กินยาคุมนาน

กินยาคุมนาน ๆ ส่งผลต่อสุขภาพจิตจริงหรือไม่?

Alternative Textaccount_circle
event
กินยาคุมนาน
กินยาคุมนาน

นายแพทย์พิชัย อิฏฐสกุล จิตแพทย์  จากโรงพยาบาลมนารมย์ ได้ทำการอธิบายเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าให้ฟังว่า โรคซึมเศร้าถือเป็นโรคทางด้านจิตเวชที่พบมากเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เกิดจาก 2 สาเหตุหลักคือ

  • ปัจจัยทางชีวภาพหรือพันธุกรรม เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของเคมีในสมอง เช่นความผันผวนของระดับฮอร์โมนที่สำคัญ สืบทอดจากพ่อแม่สู่ลูก
  • ปัจจัยด้านจิตใจหรือสิ่งแวดล้อมที่เรียกว่าปัจจัยทางอารมณ์ เป็นผลมาจากสถานการณ์ความตึงเครียดทางอารมณ์ เช่นหากเป็นภาวะซึมเศร้าในวัยเด็ก อาจมีสาเหตุจากความตึงเครียดในครอบครัว เหตุการณ์สะเทือนใจอย่างรุนแรง หรือความคาดหวังทางการศึกษาเล่าเรียนที่สูงส่งเกินความสามารถของตน ภาวะซึมเศร้าในโรคประสาท  ซึ่งอาจพบร่องรอยว่าถูกบีบคั้นอย่างมากในวัยเด็ก แล้วปะทุออกมาในช่วงชีวิตภายหลัง ภาวะซึมเศร้าเพราะความชรา เกิดเพราะความสามารถในการปรับตัวลดน้อยลง มีชีวิตโดดเดี่ยว ปัญหาช่องว่างระหว่างวัยหรือปัญหาที่เรียกกันว่า ภาวะสะเทือน เป็นต้น

กินยาคุมนานๆ

สำหรับวิธีบำบัดนั้น ทำได้ดังนี้

  1. ในกรณีที่ผู้ป่วยรับประทานยาคุมนานเกินไป แนะนำให้รับประทานอาหารประเภท นมถั่วเหลือง ไข่ เนยแข็ง ตับ ข้าวโพด และปลาชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นแหล่งสารอาหาร วิตามินบี6 และ บี12 มีส่วนช่วยทำลายสารที่ส่งผลข้างเคียงกับภาวะอารมณ์ได้
  2. อย่าพยายามบังคับตนเอง หรือตั้งเป้ากับตนเองให้สูงเกินไป เพราะอาจไปเพิ่มความรู้สึกล้มเหลวในภายหลัง
  3. พยายามทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับบุคคลอื่น ซึ่งดีกว่าอยู่เพียงลำพัง
  4. คนรอบข้างจะต้องให้กำลังใจและพร้อมที่จะรับฟังความรู้สึกของผู้ป่วย โดยไม่มีทีท่าว่าจะแสดงความรำคาญ
  5. อย่าเรียกร้องให้ผู้ป่วยต้องหายจากโรคอย่างรวดเร็ว อย่ากล่าวโทษผู้ป่วยซึมเศร้าว่าแสร้งทำ หรือขี้เกียจ เพราะถึงแม้ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาก็ยังต้องใช้เวลา ช่วงหนึ่งจึงจะมีอาการดีขึ้น

ขอบคุณที่มา: Sanook, New18, Hamoor และ Gotomanager 360

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up