เครื่องฟอกอากาศ

เผยผลทดสอบ เครื่องฟอกอากาศ พบบางยี่ห้อ กรองฝุ่น PM2.5 ไม่ได้

event
เครื่องฟอกอากาศ
เครื่องฟอกอากาศ

สถานการณ์ PM 2.5 ในกรุงเทพ​ในตอนนี้ยังคงไว้ใจไม่ได้ บางวันค่าฝุ่นเยอะ พร้อมที่จะส่งผลกระทบให้กับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะเจ้าตัวเล็กในบ้าน เชื่อว่าพ่อแม่หลายบ้านคงได้ซื้อ เครื่องฟอกอากาศ กันไว้แล้ว และอีกหลายบ้านคงกำลังเล็งมาใช้งาน แต่มีผลทดสอบพบว่าเครื่องฟอกอากาศบางยี่ห้อมีบางรุ่นที่ไม่มีมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิต ทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถเลือกซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ!

เผยผลทดสอบ เครื่องฟอกอากาศ พบบางยี่ห้อ กรองฝุ่น PM2.5 ไม่ได้

เครื่องฟอกอากาศในบ้าน

โดยศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ นิตยสารฉลาดซื้อ ( www.chaladsue.com) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้เผยผลเปรียบเทียบประสิทธิภาพเครื่องฟอกอากาศที่สามารถใช้ในห้องที่มีขนาด มากกว่า 30 ตารางเมตร จากการทดสอบครั้งนี้ เป็นการนำเครื่องฟอกอากาศที่มีในท้องตลาดมาทดสอบประสิทธิภาพในการบำบัดฝุ่นละออง โดยใช้วิธีและเครื่องมือที่มีมาตรฐาน เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจซื้อเครื่องฟอกอากาศ โดยได้เปรียบเทียบผลทดสอบเครื่องกรองฝุ่น PM2.5 ที่ทำการสุ่มซื้อตัวอย่างจากท้องตลาด และทางออนไลน์ทั้งหมด 10 รุ่น (ราคาซื้อขายตามท้องตลาด ณ เดือนมิถุนายน 2562) ได้แก่

  • Hatari HT-AP12 ราคา 4,888 บาท
  • Philips AC1215/20 ราคา 7,990 บาท
  • Mi AirPurifier 2S ราคา 4,098 บาท
  • Mitsuta MAP450 ราคา 3,990 บาท
  • Hitachi EP-A3000 ราคา 4,900 บาท
  • Bwell CF-8400 ราคา 9,900 บาท
  • Blueair Joy S ราคา 9,900
  • Claire C2BU-1933 ราคา 6,990 บาท
  • Sharp FP-J30TA-B ราคา 3,990 บาท
  • Fanslink Air D. Cube ราคา 1,990 บาท

ซึ่งการทดสอบนี้จะทำการทดสอบเครื่องฟอกอากาศโดยการปรับปรุงมาตรฐาน Standards of The Japan Electrical Manufacturers’ Association (JEM Standards), JEM1467-Air Cleaner for Household Use (Air cleaners of household and similar use) ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องฟอกอากาศครัวเรือน

เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี

จากผลการทดสอบสามารถแบ่งประเภทของเครื่องฟอกอากาศ โดยพิจารณาจาก การเปรียบเทียบ พื้นที่ห้องที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องที่แนะนำตามโฆษณาหรือคู่มือการใช้งาน สรุปได้เป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

กลุ่มที่ 1 คือ เครื่องฟอกอากาศเหมาะกับกลุ่มที่ขนาดพื้นที่ห้องจากการทดสอบ มีขนาดเล็กมาก (2.32 ตารางเมตร) ซึ่งสามารถแปลผลการทดลองได้ว่า ไม่สามารถลดปริมาณฝุ่นได้ คือยี่ห้อ Clair

กลุ่มที่ 2 เครื่องฟอกอากาศที่สามารถใช้ในห้องที่มี ขนาด 13 – 16  ตารางเมตร  และเป็นไปตามโฆษณาหรือคู่มือการใช้งาน ได้แก่ ยี่ห้อ Blueair

กลุ่มที่ 3 เครื่องฟอกอากาศที่สามารถใช้ในห้องที่มีขนาด มากกว่า 20 ตารางเมตร แต่ไม่เกิน 30 ตารางเมตร และเป็นไปตามโฆษณาหรือคู่มือการใช้งาน ได้แก่ ยี่ห้อ Hitachi, Fanslink Air, Sharp และ Bwell

กลุ่มที่ 4 เครื่องฟอกอากาศที่สามารถใช้ได้กับห้องที่มีขนาดมากกว่า 20 ตารางเมตร แต่ไม่เกิน 30 ตารางเมตร แต่ไม่เป็นไปตามโฆษณาหรือคู่มือการใช้งาน ได้แก่ Hatari, Mitsuta

กลุ่มที่ 5 เครื่องฟอกอากาศที่สามารถใช้ในห้องที่มีขนาด มากกว่า 30 ตารางเมตร และเป็นไปตามโฆษณาหรือคู่มือการใช้งาน ได้แก่ Philips และ Mi   

(อ่านรายละเอียดการทดสอบ คลิก)

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ 9 วิธีป้องกันลูกน้อยจากฝุ่นละออง PM 2.5 คลิกหน้า 2

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
เครื่องฟอกอากาศ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up