องคำนึงในหลายๆ ด้าน รวมทั้งเรื่องของ ความปลอดภัย

อีกเรื่องหนึ่ง ที่พ่อแม่จะต้องดึงลูกออกมา คือ เรื่องของการเล่นเกมหรืออินเทอร์เน็ตผ่านมือถือ คอมพิวเตอร์  ถ้าลูกอยู่กับสิ่งนี้จะต้องให้ลูกลดและไปเพิ่มกิจกรรมอื่น ๆ ที่ลูกต้องออกสู่สังคมแทน เพราะการเล่นเกมคุมลำบาก เว็บไซต์ที่ไม่ดีก็มีมากมายไม่ว่าจะเป็นเว็บโป๊ เว็บการพนัน ซึ่งเข้าได้ง่ายการดูแลก็ทำลำบาก

ทั้งนี้ถ้าเห็นชัดว่าลูกชอบอะไรก็ส่งเสริมเขาไปเลยในช่วงปิดเทอม เพราะยิ่งส่งเสริมไปเท่าไรทักษะก็จะยิ่งดี ถ้ายังไม่รู้ก็ส่งเสริมไปหลายๆ ทักษะ ให้ลูกได้ทำอะไรในแต่ละวัน ลูกก็จะสนุกและได้ใช้พลังงานเพราะเด็กเล็กพลังงานมีมาก เพราะถ้าให้อยู่บ้านโดยที่ไม่มีอะไรทำเขาก็จะเบื่อได้

กิจกรรมปิดเทอม ช่วยพัฒนาสมอง
สร้างทักษะชีวิตให้ลูกได้อย่างดีเยี่ยม

กิจกรรมในช่วงปิดเทอมไม่จำเป็นต้องเน้นในเรื่องของการเรียนหนังสือ แต่เป็นกิจกรรมที่ลูกชอบ กิจกรรมที่ฝึกให้รู้จักรับผิดชอบตนเอง ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ในโรงเรียนไม่มีหรือทำไม่ได้ เป็นโอกาสอันดีที่ลูกจะได้ไขว่คว้าอะไรหลาย ๆ อย่างในชีวิต

จากการศึกษาของกระทรวงศึกษาของสหรัฐอเมริกาพบว่าเด็ก ๆ ขาดการเรียนรู้ไปถึง 25 % ในช่วงปิดเทอม จากการศึกษาของ แฮริส คูเบอร์จากมหาวิทยาลัยดุกค์ พบว่าผู้ปกครองที่มีฐานะปานกลางและร่ำรวยจะช่วยให้ลูกมีการเรียนรู้ที่ต่อเนื่องในช่วงปิดเทอมได้ โดยใช้วิธีส่งลูกไปเรียนพิเศษหรือเข้าร่วมกิจกรรมที่กระตุ้นการเรียนรู้ แต่แท้ที่จริงแล้วเด็กๆ สามารถเรียนรู้และสนุกสนานในช่วงปิดเทอมได้โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากมาย กิจกรรมต่อไปนี้จะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้อย่างง่าย ๆ มีดังนี้…

อ่านต่อ >> 10 กิจกรรมปิดเทอม ช่วยพัฒนาสมอง สร้างทักษะชีวิตให้ลูกได้อย่างดีเยี่ยม” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up