ส่งความรู้สร้างความสุข

อมรินทร์กรุ๊ป จับมือไทยเบฟเวอเรจสานต่อโครงการ ส่งความรู้สร้างความสุข ปี3

ส่งความรู้สร้างความสุข
ส่งความรู้สร้างความสุข

ส่งความรู้สร้างความสุข ปี3 โครงการดีๆจากอมรินทร์กรุ๊ป และไทยเบฟเวอเรจ ที่ผนึกกำลังจุดประกายรักการอ่านให้เด็กไทยทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาธิบาย ตั้งเป้าปีนี้ส่งหนังสือเข้าโรงเรียนเพิ่มอีกกว่า 5 หมื่นเล่ม ใน 51 โรงเรียนจาก 17 จังหวัด และมุ่งสู่การมอบหนังสือให้ครบ 77 ทั่วประเทศในปี64

“การอ่านคือกุญแจสำคัญของการเรียนการสอน...” ส่วนหนึ่งจากคำกล่าวของทอมัส พี. โอนีลล์ จูเนียร์ ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกาที่กำลังถูกปิดลงในปี 1985 เพราะผลการเรียนของเด็กๆต่ำกว่ามาตรฐาน เขาตัดสินใจทำสิ่งยิ่งใหญ่จากการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยด้วยการให้เด็กๆอ่านหนังสือที่ชอบเพียงวันละ 15 นาทีก่อนกลับบ้าน ในปีถัดมา ผลการเรียนของเด็กๆ ดีขึ้นอย่างชัดเจน และภายในสามปีนักเรียนกว่า 500 คนสามารถทำคะแนนการอ่านได้สูงสุดของเมืองบอสตัน แนวคิดได้รับการชื่นชอบและถูกถอดบทเรียนไปใช้กับโรงเรียนหลายแห่งทั่วโลก

ส่งความรู้สร้างความสุข

อ่านหนังสือ 15 นาทีดียังไง

  • แค่ให้เด็กอ่านหนังสือ 15 นาทีช่วยให้เด็กมีนิสัยรักการอ่านโดยไม่ต้องยัดเยียด
  • ช่วยให้เด็กสะสมคลังคำศัพท์เพิ่มขึ้นทุกวัน พัฒนาทักษะด้านภาษา และเข้าใจสิ่งรอบตัวได้ดี
  • การอ่าน 15 นาทีเพียงพอที่สมองได้ออกกำลัง คลายเครียดมากกว่าเล่นเกมส์ และไม่ทำให้กล้ามเนื้อตาล้าเท่าจ้องจอในช่วงเวลาเท่าๆ กัน

นี่จึงกลายเป็นที่มาของโครงการ ส่งความรู้สร้างความสุข ด้วยความร่วมมือของอมรินทร์กรุ๊ป บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)  และคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยคัดเลือกโรงเรียนเข้าร่วมโครงการจากทั่วประเทศร่วมกิจกรรมดังนี้ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างดีตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

ส่งความรู้สร้างความสุข

คุณระริน อุทกะพันธ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) เล่าถึงผลของโครงการนี้ว่า “ในปีแรกมีนักเรียนที่ผลการเรียนดีขึ้น 60 % จากผู้ร่วมโครงการ 7,632 คน และในปีที่สองเพิ่มขึ้นเป็น 72 % จากผู้ร่วมโครงการ 7,582 คน ซึ่งเป็นเครื่องตอกย้ำอย่างชัดเจนว่าการสร้างรากฐานแห่งการอ่านแก่เยาวชนไทย นำไปสู่ผลด้านการศึกษาที่ดีขึ้นได้ในอนาคต”

ส่งความรู้สร้างความสุข

ด้านคุณประวิช สุขุม ผู้อำนวยการสำนักงานสื่อสารองค์กร บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงโครงการ ส่งความรู้สร้างความสุข ปี 3 ว่า “ตลอดสองปีมานี้ โครงการดังกล่าวถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก มีนักเรียนร่วมกิจกรรมการอ่านมากกว่า 109 แห่งจากทั่วประเทศ  และให้ความสนใจและสมัครเข้าร่วมชมรมรักการอ่านเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทางไทยเบฟยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ ขอขอบคุณ กระทรงศึกษาธิการ อมรินทร์กรุ๊ปและเครือข่าวพันธมิตรทุกภาพส่วน ในปีนี้เราพร้อมจะเดินหน้าต่อไปเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนไทยมีหนังสือคุณภาพดีอ่าน ปลูกฝังนิสัยรักการอ่าน ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของการเรียนรู้ พัฒนาทักษะ พัฒนาตนเองและสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป”

สำหรับโครงการส่งความรู้สร้างความสุขปี 3 ซึ่งจะเริ่มต้นในปีนี้วางแผนจะส่งมอบหนังสือถึง 51,000 เล่ม ให้กับ 51 โรงเรียน จาก 17 จังหวัดทั่วประเทศที่สมัครเข้าร่วมโครงการ โดยโรงเรียนจะได้รับชั้นวางหนังสือพร้อมหนังสือจำนวน 1,000 เล่ม เช่น หนังสือชุดการ์ตูนความรู้ หนังสือเด็กเล็ก ท่องเที่ยว ศาสนา/ปรัชญา ภาษาต่างๆ วรรณกรรม นวนิยาย กวีนิพนธ์ พระราชนิพนธ์ สารคดี และสุขภาพ เป็นต้น

หลังจากนั้นโรงเรียนจะต้องจัดกิจกรรม “อ่านกันวันละ 15 นาที” ตั้งชมรม “รักการอ่าน” กิจกรรมจดบันทึกคะแนนในสมุดบันทึกการอ่าน และเปิดโอกาสให้เด็กๆได้ร่วมกิจกรรม “พลังนิทานกระตุ้นพลังสร้างสรรค์” ทางออนไลน์ และการประกวดเด็กสุขสร้างสรรค์เพื่อวัดผล และเก็บสถิติการยืม-คืนหนังสือในห้องสมุดเพื่อมอบเกียรติยกย่องให้กับนักเรียนที่มีจำนวนยืม-คืนสูงสุดโรงเรียนละ 5 รางวัล กิจกรรมทั้งหมดนี้จะมีบุคลากรให้คำแนะนำและช่วยเหลือเพื่อให้เปิดประสิทธิภาพสูงสุด

คุณณัฏพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ผมเชื่อมั่นว่า การอ่านเป็นพื้นฐานสำคัญที่นำไปสู่การพัฒนาการศึกษาได้ การปลูกฝังนิสัยรักการอ่านจึงเป็นสิ่งที่ควรสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นเรื่องน่ายินดีและเห็นควรให้ส่วนต่างๆที่ภาคส่วนต่างๆ ทั้งรัฐและเอกชนมาร่วมมือกันทำโครงการดีๆนี้ให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมอย่างยั่งยืนต่อไป”

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids