ดวงรายปี 2564

Alternative Textaccount_circle
event

คนที่เกิดราศีมังกร

การงาน: คุณยังอยู่ที่เดิมได้ยาว ๆ ได้รับความไว้วางใจ มีโอกาสได้รับตำแหน่งเพิ่มขึ้น ได้เลื่อนตำแหน่ง แต่อาจจะยังไม่แจ้งอย่างเป็นทางการ เพื่อนร่วมงาน ไม่ว่าจะหัวหน้างาน หรือ ลกน้อง บริวารจะให้การยอมรับในผลงานของเรา งานจะมีเข้ามาเรื่อย ๆ  ขอให้บริหารจัดการงานให้ดีที่สุด เพื่อที่จะได้มีเวลาไปลาพักร้อนอย่างที่คุณต้องการ

การเงิน: ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็ตาม จะเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ก็จะมีลูกค้าเก่า ๆ กลับเข้ามา หรือลูกค้าบอกปากต่อปาก ปี 2564 คุณจะหาเงินได้เรื่อย ๆ ถ้าคุณมีปัญหาอะไรก็ตาม จะมีผู้ใหญ่ให้ความช่วยเหลือ จะเข้าไปหยิบยืมเงินใคร ก็มีแต่คนเมตตาเอ็นดู จะให้โอกาสคุณ ใครที่ทำงานอยู่ หัวหน้าโปรดปราน ใครมีปัญหาเดือดร้อน พ่อแม่ ญาติพี่น้องจะเข้ามาช่วย เป็นอีกราศีที่ดีในเรื่องของการเงิน 

คนโสด: ปี 2564 จะเป็นคนโสดที่มีเสน่ห์ ดูแลตัวเองได้ดีขึ้น รักตัวเองมากขึ้น มีคนเข้ามาจีบตลอด แล้วอาจจะไปชอบใครซักคนนึง ที่ค่อนข้างเจ้าชู้ คนคุยเยอะ ตัวคุณชอบเค้านะ เป็นเพื่อนกันไปก่อนได้ ไม่รีบร้อน แถมไม่ได้มองเขาแค่คนเดียว เรียกว่าใช้ชีวิตโสดได้เต็มที่ ออกไปปาร์ตี้บ่อย ออกไปเที่ยวบ่อย แต่จะมีคนนึงที่คุณชอบจริง ๆ  ไม่เล่นด้วย ไม่กล้าเป็นตัวของตัวเอง ทำตัวลั้ลลามาก แล้วก็ไม่กล้าไปจีบคนนี้ สุดท้ายต้องมานั่งเสียใจ เขาดันมีคนของเขาไปแล้ว

คนมีคู่: ช่วงนี้ผ่านมาความรักค่อนข้างจะจืดจาง ในบางคู่มีมือที่สามเข้ามา หรือที่ผ่านมามีความไม่เข้าใจกัน แต่ในปีนี้ความสัมพันธ์อาจจะเริ่มดีขึ้นมาเล็กหน่อย แต่ไม่ถึงกับว่าดีเต็มร้อย มีการประนีประนอมกันมากขึ้น มีการประคองความสัมพันธ์กันมากขึ้น แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ในตัวของเราเองต้องยืนหนึ่ง มีการโฟกัสในเรื่องของงาน หรือ หันไปสนใจในเรื่องอื่น ๆ มากขึ้น เลยทำให้ความรักเป็นการประคองไปมากกว่า ช่วงนี้งานจะค่อนข้างเยอะ หรือว่าไม่ค่อยใส่ใจดูแลกัน 

สุขภาพ: ให้ระวังสุขภาพของผู้ใหญ่ในครอบครัว  มีอาการปวดหัวไมเกรน หรือปวดกระบอกตาเวลาที่เราใช้สายตามากจนเกินไป ปัญหาสายตาทีจะมีเพิ่มมากขึ้น มีปวดกล้ามเนื้อขา หรือปวดตามลำตัวค่ะ

คนที่เกิดราศีกุมภ์

การงาน: มีเกณฑ์จะได้รับงาน หรือโปรเจกต์ใหม่ ได้รับผิดชอบงานที่ยากขึ้น ในบางกรณีที่คุณอยู่ในตำแหน่งกลาง ๆ คุณจะต้องรับผิดดชอบใหญ่ ๆ ระดับเทียบเท่ากับหัวหน้างาน ผู้จัดการ หรือหัวหน้าเอางานของเขามาให้คุณทำ ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกเซ็งมาก แต่คุณก็ทำมันได้จนสำเร็จ มีงานอะไรให้ทำ ก็ทำไปก่อน เน้นขยันเข้าไว้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณไม่หลุดจากตำแหน่ง มีโอกาสได้เลื่อนขั้นแน่นอน 

การเงิน: จะใช้เงินไปกับการซื้อความสุข หาความสุขใส่ตัวเอง รวมทั้งจะหมดเงินไปกับคนในบ้าน ในครอบครัว ไม่ต้องกลัว เพราะคุณหาเงินได้ทั้งปี แต่จะทำงานหนักมาก ๆ และจะได้เงินเข้ามาตลอด แนะนำว่าถ้าคุณอยากจะมีเงินเก็บ ให้ซื้อเป็นทรัพย์สิน หรือ ข้าวของเก็บไว้ดีกว่าจะเป็นประโยชน์ที่สุด

คนโสด: แอบชอบเธออยู่ตรงนี้ แอบชอบเธออยู่เหงา ๆ  ไม่กล้าบอก ชอบเธอไปก็ไม่สมหวัง แอบชอบคนที่อยู่ห่างไกลกัน เหมือนอยู่โลกคนละใบ แอบมอง แอบส่องเขาตลอด ดูไปส่องไปแบบไม่มีความหวัง เลยได้แต่แอบชอบอยู่เงียบ ๆ ถ้ามีคนมาถามว่ามีแฟนแล้วหรือไม่? คุณก็จะตอบว่ายังไม่มี แต่มีคนที่ชอบแล้ว บางคนพยายามที่จะไปจีบเขา พยายามตามทำคะแนน แต่คะแนนยังไม่ขึ้น เหมือนคุณอยากอยู่ในชีวิตเขา ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นไปได้ยาก 

คนมีคู่: ในช่วงของปี 2563 มีการโฟกัสในเรื่องงานเป็นพิเศษ เอาใจเอาจิตของตัวเองไปทุ่มกับเรื่องงาน เลยทำให้ตัวเองมองข้ามในเรื่องของความรัก ในตอนนี้อาจจะมีปัญหาในเรื่องของความรัก ตัวเองก็โฟกัสหรือหมกมุ่นจนเกินไป แต่ในปี 2564 ในเรื่องของความรักก็ยังจะมีปัญหาอยู่ อาจจะเป็นปัญหาเดิม ๆ ที่สะสมหรือว่าเกิดขึ้นซ้ำ ๆ ปัญหาก็ยังไม่หมดไป อาจจะคาราคาซังตลอดทั้งปี ดังนั้นแม่หมอขอแนะนำว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตน อย่าไปฟังเสียงของคนอื่น หรือว่าอย่าไปปรึกษาคนอื่นมากจนเกินไป เพราะมีโอกาสที่เราจะหูเบา ฟังคนอื่นมากจนเกินไป อาจจะทำให้ความรักมีเกณฑ์ที่จะพังได้ ให้อิสระกับคนรัก อย่าไปคาดหวัง หรือ ไปคาดคั้นเขามากจนเกินไป เพราะมีโอกาสที่ตัวคุณจะผิดหวังเอง 

สุขภาพ: มีความเครียดสะสม จนทำให้อยากทานของหวาน หรืออาหารรสจัด เพราะฉะนั้นควรงดทานหวาน หรือทานเค็ม ให้ทานอาหารรสชาติกลาง ๆ อาหารหวานมีเกณฑ์ที่จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ทานเค็มมากเกินไปก็ทำให้บวมน้ำ ตัวบวมขึ้น หรืออ้วนขึ้น  

คนที่เกิดราศีมีน

การงาน: งานที่ยาก ๆ ก็กลับมาทำได้แบบง่าย ๆ อยู่ที่เดิม อยู่แล้วดี มีวันหยุด ลาพักร้อนได้ง่าย เจ้านายไม่เรื่องมาก ทุกอย่างไหลลื่นดีไปหมด แต่พออะไรที่มันสบาย ๆ เราจะลืมไปว่าเราเป็นคนเยอะสิ่ง เรื่องเยอะ เพราะฉะนั้นถ้าเราได้งานที่ดี นิสัยเราก็อย่าเปลี่ยนนะ 

การเงิน: เป็นปีที่คุณหาเงินได้เยอะมาก จะทำงานไปบ่นไป แต่หมดเงินไปกับเรื่องสุขภาพ อาจจะเป็นตัวเราเอง หรือคนในครอบครัว เลยเก็บเงินไม่อยู่  ใช้จ่ายออกไปตลอดเวลาโดยเฉพาะกับคนในครอบครัว  แนะนำว่าให้ทำประกันสุขภาพ ถือเป็นการแก้เคล็ดที่ดี 

คนโสด: มีคนมาจีบแล้ว ปี 2564 นี้มีโอกาสจะได้สละโสด แต่อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกใคร คนเก่าก็มา คนใหม่ก็มาอีก เลือกไม่ถูกเลยตอนนี้ ชอบทั้งคู่เลย คนเก่ายังรัก ยังตัดสินใจอยู่ แต่คนใหม่ก็ดี๊ดี เป็นคนโสดที่น่าอิจฉา อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคนเลยดีมั้ย? แต่เป็นปีที่ไม่ได้คาดหวังเรื่องความรัก ใช้ชีวิตสนุก อยู่กับเพื่อนเป็นหลัก ออกไปสังสรรค์ เฮฮา ปาร์ตี้บ้าง แต่คุณไม่ได้อยากมีใครขนาดนั้น 

คนมีคู่: ในช่วงที่ผ่านมาความรักค่อนข้างที่จะราบรื่น เข้าอกเข้าใจกัน เขาไปทำอะไรก็ไม่ได้ตามจิก ตามว่าอะไรเขา ให้อิสระกับคนรัก ในปี 2564 ใครที่กำลังวางแผนที่จะสร้างครอบครัว หรือ วางแผนสร้างธุรกิจร่วมกัน มีเกณฑ์ที่จะได้ทำร่วมกัน โปรเจกต์ที่คิดจะทำในปีที่แล้ว ปีนี้ได้ทำแน่นอน ในบางคู่มีเกณฑ์ที่จะได้ลั่นระฆังวิวาห์ หรือ ในปีที่ผ่านมา มีการพูดถึง การหมั่นหมาย มีเกณฑ์ที่จะได้หมั่นหมายในเร็วๆนี้  ในปี 2564 เป็นปีของการสร้างเนื้อสร้างตัว ให้โอกาสซึ่งกันและกัน หันไปทำหน้าที่ของแต่ละคนมากกว่า ให้อิสระกันทั้ง 2 ฝ่าย 

สุขภาพ: สิ่งที่ต้องระวังคือ ความเครียดสะสมจนนอนไม่หลับ ช่วงนี้ให้เช็กน้ำตาลในเลือด เพราะมีเกณฑ์ที่จะสูงขึ้น น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้น 2-3 กก. สำหรับผู้สุงอายุ ระวังเรื่องน้ำตาล เพราะมีเกณฑ์จะเป็นโรคเบาหวานได้ ส่วนสำหรับคุณสาวๆ มีเกณฑ์จะที่ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ  สำหรับหนุ่ม ๆ เช็กสุขภาพเท้าให้ดี ๆ ระวังเท้าจะมีกลิ่นได้

คนที่เกิดราศีเมษ

การงาน: สถานการณ์การทำงานค่อยข้างจะราบรื่น มีเกณฑ์ได้รับการโปรโมท ได้เลื่อนขั้น ได้ปรับตำแหน่ง ปรับเงินเดือน แต่ต้องแลกมาด้วยการติดต่อประสานงาน การทำงานไหลลื่นขึ้น แก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้เก่งขึ้น โดยรวมชาวราศีเมษไม่มีอะไรให้น่าเป็นห่วง

การเงิน: เป็นปีที่คุณไม่อยากใช้จ่ายเรื่องอะไรเป็นพิเศษ อยากเก็บหอมรอมริบด้วยซ้ำ อาจจะส่งผลให้คุณไม่ว่าเรื่องการงาน หรือ เรื่องการเงิน การลงทุน จะรอบคอบเป็นพิเศษในปี 2564 ถ้าจะมีการใช้จ่ายส่วนใหญ่ จะใช้จ่ายเฉพาะเรื่องจำเป็นเกี่ยวข้องกับบุตรหลาน บริวาร คนที่มีครอบครัวจะเสียเงินไปกับรายจ่ายในครอบครัวมากขึ้น 

คนโสด: ปี 2564 ไม่อยากจะมีใคร ปิดประตูหัวใจ ไม่อยากจะคบใคร  อยากพักก่อน แต่คนอยากพักก็มีคนเข้ามาจีบตลอด อาจจะเป็นคนที่เพื่อน ๆ แนะนำมาให้ และคนเก่าจากปีที่แล้ว ยังคงวนเวียนตามมาอยู่ ตัวเราไม่ได้อยากไปต่อกับเขาแล้ว แต่เขาก็เพียรพยายามมาตามตื้อเรา

คนมีคู่: เป็นราศีที่มีความรักเปราะบางมากที่สุด ในช่วงที่ผ่านมาเรารู้สึกกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ในความสัมพันธ์ บางคู่พยายามประคองความสัมพันธ์แล้ว ในปีนี้จะเป็นการเลิก แล้วมาคิดตัดสินว่าควรที่จะอยู่ต่อ หรือควรที่จะพอแค่นี้ ถ้าคู่ไหนมีการผิดใจกัน หรือทะเลาะกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้มีเกณฑ์ที่จะแตกหัก พอแล้วที่อยากจะยุติความสัมพันธ์ มีเกณฑ์เลิกราสูง แนะนำว่าให้อิสระ อย่าไปโฟกัสกับมันมากจนเกินไป บางทีการที่เราย้ำคิดย้ำทำ ดึงเรื่องเก่า ๆ ปัญหาเดิม ๆ มาเป็นประเด็น อีกฝ่ายจะรู้สึกว่าทำไมถึงพูดแต่เรื่องเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เลยเกิดช่องว่างระหว่างเราและคนรัก ดังนั้นยุติเรื่องอารมณ์ของตัวเอง แล้วใจเย็น ๆ ใช้เหตุผลในการพูด หรือการตัดสินปัญหา 

สุขภาพ: มี 2 จุดที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ จะมีอาการปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว  บริเวณช่วงหลัง อีกจุดหนึ่ง คือ ระบบการย่อย เกี่ยวกับกะะเพาะอาหาร จะรู้สึกเหมือนอึดอัดในช่วงท้อง เหมือนลำไส้เราก็ย่อยยาก ช่วงนี้ก็งดทานเค็ม ระวังจะบวมน้ำ

คนที่เกิดราศีพฤษภ

การงาน: ในกรณีที่คุณอยู่แผนกเดิมนาน ๆ ไม่ได้รับการโปรโมท หรือเลื่อนขั้นมานาน ถึงเวลาที่คุยไปกับผู้จัดการ หัวหน้างาน ว่าขอย้ายแผนกได้มั้ย ขอปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของตัวเองได้มั้ย ในช่วงแรกอาจจะมีความยุ่งยากของการเจรจาต่อรอง แต่หลังจากนั้น ถ้าคุณได้รับการโยกย้าย หรือเปลี่ยนแปลงการทำงาน จะทำให้คุณก้าวหน้าและเติบโตในสายงานมากขึ้น  

การเงิน: คุณจะจับจ่ายใช้สอย หมดเงินไปกับกิเลส สิ่งที่คุณอยากได้ ไม่แนะนำให้เสี่ยงโชคทางการเงิน คุณจะมีโชคในเรื่องการงานมากกว่า คุณเห็นอะไรก็อยากได้ทุกอย่าง จับจ่ายใช้สอย ใช้เงินซื้อความสุขทุกอย่าง ใครชวนคุณไปลงทุน ร่วมหุ้น ทำธุรกิจ อยากให้รอบคอบมากขึ้นกับการลงทุนในครั้งนี้

คนโสด: ปี 2564 ยังคงครองความเป็นโสดต่อไป  ปีนี้มีเป้าหมายชัดเจน ที่อยากจะไปเรียนต่อ หรือมีโปรเจกต์ใหม่ ๆ ที่อยากจะทำสำเร็จภายในปีนี้ให้ได้ เป็นปีของการเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงาน เก็บเงิน เรื่องความรักเลยเป็นหนึ่งเรื่องที่ไม่อยากรับเข้ามา แต่จะมีคนเข้ามาตลอด คนที่ว่าคือคนที่เคยเป็นเพื่อนกันมาก่อนอยู่ในสถานะที่เป็นเฟรนด์โซนมาก่อน ในปีนี้คุณจะไม่อยากรับใคร แต่จะเจอคนที่ถูกใจแบบเป๊ะ ๆ ตามสเปกที่เราคาดหวังไว้ แต่จะเนียนเป็นเพื่อนกันมาก่อน 

คนมีคู่: ปีที่ผ่านมา เป็นความรักที่ไม่หวือหวา  ออกแนวจะน่าเบื่อด้วยซ้ำ ไม่ค่อยหวานใส่กัน ทำให้ปีนี้ก็ยังไม่หวานกันเหมือนเดิม ออกแนวอึมครึม มีความวนลูปเดิม ๆ เจอปัญหาเดิม ๆ ไม่ได้หวาน ไปเที่ยวด้วยกัน หรือไม่ได้ใกล้ชิดกันมากกว่าเดิม ต่างคนก็ต่างหมกมุ่นในสิ่งที่ตัวเองต้องการที่จะทำ มีโอกาสสูงที่จะมีมือที่สาม มาจากตัวของคุณเอง ที่แอบปันใจ เผลอใจไปชอบคนอื่น  หรือคนอื่นแทรกกลางระหว่างความรักของคุณและเขา มีเกณฑ์ที่จะแอบคุยเพื่อกระชับความสัมพันธ์ แต่ไม่ถึงกับการนอกใจ คบซ้อน เหมือนเป็นการคุยกันเพื่อปรับทุกข์ ขอความคิดเห็น แต่ก็ไม่คิดที่จะปล่อยมือคนรักไป ระวังอย่าเผลอใจไปชอบใครง่าย ๆ นะ 

สุขภาพ: จะมีปัญหาเกี่ยวกับช่องท้อง อาจจะเป็นท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยก็จะรู้สึกอึดอัด อาการที่ปวดท้องหลังจากที่ทานอิ่ม มีอาการเล็ก ๆ น้อย ๆ จากการปวดเนื้อปวดตัว

คนที่เกิดราศีเมถุน

การงาน: หัวหน้า เพื่อนร่วมงานค่อยข้างจะโอเคกับเรา แต่ใจคุณเอง นิด ๆ หน่อย ๆ ก็น้อยใจ  คิดเล็กคิดน้อยไปเรื่อยเปื่อย โดนตำหนินิดหน่อยก็รู้สึกแย่จนอยากจะลาออก สุดท้ายก็ไม่อยากลาออก แต่ใจจะไม่เหมือนเดิม ในปี 2564 อยากให้หนักแน่นในสายงานที่ตัวเองทำอยู่ มีอะไรเข้ามาก็ขอให้อย่าคิดเล็กคิดน้อย มองตามความจริง ถ้าอึดอัดกับเพื่อนร่วมงานคนไหน ให้ถอยออกมา อยู่ที่เดิมไปก่อน กลายเป็นว่าหนีเสือประจระเข้

การเงิน: เป็นปีที่คุณสามารถเก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำ ใครที่มองโอกาสในการลงทุนธุรกิจ คุณก็จะสามารถลงทุนได้ ถึงคุณหามาได้เยอะเท่าไหร่ ก็จะจับจ่ายเยอะไปเท่านั้น แนะนำว่าใครที่คิดจะลงทุน ทำคนเดียวได้ แต่ถ้าใครชวนเป็นหุ้นส่วน เป็นพาร์เนอร์ชิป ไม่ควรเป็นหุ้นส่วน ในปี 2564 การเงินยังดีอยู่ ช่องทางในการทำมาหากินค่อนข้างเยอะ 

คนโสด: เป็นอีกปีที่คุณยังคงครองความโสดอยู่ ไม่ได้อยากมีแฟน แต่มีคนเข้ามาอยู่ ปี 2564 นี้ชาวราศีเมถุนดูมีออร่า เฉิดฉาย มีความโดดเด่น แต่กลับเป็นที่ไม่อยากมีใคร เพราะไม่มีใครที่ตรงสเปก คนอื่นก็มองว่าคุณดูดี ดูหล่อสวยเกินไปหรือเปล่า โปรไฟล์ดีเกินไปมั้ย ไม่มีใครกล้าเข้าหา คุณเองก็มองไม่เห็นใครที่ถูกใจ หรือตรงสเปก จริง ๆ มีคนเข้ามานะ เหมือนจะเข้ามาจีบ แต่คุณกลับรู้ว่าใช่หรือเปล่า ไม่ใช่มั่ง เพราะคนนี้ดูเหมือนเราจะชอบเขาได้เลย เขาเองก็ถอยดีกว่า กลัว ไม่กล้าเข้ามาเลย มีโอกาสที่จะพบรักทางไกล อาจจะเป็นชาวต่างชาติ หรือเพื่อนที่อยู่ทางไกล ต่างประเทศ มีโอกาสที่จะได้ทำความรู้จักกัน แต่ด้วยระยะทาง ทำให้ความสัมพันธ์มีความห่างไกล เลยรู้สึกว่าลองเป็นเพื่อนกันไปก่อนก็ได้ 

คนมีคู่: เป็นราศีที่ยืนหนึ่งในเรื่องของการประคองความสัมพันธ์ โดยเฉพาะฝั่งของคุณผู้หญิง ต้องเป็นตัวประคองความสัมพันธ์ให้ราบรื่นต่อไป ในช่วงที่ผ่านมาคนรักแอบนอกลู่นอกทาง หรือสร้างปัญหาให้ไม่จบไม่สิ้น ในปี 2564 คนรักยังเกเรอยู่บ้าง ตัวเราเองจะต้องยืนหนึ่งเพื่อประคองความสัมพันธ์ยังดำเนินต่อไป  และต้องสตรองสุดๆ ในช่วงกลางปี – ปลายปี ความสัมพันธ์มีเกณฑ์ที่จะกลับมาคืนดีกัน กลับมาหวานกันอีกเช่นเคย ขอแค่ในช่วงแรก อย่าคิดที่จะปล่อยมือกัน อย่าผลักปัญหาออกจากกัน พยายามประคองให้ได้มากที่สุด ขอเตือนเฉพาะคุณผู้หญิงนะคะ

สุขภาพ: ระวังจะเป็นโรคกระเพาะได้นะ ต้องทานอาหารให้ตรงเวลา ระวังเวลาลงเล่นน้ำ จะเป็นตะคริวได้ หรือจะปวดเกร็งกล้ามเนื้อ จะมีอาการปวดหัว เพราะว่าใช้ความคิดมากจนเกินไป ลองดื่มช็อคโกแลตร้อน ๆ จะช่วยทำให้ผ่อนคลายได้ และอีกเรื่องคือต้องระวังอาการร้อนใน 

คนที่เกิดราศีกรกฎ

การงาน: เจอสถานการณ์กดดันอย่างมาก งานเข้ามาเยอะมาก อะไรก็รู้สึกว่าทำไม่ได้ งานล้นมือ  ต้องกล้าที่จะบอก แต่การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญ ต่อให้คุณอึดอัดใจก็ตาม อย่าพูดอะไรที่เป็นความรู้สึกออกไป แต่จะพูดอะไรก็ตามให้มีเหตุมีผลในแง่ของเนื้อข่าวที่มีผลกระทบกับเราจริง ๆ ถ้าคุณมีหัวหน้างานที่เป็นผู้ชาย  จะทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น ตัดปัญหาจุกจิกออกไป การทำงานตลอดปี 2564 คุณจะเหนื่อยมาก ต้องนอนดึก ถ้าอยากเติบโตในสายงานที่คุณทำ เริ่มมองหาการเรียน การศึกษาเพิ่มเติม อาจจะเป็นคอร์สสั้น ๆ ที่เหมาะกับสายงานที่คุณทำ หรือการเรียนต่อในระดับปริญญาโท ปริญญาเอก 

การเงิน: คุณหาเงินได้เรื่อย ๆ มีโชคลาภจากการเสี่ยงโชคในปี 2564 ใครที่หวังมรดก หรือมีเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมทางการเงิน ที่มันติดพันกันมาจากที่บ้าน หรือครอบครัว  คุณมีสิทธิ์ได้มรดกก้อนนี้ ปี 2564 จะต้องเสียเงินไปกับการซ่อมบ้าน ทำบ้าน ต่อเต็มบ้าน ปรับเปลี่ยนโยกย้ายที่อยู่อาศัย หรือข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเสียหาย ซ่อมแซ่มตลอดทั้งปี  ที่สำคัญจะเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ต้องรอบคอบให้มาก ๆ 

คนโสด: มีคนเข้ามาตลอดทั้งปี แต่เข้ามากันแว็บ ๆ มาไวไปไว ชาวราศีกรกฎเหมือนปฏิญาณตนว่าปีนี้จะไม่มีแฟน สนุกอย่างเดียว ปีนี้จะไม่รักใคร จะไม่ชอบใคร แต่อยากมีความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด อาจจะมีคนไปกินข้าวด้วยบางวัน อยากมีคนไปชอปปิ้งด้วยบางที อยากให้มีคนมาตามจีบ ตามใจ ดูแลคนเยอะ ๆ แต่อย่ามาผูกมัดอะไรในตัวชั้น มันเป็นสิ่งที่เราเลือก แต่ก็ยังครองตัวเป็นคนโสด แถมจะเจอคนถูกใจซะด้วย เขาเป็นคนโปรไฟล์ดี ตรงตามที่คาดหวังไว้ แต่เราดันทำตัวแบบนี้มาตลอดทั้งปี พอเจอคนที่อยากจะจริงจัง รู้สึกแบบต้องกลืนน้ำลายตัวเองหรือเปล่าเนี่ย เขาเองพอรู้จักกันตอนแรก ก็รู้ว่าเราเองก็มีความสัมพันธ์แบบไม่ผูกมัด เขาเองก็เลยไม่คิดที่จริงจังกับเราเช่นกัน 

คนมีคู่: ที่ผ่านมาความรักค่อนข้างที่จะราบรื่น ตัวของคุณค่อนข้างยืดหยุ่น ไม่ได้ตาม ไม่ได้จิก คนรักอยากจะทำอะไร เราก็ให้อิสระกับเขา ในปีนี้ สถานการณ์ความรักยังราบรื่นอยู่ อะไรที่เป็นปัญหาอยู่ก็สามารถแก้ไขได้ หรือว่าปรับปรุงกันได้ เพราะตัวของคนรักเองก็ยินดีที่จะปรับปรุง และก็รับฟังในการแก้ปัญหานั้น ๆ แต่ขอเตือนหนัก ๆ เลยว่า ให้ระวังเรื่องคำพูด เพราะคำพูดของเราจะไปกดดัน ไปแทงใจดำเขา ปีนี้เราค่อนข้างจะเอาแต่ใจตัวเอง ตัวเขาเองก็พยายามให้ในสิ่งที่เราต้องการ แต่อาจจะยังให้ได้ไม่เต็ม 100%  คำพูดอาจจะเป็นการบั่นทอนกำลังใจของเขาที่จะทำดีหรือสร้างอนาคตเพื่อคุณ

สุขภาพ: ปวดเมื่อยตามขา เข่า ไหล่  ควรดูแลเรื่องเกี่ยวกับความดันโลหิต สำหรับคนที่มีอายุ และระวังในความซุ่มซ่ามของตัวเอง ที่จะทำให้เจ็บตัว เดินสะดุดเพราะว่าไม่ดูทาง ช่วงนี้ระวังบวมน้ำ เนื่องจากทานเค็มมากจนเกินไป มีความเสี่ยงที่จะเป็นกรดไหลย้อน มีอาการท้องอืดเล็กน้อย 

คนที่เกิดราศีสิงห์

การงาน: คุณอยากย้ายงาน อยากลาออก อยากจะไปจากที่นี่ แต่ภาระความรับผิดชอบส่วนตัวยังมีอยู่ ไม่ว่าจะเจอสถานการณ์ กดดันอะไรก็ตาม พยายามทำงานของตัวเองให้ได้มาตรฐานมากที่สุด ถ้าคุณรู้ว่าภาระส่วนตัวยังมีเยอะอยู่ เจออะไรก็ตามขอให้อดทน ในปี 2564 ถ้าเราย้ายงาน หรือ อยู่ที่เดิม อาจจะไม่เติบโตในสายงาน อย่างน้อยที่สุดให้โฟกัสที่เรื่องเงินก่อน เงินคือตัวเดียวที่ทำให้คุณสามารถรับผิดชอบตัวเองได้ 

การเงิน: คุณทำงานหนักมาก แต่จะได้รับผลตอบแทนที่ดีมาก ใครที่ลงทุนทำธุรกิจ จะประสบความสำเร็จ หรือลงทุนไปแล้ว จะได้เงินปันผล หากต้องการจะขยับขยายกิจการธุรกิจ สามารถทำได้แน่นอน 100% ในปี 2564 การเงินปังแน่นอน 

คนโสด: ตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่มีมากกว่า 1 คน  และ ตัวคุณเองอาจจะเป็นคนที่ถูกซ่อนอยู่  ระวังจะมีคนที่มีเจ้าของ หรือ มีคนมาหลอกคุณว่าเขาไม่มีใคร แต่จริง ๆ แล้วเขามีคนของเขาอยู่แล้ว ทำให้คุณต้องตกอยู่ในสถานะที่ตกเป็นรอง มีโอกาสจะชอบใครสักคนที่ต้องปฏิเสธตัวเอง ไปชอบคนที่ต้องห้ามใจตัวเอง รู้ว่าคน ๆ นี้มีเจ้าของอยู่แล้ว คุณก็เลยเหมือนกับตีกับตัวเอง รู้ว่าชอบ ถูกใจ แต่เป็นไปไม่ได้ เหมือนเป็นรักต้องห้าม เมื่อตกอยู่ในสถานะที่ชอบเขาไปแล้ว คุณจะเริ่มรู้สึกดูถูกตัวเอง ว่าทำไมชั้นอยู่ได้แค่ตรงนี้ ทำไมเราถึงไม่สามารถเป็นตัวจริงของเขาได้ 

คนมีคู่: ช่วงปีที่ผ่านมา ความรักราบรื่น ลงตัวดี คนรักเอาอกเอาใจเราเป็นพิเศษ ในปีนี้ก็ยังเป็นอยู่ คนรักดูแลให้เกียรติ เราจะพูดอะไร เขาก็เชื่อ ไปขอคำปรึกษาอะไร เขาก็สามารถให้คุณได้ ค่อนข้างที่จะน่าเชื่อถือสำหรับเขา แต่ในปีนี้ ผู้ใหญ่จะเข้ามาเกี่ยวข้องในความสัมพันธ์ ผู้ใหญ่อยากให้คนรักชัดเจนมากขึ้น หรือจะเข้ามาดูว่าคนรักเขามีลักษณะหน้าตาแบบไหน เขาสามารถดูแลเราได้มั้ย ในปีนี้ตัวเราจะต้องโชว์ศักยภาพ อย่าทำตัวแบบคบเล่น ๆ มีโอกาสที่จะโดนผู้ใหญ่มองไม่ดี แต่ภาพรวมอยากให้ระวังคนรอบข้าง เพราะมีอิทธิพลในเรื่องของคำพูด หรือ ถูกคนรักของเราเอาไปเปรียบเทียบกับคนรักของเพื่อน ฟังได้แต่อย่าเอามาคิดมาก เอามาใส่ใจจนเกินไป 

สุขภาพ: จะมีความเครียดสะสม มีอาการนอนไม่ค่อยหลับ ช่วงนี้อาจจะมีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว ต้องหมั่นดูแลผิวพรรณให้ดี ๆ มีเกณฑ์ที่ผิวพรรณจะแห้ง ดื่มน้ำเยอะ ๆ ทาครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เยอะ ๆ

คนที่เกิดราศีกันย์

การงาน: หากคุณมีงานประจำทำตอนนี้ อยู่ในสถานการณ์ที่พะว้าพะวง เพราะตัวรูปแบบองค์กรที่เราทำอยู่ ณ ขณะนั้น มีเรื่องของความมั่นคงที่สะท้อนกลับเข้ามา ทำให้คุณรู้สึกเครียด ระวังเรื่องการมีปากเสียง ในเรื่องของการทำงานอยากให้ตั้งใจทำให้ดีที่สุด มีเกณฑ์จะได้โปรเจกต์งานใหม่เข้ามาให้คุณได้รับผิดชอบ การติดต่อประสานงาน เช็กให้ดี ๆ ว่าทั้งสองฝ่ายเข้าใจตรงกัน เพราะชาวกันย์จะมีปัญหาในการที่พูดอีกอย่าง และ ถูกเข้าใจผิดไปอีกอย่าง หรือ งานไม่เรียบร้อย ไม่รอบคอบ เกิดจากการไม่รีเช็ก ไม่ตรวจสอบให้ดี ตลอดทั้งปี 64 ให้ระวังเรื่องการสื่อสาร 

การเงิน: ไม่ว่าคุณคิดอะไรก็ตาม หวังอะไรก็ตาม โปรเจกต์ที่คิดไว้อยู่เกี่ยวกับการเงิน คุณจะประสบความสำเร็จในปี 2564 แถมได้มาอย่างง่าย ๆ ไม่ต้องลงแรงมาก ผลตอบรับค่อนข้างดีมาก ๆ 

คนโสด: เป็นปีของการเติบโตในหน้าที่การงาน จะได้ถูกโปรโมทขึ้น มองเห็นความก้าวหน้าในอนาคตของตัวเอง อาจจะทุ่มเทในเรื่องของการเรียน มีคนเข้ามาแต่ตัวเรายังไม่เจอคนที่ถูกใจ มันเป็นเรื่องที่ความรักไม่ใช่สิ่งที่เราโฟกัส ถ้าจะมีรัก มันต้องดีเหมือนกับที่เราคาดหวังไว้ ถ้าไม่ใช่ก็ยังไม่ต้องมีดีกว่า เป็นปีที่ตั้งเป้าว่าจะยังไม่มีความรัก ถ้ามีคนเข้ามา จะเป็นคนที่เป็นผู้ใหญ่มาก มีบุคลิกภาพที่แบบที่เราไม่ชอบ พูดตรง ดูไม่หวาน ดูแข็ง ๆ  อาจจะเข้ามาจีบ แต่เขาไม่ใช่คนที่เราคาดหวังไว้ เลยไม่คาดโฟกัสเรื่องของความรักเท่าไหร่ในปี 2564 

คนมีคู่: ปีนี้เป็นการสร้างครอบครัว หรือเป็นการวางแผนครอบครัวในระยะยาว ช่วงที่ผ่านมา ความรักค่อนข้างที่จะราบรื่น อาจจะมีคนเก่าแวะเวียนเข้ามา แต่เราก็ยังยืนหนึ่งอยู่ มีบางที่มีคนเข้ามาคุยเพื่อแก้เหงา แต่สุดท้ายเราก็ไม่คิดที่อยากจะมีคนอื่นจริง ๆ จัง ๆ ที่ผ่านมาคนราศีกันย์ค่อนข้างที่จะโฟกัสในตัวของแฟนมาก มีความชัดเจนต่อตัวคนรักมาก ๆ ในปี 2564 นี้ ลงแรงทั้งกายและใจเพื่อคนรักอย่างเต็มที่ มีโอกาสที่จะสร้างครอบครัว หรือวางแผนธุรกิจ เก็บเงินร่วมกัน อาจจะเริ่มเก็บทีละเล็ก ทีละน้อยไปก่อน อย่าเพิ่งคาดหวังที่จะใช้เงินก้อนโต

สุขภาพ: สำหรับคุณผู้หญิง ที่มีอาการปวดประจำเดือนที่เป็นมากจนผิดปกติ สำหรับทั่วไป ระวังจะมีปัญหาสายตาที่เพิ่มมากขึ้น ระวังเกี่ยวกับกระดูกขาต่อ อาจจะร้ายแรงจนถึงกระดูกหัก หรือข้อต่อหักได้ และมีเกณฑ์อุบัติเหตุอย่าง ระวังลื่นล้ม หรือตกจากที่สูงได้

คนที่เกิดราศีตุลย์

การงาน: การงานจะติดขัด มีปัญหาเพราะตัวคุณไม่ลงแรงทำมากเกินไป จะลงแต่ความคิดอย่างเดียวไม่ได้ จะทำให้งานไม่เสร็จตามเวลา แต่งานอาจจะมีความยุ่งยากหน่อย จะมีคนมาช่วย หรือ มีทีมงานที่ดีคอยช่วย หลัก ๆ แล้วการงานทั้งปีจะผ่านไปได้ การมีทีมงานที่ดี มีการร่วมแรงร่วมใจซึ่งกันและกัน ผู้ที่มีอำนาจการตัดสินใจมาลงแรงช่วยลูกน้องทำงาน ก็จะทำให้งานทุกอย่างสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ชาวราศีตุลไม่ได้มีเกณฑ์โยกย้ายไปไหน ให้อยู่ที่เดิมไปก่อน

การเงิน: ในปี 2564 ลงทุนทำธุรกิจอะไร วางแผนทำอะไร หรือใครจะเปลี่ยนงาน ย้ายงานแล้วหวังผลการเงินที่ดีขึ้นกว่าเดิม  คุณจะสมหวังทุกอย่างที่เกี่ยวกับเรื่องการเงิน มีโอกาสจะที่ซื้อทรัพย์สินเพิ่มเติม มองหาคอนโด บ้าน ที่ดิน 

คนโสด: ปีนี้มีคนมาจีบ แถมมีโอกาสที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ไปในอนาคต แถมมีคนจีบมากกว่า 1 คน เป็นความรู้สึกที่เลือกใครดี อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน คนนี้ก็รัก คนนั้นก็ดี เหมือนถือแต้มต่อในความสัมพันธ์ มีคนไหนที่เราชอบแบบจริง ๆ จังมั้ย ตอบเลยว่าไม่มี! เป็นความรู้สึกที่อยู่เหนือในความสัมพันธ์ คุณเองพยายามทำความรู้จักกับพวกเขาแบบเสมอ ๆ เท่า ๆ กัน รอดูว่าใครที่จะสามารถทำคะแนนได้ดีกว่า อาจจะมีแนวโน้มที่จะเลือกคนนั้นเข้ามาในอนาคตได้ 

คนมีคู่: ในช่วงที่ผ่านมาความรักค่อนข้างที่จะราบรื่น แต่แอบมีความน้อยใจคนรัก ทำไมเขาถึงไม่สนใจเรา สนใจแต่คนรอบข้าง โฟกัสเรื่องงาน เรื่องอื่น ๆ จนไม่ถนอมน้ำใจเรา ในปี 2564 นี้ก็ยังเป็นอยู่ คนรักมีเกณฑ์ที่จะติดเพื่อน ทำให้เขาไม่มาสนใจเรา สนใจแต่เพื่อน ความรักจะอยู่ในรูปแบบของการเปิดใจให้กัน เป็นการถกหรือเปิดอกคุยกัน ในเรื่องที่เราไม่ชอบแต่เขาทำกับเรา โชคดีที่เขาโอเคและเปิดใจที่จะยอมรับฟังปัญหา พร้อมที่จะแก้ปัญหานั้น ๆ  

สุขภาพ: ปวดเมื่อยคอ บ่า แล ไหล่ รวมทั้งมีโอกาสเป็นกล้ามเนื้ออักเสบได้ ช่องท้อง ระวังจะเป็นกรดไหลย้อนได้ ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ และระวังเป็นร้อนใน อย่านอนดึกกันมากนะ

คนที่เกิดราศีพิจิก

การงาน: ในสายงานอื่น ๆ งานสามารถจัดการได้ จัดการเวลาได้  ได้ผลตอบที่ดีมาก ในกรณีที่ทำงานเกี่ยวกับการขาย แต่คุณจะมีกำแพงในเรื่องงานพอสมควร อะไรก็ตามที่ไม่ใช่หน้าที่ตัวเอง เราก็ควรที่จะตั้งรับมันว่าอันนี้ไม่ใช่หน้าที่เรา มันเป็นหน้าที่ของใคร ให้ไปจัดการ เราต้องป้องกันตัวเอง ไม่ให้พบกับการทำงานที่ยุ่งยากมากจนเกินไป เป็นปีที่คุณสามารถจัดสรรการทำงานได้ดี สามารถแยกเวลางานและเวลาส่วนตัวได้ 

การเงิน: ปี 2564 มีแต่เรื่องเสียตังค์ ใครมาขอหยิบเงิน มาขอความช่วยเหลือ  แถมคุณไม่อยากจะใช้เงิน แต่ก็มีเห็นจำเป็นที่ต้องใช้ แม้กระทั่งคุณคิดที่จะเก็บเงิน ก็ต้องเสียเงินอยู่ตลอดเวลา แนะนำว่าไม่ควรถือเป็นเงินสด หาอะไรก็ตามที่เป็นผ่อน หนี้ที่เป็นประโยชน์ จะช่วยในการเกิดปัญหาในเรื่องการเงินได้

คนโสด: จะเจอคนถูกใจ ตรงสเปก คนที่ตามหามานาน แต่ตอนเจอกันแรก ๆ คุณพยายามจะปฏิเสธที่ไม่ชอบเขา เพราะคิดว่าเขาเป็นคนเจ้าชู้แน่ ๆ เลย  ดูไม่จริงจัง ถามว่าคุณถูกใจมั้ย ถูกใจเขานะทั้งรูปร่าง หน้าตา โปรไฟล์ เหมือนมีด้ายแดงคล้องนิ้วก้อยเอาไว้ บุคลิกของเขาอาจจะดูยังเด็ก ไม่จริงจังกับชีวิต ดูกะล่อน คุณยังไม่รู้สึกว่ายังไม่ไว้ใจเขา แรกๆ ที่เขามาจีบ มาชอบก็พยายามแบบไม่เอา ๆ ชั้นจะไม่ชอบคนนี้ ชั้นต้องเสียใจแน่ ๆ เลย เลยพยายามทะเลาะกับตัวเองอยู่ คุณน่ะชอบเขาแต่ปากแข็งมาก พอสุดท้ายแล้วได้เริ่มรู้จักกัน ได้เริ่มใกล้ชิดกันมากขึ้น จึงเริ่มจากการพัฒนาเป็นเพื่อนสนิท และสามารถคบกันเป็นแฟนได้ 

คนมีคู่: ปีนี้ขอเตือนในเรื่องของอารมณ์ ในช่วงที่ผ่านมา ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน อีกคนใจร้อน อีกคนไม่ยอมเย็น ยอมงัดในทุกกระบวนท่า ปัญหาค่อนข้างที่จะเยอะมาก ๆ  ในปี 2564 นี้ เรื่องของอารมณ์ยังมีอยู่ เราจะเป็นคนไม่ค่อยยอมคนรัก ให้ตายยังไงก็ไม่ยอมอ่อนข้อให้ ทั้ง ๆ ที่ผ่านมาเราเป็นคนใจเย็น ในเรื่องบางเรื่อง เขาอาจจะพูดประชดใส่เรา ทำเรื่องที่เราเคยห้าม เลยทำให้เราฟาดฟันกับเขาต่าง ๆ นานา ไม่ว่าจะคำพูด หรือการกระทำ ขอแนะนำให้ใจเย็น ๆ เพราะท้ายที่สุดตั้งแต่กลางปี 2564 ความรักก็ยังคงอยู่ ตัวเราจะเป็นคนเหนื่อยเอง ลดทิฐิของตัวเองลดมาหน่อย

สุขภาพ: สำหรับสาว ๆ ระวังฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ อาการเริ่มต้นมาจากการปวดท้องประจำเดือนที่มากจนผิดปกติ ถ้าเป็นมากจนเกินไป แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ ไม่ควรรอให้หายเอง ระวังจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อย กระเพาะอาหาร เวลาทานอะไรต้องระวังให้ขึ้น ระวังคอเลสเตอรอลที่จะสูงขึ้น และปัญหาสายตาที่จะเพิ่มมากขึ้น 

คนที่เกิดราศีธูน

การงาน: มีโอกาส 15-30% เจอสถานการณ์การถูกพักงาน หยุดงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน หรือทางบริษัท องค์กรอาจจะให้คุณเขียนใบลาออกเพื่อออกจากงานประจำที่ทำอยู่ แนะนำให้วางแผนสำรองล่วงหน้า หางานหรืออาชีพเสริมเพื่อรับรองในรูปแบบของธุรกิจส่วนตัว ให้ทำไปก่อนเพื่อที่คุณจะได้มีเงินทุนสำรอง ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้จริง ๆ ในกรณีที่คุณอยากจะอยู่ตรงนี้ต่อ ต้องอยู่ให้เป็น ทำงานเสร็จให้ไว เจรจาสื่อสารให้ดี พยายามรักษาระดับการทำงานของเราเอาไว้

การเงิน: เป็นปีที่รอบคอบในเรื่องการเงินเป็นพิเศษ ใครชวนไปลงทุน ต้องรอบคอบให้มาก ๆ มีโอกาสโดนโกง โดนชักดาบ หากทำธุรกิจอยู่ จะได้ผลตอบแทนไม่ได้ ไม่เป็นไปตามเป้า แนะนำว่าใครขอความช่วยเหลือ ใครให้ไปค้ำประกัน เกี่ยวกับเรื่องการเงิน หรือธุรกรรมทางการเงิน ไม่ควรเข้าไปยุ่งโดยเด็ดขาด มีสิทธิ์ที่จะเป็นคดีความได้สูง

คนโสด: มีโอกาสที่จะได้พบรักกับคนที่อยู่ไกล อาจจะอยู่ต่างจังหวัด หรือ ต่างประเทศ อาจจะเป็นคนต่างชาติ ด้วยความที่เป็นรักระยะไกล เลยทำให้รู้สึกไม่มั่นคง ไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ จะเป็น 1 ปีที่คุณจะทุ่มเทในเรื่องความรัก เขาคนนั้นจะเป็นคนที่ทำการค้า นักธุรกิจ มีเงินเป็นหลักในชีวิต ดังนั้นจะคบ จะชอบคนนี้ คุณจะต้องเป็นคนที่สามารถสร้างอนาคตร่วมกันกับเขาได้

คนมีคู่: ปีที่ผ่านมาเราแอบมีนอกลู่นอกทางบ้าง  ไม่ค่อยใส่ใจความรู้สึกของคนรักสักเท่าไหร่ ยึดตัวเองเป็นหลัก ปี 2564 นี้ สิ่งที่เราทำไปในปีที่แล้ว จะมีผลระยะยาวจนถึงปีนี้ มีโอกาสที่คนรักจะตลบหลัง ทำเราเจ็บแสบ เหมือนที่เราเคยทำกับเขาไว้  เจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นการเรียนรู้ เขาไม่ได้ประชด หยอกกลับให้ชาวราศีธนูคิดได้ ใครที่ยังไม่ได้ทำอะไรดี ๆ เพื่อคนรัก เพราะมีโอกาสที่จะเรียกความเชื่อใจคืนมาจากเขาได้ยาก 

สุขภาพ: เวลาเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าขี้เกียจที่จะกินยา หรือไปหาหมอ ถ้าเราชะล่าใจ อาการที่มันยังไม่ร้ายแรง อาจทำให้อาการกำเริบจนป่วยหนักได้  มีอาการปวดขา ปวดเข่าเล็ก ๆ น้อย ๆ  มีอาการปวดหัวขึ้นเล็กน้อย มาจากการใช้ความคิดเยอะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up