blog ครอบครัว

[Blogger พ่อเอก-21] หลอกลูกแปรงฟัน

Alternative Textaccount_circle
event
blog ครอบครัว
blog ครอบครัว

แปรงฟันเป็นอีกหนึ่งในท่ายาก แต่เป็นท่าบังคับของการเลี้ยงลูก มันจะเริ่ม เร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับว่าฟันซี่แรกของเจ้าตัวเล็กจะโผล่พ้นเหงือกมาเมื่อไหร่นั่นแหละฮะ สำหรับเจ้าปูนปั้น เป็นเด็กเหงือกบานอยู่เกือบ 10 เดือนกว่าฟันซี่แรกจะโผล่มาให้หม่าม๊ากระดี๊กระด๊า ก่อนหน้านั้นเจ้าปูนปั้นงุ้งงิ้งตอนกลางคืนทีไร หม่าม๊าก็มามุก “สงสัยคันเหงือกฟันจะขึ้นแล้วมั้ง”

ว่าแล้วก็ส่องทุกมุมว่าจะมีสีขาวๆ โผล่พ้นเหงือกชมพูตรงไหน หาไม่เจอก็เรียกปะป๊าไปช่วยส่อง … เฮ้อ

การแปรงฟันให้เจ้าตัวเล็ก ไม่ใช่งานง่ายเลย  แต่ครอบครัวของเราอาจจะโชคดีเล็กๆ ที่เจ้าปูนปั้นไม่ค่อยมีปัญหากับการแปรงฟัน  ตั้งแต่ช่วงที่เป็นอาตี๋เหงือกบานไม่มีฟันสักซี่ การทำความสะอาดช่องปาก ก็จะใช้การเช็ด   โดยหม่ามี๊ก็จะใช้ผ้าก๊อซพันนิ้วจุ่มน้ำชุ่มๆ แล้วก็เช็ดเหงือก  ลิ้นและกระพุ้งแก้ม ให้ทั่วๆ เจ้าปูนปั้นก็ดูให้ความร่วมมืออย่างดีไม่โวยวาย  อาจจะมีงับบ้างให้เราจั๊กจี๋ (เพราะไม่มีฟันขบให้เจ็บ)  ปะป๊าเคยช่วยทำหน้าที่นี้แทนหม่าม๊าบางครั้งก็จำได้ว่าเวลาโดนงับแล้วสนุกดี จั๊กจี้ดี

ครั้งแรกที่เราเริ่มใช้แปรงสีฟันกับเจ้าปูนปั้น  ก็ไม่ยากเท่าที่คิด    โดยหม่าม๊าเริ่มหลอกล่อด้วยเพลง nursery rhyme เพลงแปรงฟัน เนื้อร้องเป็นอย่างนี้ฮะ เผื่อจะเอาไปลองใช้กันบ้างฮะ

“แปรงซิ แปรง แปรงฟัน  ฟันหนูสวยสะอาดดี

แปรงขึ้น แปรงลง ทุกซี่   สะอาดดีเมื่อหนูแปรงฟัน”

ตอนร้องปะป๊าแนะนำให้มีทำนอง และทำเสียงสูงต่ำให้น่ารักนะครับ จะทำให้เจ้าตัวเล็กสนุกสนานกับการแปรงฟันมากๆ เลยฮะ   หม่ามี๊เป็นคนร้องเพลงเด็กได้น่ารักมาก ขนาดที่บางทีปะป๊าฟังแล้วเคลิ้มไปเอาแปรงมาแปรงฟันไปพร้อมๆ กับเจ้าปูนปั้นเลยทีเดียว

เจ้าปูนปั้นจะเริ่มมางอแงเวลาแปรงฟันเอาตอนอายุประมาณสัก 1 ขวบ 2 เดือน โดยเริ่มมีอาการไม่ชอบให้แปรงฟัน  พอเรียกจะบิดหลบ เวลาจะแปรงฟันทีปะป๊ากะหม่าม๊าจะต้องหลอกล่อเยอะกว่าจะแปรงแสร็จ แต่แล้วหม่าม๊าก็เจอไม้เด็ดที่ทำให้เจ้าปูนปั้นชอบแปรงฟันอีกครั้ง คือ

‘แปรงฟัน พร้อมพี่พูห์’

พี่พูห์ก็คือเจ้าตุ๊กตาหมีพูห์ที่คุณป้าแฟนคลับท่านหนึ่ง  ซื้อมาฝากจากอเมริกา (คุณป้าท่านนี้ไม่เคยเจอเจ้าปูนปั้นตัวจริง นอกจากตามดูในเพจแล้วก็หลงรักรอยยิ้มเจ้าตัวยุ่ง) โดยหม่าม๊าจะให้เจ้าปูนปั้นนั่งกะพี่หมีพูห์จากนั้นก็บอกว่า “ได้เวลาแปรงฟันหละนะ หม่าม๊าจะแปรงพี่หมีพูห์ก่อนนะ” แล้วก็เอาแปรงไปทำท่าแปรงฟันให้พี่หมีพูห์ ได้ผลทีเดียวฮะ เจ้าปูนปั้นยื่นหน้ามารอแปรงต่อ แล้วหม่าม๊าก็จะเปลี่ยนมา “เอ้าตาปูนปั้นแปรงแล้วนะพี่พูห์” แล้วก็หันมาแปรงให้เจ้าปูนปั้นสลับไปมา นอกจากจะแปรงง่ายแล้วเจ้าปูนปั้นดูสนุกเสียด้วยสิครับ

คุณพ่อคุณแม่ลองเอาไปใช้ดูกันก็ได้นะครับ โดยเอาตุ๊กตาที่ลูกชอบนั่นแหละฮะ มาเป็นเพื่อนแปรงฟัน ผลออกมาเป็นอย่างไร มาเล่าให้ฟังกันบ้างนะฮะ

ติดตามเรื่องราวน่ารักๆ ของน้องปูนปั้นเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจ Poonpun

 

 

บทความโดย: บรรทัดที่สิบเอ็ด (พ่อเอก-จิรัฏฐ์ สิริเฉลิมพงศ์)

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up