พาลูกเที่ยว ระยอง

พาลูกเที่ยว ระยอง เจาะ 9 แหล่งเรียนรู้ น่าลองพาลูกไปสักครั้ง

event
พาลูกเที่ยว ระยอง
พาลูกเที่ยว ระยอง

ถ้าพูดถึง “ทะเล” จังหวัดระยองก็คงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะนึกถึงในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่  พาลูกเที่ยว ระยอง ขับรถชิล ๆ แค่ 3 ชั่วโมง นอกจากได้ไปเล่นน้ำทะเลแล้ว ระยองถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีของดีเต็มไปด้วยที่สถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทริปนี้ทีมแม่ ABK จะพาไปเจาะแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้ของเจ้าตัวเล็กที่ไม่ใช่มีแค่ทะเลมาฝากกันค่า

พาลูกเที่ยว ระยอง เจาะ 9 แหล่งเรียนรู้น่าพาลูกไปสักครั้ง

1.Rayong Aquarium

พาเจ้าตัวเล็กมาสำรวจโลกใต้ทะเล ที่ Rayong Aquariumสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยองกันค่ะ แหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมพันธุ์สัตว์ทะเลมีชีวิต ทั้งปลาทะเลสวยงาม ปลาหน้าตาแปลกและสัตว์ทะเลหายาก ที่มีให้ชมอย่างมากมายหลากหลายชนิด โดยแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 3 ส่วน

ส่วนแรก จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำมีชีวิต โดยรวบรวมและจัดแสดงพันธุ์ปลาสวยงาม เช่น ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง  ม้าน้ำ และกุ้งมังกร เป็นต้น ปลาเศรษฐกิจ เช่น ปลากะรังดอกดำ กั้งกระดาน เป็นต้น สัตว์ทะเลมีพิษหรือสัตว์ทะเลที่เป็นอันตราย เช่น เม่นทะเล ปลาสิงโต ปลากะรังหัวโขน ปลากะเบนจุดฟ้า ฯลฯ ไฮไลท์ของโซนนี้คือ ทางเดินลอดอุโมงค์แก้วความยาว 10 เมตร ให้เด็ก ๆ สัมผัสชีวิตใต้ทะเลอย่างใกล้ชิด จนรู้สึกเสมือนอยู่ในโลกใต้ทะเลที่มีปลาขนาดเล็กใหญ่มากมายลอยอยู่เหนือศีรษะ อาทิ ปลากะเบนนก ปลากะรังหลากหลายชนิด ปลาโมงตาโต ปลาหูช้าง ปลากะพงแดง ปลาพยาบาล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบ่อขนาดใหญ่ที่จัดแสดงระบบนิเวศใต้ท้องทะเล มีปลาทะเลขนาดใหญ่ อาทิ ปลาหมอทะเล ปลากระเบน ปลาโฉมงาม ปลาฉลามหูดำ ปลากะพง และปะกะรังชนิดต่างๆ สัตว์น้ำที่หายาก รวมถึงบ่อเต่าทะเล สำหรับจัดแสดงพันธุ์เต่าทะเล ได้แก่ เต่ากระ และเต่าตนุ พันธุ์ปลาทะเลขนาดเล็ก ได้แก่ ปลากระบอก ปลาสลิดหิน ปลากะพงเหลืองขมิ้น และปลาสลิดทะเล เป็นต้น

ส่วนที่สอง จัดแสดงนิทรรศการ โดยแสดงโครงการฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งทะเล ชีวประวัติสัตว์ทะเลที่เลี้ยงลูกด้วยนม นิทรรศการจัดแสดงวิวัฒนาการของเรือประมง อาชีพการทำประมง และเครื่องมือประมง จำลองนิเวศน์ป่าชายเลน

ส่วนที่สาม จัดแสดงพิพิธภัณฑ์เปลือกหอย ซึ่งจำแนกเปลือกหอยชนิดต่าง ๆ อย่างถูกต้อง จำนวน 150 ชนิด เช่น ปะการัง หอยทะเล เป็นต้น

ถือว่าเป็นอีกแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจที่จะพาเด็ก ๆ มาดูเพื่อเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ ให้กับลูกได้อีกที่กันเลยค่ะ

2.สตรอเบอรี่ ทาวน์

สตรอเบอรี่ ทาวน์ 
สตรอเบอรี่ ทาวน์ Credit photo www.brookside.co.th

สตรอเบอรี่ ทาวน์ (Strawberry Town) ดินแดนแห่งสีสันสวย ๆ ที่จำลองสถาปัตยกรรมเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นสไตล์ตะวันตก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดใจด้วยสตรอว์เบอร์รีสีแดงขนาดใหญ่ยักษ์ หรือ Prince of Strawberry ที่เป็นไฮไลท์ตั้งโดดเด่นอยู่ริมสระน้ำ และกังหันลม อีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นเมือง จำลองที่สร้างขึ้นมาในคอนเซ็ปต์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ ตัวอาคารที่มีสีสันโดดเด่นสวยงาม มีสวนดอกไม้สวย ๆ และมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้แชะเก็บภาพประทับใจได้เพียบ นอกจากนี้ภายใน สตรอว์เบอร์รี ทาวน์ ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย เช่น โซน Adventure Land สนุกกับเครื่องเล่นมันส์ ๆ (ปีน ป่าย ไต่ โหน), ให้อาหารน้องแกะในโซน อังเคิลแซมฟาร์ และมีร้านอาหาร, ร้านสเต็ก, ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก เรียกมาพากันมาที่นี่ได้ความสุขจบครบในที่เดียวเลยค่า

3.ทุ่งโปรงทอง 

ทุ่งโปรงทอง
ทุ่งโปรงทอง Credit photo www.thailandtourismdirectory.go.th

ทุ่งโปรงทอง คือบริเวณป่าชายเลนริมปากแม่น้ำประแส บริเวณพื้นที่กว่า 6,000 ไร่นี้เต็มไปด้วยต้นโปรงสีเขียวปนเหลืองทองอร่าม ที่ขึ้นเรียงรายกันนับพันนับหมื่นต้นมองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตา สวยงามมาก ๆ ที่นี่เป็นพื้นที่ป่าชายเลนผืนที่ใหญ่และเต็มไปด้วยความสมบูรณ์ที่สุดของ จ.ระยอง และพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และศึกษาเรียนรู้ โดยสร้างสะพานเดินศึกษาธรรมชาติเป็นระยะทางประมาณ 2.6 กิโลเมตร ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยพืชพันธุ์หลากหลายชนิดทั้งต้นแสม ตะบูนดำ ลำพูน โกงกาง โปรงแดง โปรงทอง ที่ทำให้ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เป็นที่อยู่อาศัย แหล่งหลบภัย และเป็นแหล่งอนุบาลของสัตว์น้ำที่ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลน เช่น กุ้ง หอย ปูแสม ปูก้ามดาบ ปลาตีน เป็นต้น

ไฮไลท์เด็ดคือตรงจุดชมวิวกลางทุ่งต้นโปรงที่สามารถชมวิวของทุ่งโปรงทองในมุมสูงได้แบบพาโนราม่า 360 องศา เห็นวิวความสวยได้รอบทิศทางเสมือนถูกโอบด้วยทุ่งสีเหลืองทองอยู่โดยรอบ เป็นภาพที่สร้างความตื่นตาและประทับใจมาก ๆ กับความที่ธรรมชาติสร้างขึ้นเอง ช่วงเวลาที่เหมาะจะพาเจ้าตัวเล็กมาเดินชม คือ ช่วงเช้าและช่วงบ่ายแก่ ๆ ที่นอกจากบรรยากาศไม่ร้อนมาก และเป็นช่วงเวลาที่แสงแดดมาส่องกระทบใบโปรงทองเป็น สีเหลืองอร่าม จะได้ไม่พลาดชมความงามของธรรมชาติเมื่อได้มาเที่ยวกันนะคะ

Note: บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติทุ่งโปรงทองไม่อนุญาตให้นำอาหารและเครื่องดื่มเข้าไป เพราะฉะนั้นควรเตรียมตัวเด็ก ๆ ให้เรียบร้อยก่อนที่จะเดินเข้าไปเที่ยวชมนะคะ

4.พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง  ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ได้รวบรวมของสะสม ของเล่น ข้าวของเครื่องใช้โบราณไว้มากมาย “ครูกัง” ผู้เป็นเจ้าของพิพิธภัณฑ์ซึ่งใช้เวลาสะสมของเก่านานกว่า 40 ปีได้เปิดบ้านบนเนื้อที่เกือบ 2 ไร่ สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปศึกษา เรียนรู้ข้อมูลต่างร่วมไปกับการอนุรักษ์ของเก่าที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลที่ว่า “ครูไม่อยากเก็บไว้ดูคนเดียว”

ภายในพิพิธภัณฑ์มีถึง 2 ชั้นด้วยกัน ได้แบ่งโซนตามคอนเซปต์ที่แตกต่างกันไป ตกแต่งได้อย่างเป็นสัดส่วน เช่น ร้านตัดผม ร้านตัดเสื้อ ร้านทอง โรงภาพยนตร์ ร้านถ่ายภาพ ร้านกาแฟ มีโซนจัดแสดงรถเก่าแบบคลาสสิกหาดูยากทั้งขนาดเล็ก-ใหญ่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดนตรีโบราณ ของเล่นหายาก ธนบัตรรุ่นเก่า หนังสือ เครื่องใช้ไม้สอยอายุหลายสิบปี และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกว่ามาที่นี่เหมือนพากันมาเจาะเวลาหาอดีตที่ชวนตื่นตาตื่นใจ ได้สนุกสนานไปกับการถ่ายรูปมุมต่าง ๆ ได้ชมของสะสมที่บางอย่างก็อาจจะไม่เคยเห็น เพลิดเพลินทั้งครอบครัวกันเลยค่า

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ 9 แหล่งเรียนรู้ในระยองน่าลองพาลูกไปสักครั้ง คลิกหน้า 2

Summary
Review Date
Reviewed Item
พาลูกเที่ยว ระยอง
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up