ครีมทาท้องคุณแม่

ครีมทาท้องคุณแม่ ต้องเริ่มทาเมื่อไร ทาแบบไหนกันท้องลายได้ชัวร์

ครีมทาท้องคุณแม่
ครีมทาท้องคุณแม่

ครีมทาท้องคุณแม่ เป็นของจำเป็นที่คุณแม่ทุกคนต้องมี เพราะท้องที่ใหญ่ขึ้นทุกวันจะทำให้เกิดรอยแตกบนผิวบริเวณหน้าท้อง และกลายเป็นรอยแผลเป็นน่าเกลียด ที่คุณแม่หลายๆคนกลัวหนักหนา แต่เริ่มทาได้เมื่อไรและต้องทาแบบไหนถึงจะกันท้องลายได้อยู่หมัด

ผู้หญิงที่กำลังวางแผนว่าจะต้องครรภ์ มักกังวลว่าพอท้องใหญ่แล้วจะแตกลาย แม้จะคลอดลูกแล้วก็เหลือร่องรอยหน้าเกลียดไว้บนหน้าท้อง จึงจำเป็นต้องถนอมผิวหน้าท้องไว้ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ ครีมทาท้องคุณแม่ ที่รู้จักส่วนใหญ่มักเรียกว่า ครีมทาท้องลาย มีคุณสมบัติเฉพาะเพื่อบำรุงและดูแลลดผิวแตกลายโดยเฉพาะ

รอยท้องลายจัดเป็นแผลชนิดหนึ่ง มีสีแตกต่างกับผิวส่วนอื่นอย่างชัดเจน เกิดจากการฉีกขาดของหนังแท้ โดยเฉพาะบริเวณผิวหนังที่เกิดการยืดขยายตัวอย่างรวดเร็ว เช่น หน้าท้องของคุณแม่ขณะตั้งครรภ์ รวมถึงบริเวณที่มีไขมันสะสม เช่น หน้าอก เต้านม ต้นขา สะโพกและน่องได้ด้วย

ครีมทาท้องคุณแม่

หน้าท้องตากลายมีหลายลักษณะ ตั้งแต่ Striae alba ลานเส้นขยายเป็นสีขาว  Striae rubra ลายเส้นขนานเป็นสีแดง  Striae atrophicans เป็นเส้นขนานและผิวหนังย่น สุดท้ายคือ Striae distensae เส้นขนานที่เกิดการผิวหนังยืดออกอย่างรวดเร็ว  ริ้วรอยที่เกิดขึ้นรอยนี้จะกลายเป็นทางยาวซีดๆ เงาๆ ได้ รอยแตกส่วนใหญ่กว้าง 1-10 มิลลิเมตร และยาวได้หลายเซนติเมตร

แม้ว่าอาการแตกลาย ไม่ได้มีผลต่อสุขภาพโดยรวม แต่ขืนปล่อยไว้นานขึ้นโดยไม่ได้รักษา รอยแตกลายจะมีสีซีดลงจนเป็นสีขาว ผิวบางและบุ๋มลงเหมือนแผลเป็น คงไม่มีคุณแม่คนไหนอยากให้เกิดรอยเช่นนั้น นอกจากจะไม่สวยงามแล้วยังทำให้ขาดความมั่นใจ

 5 วิธีดูแลหน้าท้องให้เรียบเนียน ไร้ริ้วรอย

แค่อาบน้ำก็ช่วยได้

แม้การอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้คุณแม่สบายตัวและผ่อนคลาย แต่การอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ ทำให้ผิวแห้งเป็นขุย ควรอาบน้ำอุณหภูมิปกติจะดีกว่า

อย่าเกาเด็ดขาด

เวลาผิวเริ่มแตกมักมาพร้อมอาการคัน จนอดเกาไม่ได้ แต่แม่รู้ไหมว่าการเกาทำให้ผิวหนังอักเสบและอาจติดเชื้อได้ ถ้าอดใจไม่ไหวควรพบแพทย์เพื่อรับยาบรรเทาอาการคัน และตัดเล็บให้สั้นแล้วใช้นิ้วถูเบาๆ แทนจะดีกว่า

หมั่นทาครีมบำรุงสม่ำเสมอ

ช่วงแรกของการตั้งครรภ์การทาครีมบำรุงอาจยังไม่จำเป็น แต่เมื่อท้องเริ่มโตขึ้นช่วง 5-6 เดือน หรือสังเกตเห็นรอยแตกลาย ให้เริ่มทาได้ทันที โดยสามารถทาได้บ่อยครั้งตามต้องการ เลือกใช้ได้ทั้งครีมบำรุงหรือน้ำมันบำรุงผิว ที่สำคัญควรหมั่นทาวันละหลายๆครั้ง และทาให้ทั่วท้อง หากท้องใหญ่มากจนทาไม่ถึง อาจต้องให้คุณพ่อมาเป็นผู้ช่วย

หาหมอนรองหน้าท้อง

การนอนตะแคงจะเป็นท่านอนที่สบายที่สุดสำหรับคนท้อง แต่กลับทำให้ผิวหนังดึงรั้งไปด้านด้านหนึ่งมากเกินไป ทางที่ดีควรหาหมอนข้างหรือหมอนกอดมารองรับหน้าท้องไว้ จะช่วยให้ปัญหาท้องลายลดลง

เสริมวิตามินและเกลือแร่

วิตามินอีและคอลลาเจนเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดี หากต้องการซ่อมแซมผิวที่สึกหรอ ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ต้องหมั่นรับประทานอาหารที่มีวิตามินและเกลือแร่เหล่านี้ด้วย

ครีมทาท้องคุณแม่

Amarin Baby & Kids Awards 2019 ยกให้ออยบำรุงผิว Bio Oil ได้รับรางวัล Editor’s Choice Best Stretch Marks Treament

ไบโอออย (Bio Oil) สูตรออยบำรุงผิว เป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะทำจากสารสกัดจากพืชและวิตามิน มีสารประกอบ PurCellin Oil™ ลิขสิทธิ์เฉพาะของไบโอออย บวกกับออยที่ซึมซาบเข้าผิวได้รวดเร็วกว่าเนื้อครีม จึงช่วยให้ผิวชุ่มชื่นในทันที ออยเป็นสีใส มีกลิ่นอ่อนๆ ไม่ฉุน

นอกจากนี้  Bio Oil ได้ผ่านการประเมิน ตามระเบียบของสภายุโรปและสภาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง รายละเอียดทางพิษวิทยาว่าปลอดภัยสำหรับการนำไปใช้ในผู้หญิงมีครรภ์ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ ช่วยให้คุณแม่ดูแลผิวพรรณของตัวเองได้อย่างมั่นใจ

ทาง Amarin Baby & Kids “เครือข่ายแม่ลูกใหญ่ที่สุด” ผู้นำด้านคอนเทนต์คุณภาพ เข้าใจครอบครัวไทย และตอบสนองความต้องการของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ จึงคัดเลือกให้ ออยบำรุงผิว Bio Oil TRYLAGINA  ได้รับ รางวัล Editor’s Choice Best Stretch Marks Treament จาก “Amarin Baby & Kids Awards 2019” ซึ่งมอบให้กับสินค้าแม่ลูก “สินค้าใช้ดี และมีประโยชน์จริง”

 

อ่านบทความ Amarin Baby & Kids Awards 2019 

ประกาศผลรางวัล Amarin Baby & Kids Awards 2019 สุดยอดแบรนด์สินค้าแม่และเด็กในดวงใจ

ชมภาพบรรยากาศ งานมอบรางวัล Amarin Baby & Kids Awards 2019

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X