น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล น้ำอัดลม แม่ท้อง

อย่าคิดว่าดีแล้วดื่มไม่ยั้ง น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล ทำแม่ท้องเสี่ยงเบาหวาน น้ำหนักเกิน

account_circle
event
น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล น้ำอัดลม แม่ท้อง
น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล น้ำอัดลม แม่ท้อง

ถึงรู้ดีว่า แม่ท้องไม่ควรดื่มน้ำอัดลม ความซาบซ่านและรสหวานเฉพาะของเครื่องดื่มชนิดนี้ก็เย้ายวนจนยากจะอดใจไหว แต่อีกใจก็กลัวว่าอาจเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แม่หลายคนเลือกดื่ม น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล เพราะยังอร่อยได้แถมไม่มีน้ำตาลให้ต้องกังวล มันจะดีอย่างนั้นจริงใช่ไหม

แม่ท้องต้องรู้ น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล ก็ยังหวานดื่มมากเสี่ยงเบาหวาน น้ำหนักเกิน

น้ำอัดลมจัดเป็นเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะมีส่วนผสมของกรดคาร์บอนิก กรดฟอสฟอริกในระดับสูง ซึ่งมีผลต่อการดูดซึมแคลเซียมของร่างกาย อาจทำให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ส่วนตัวแม่เองก็เสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน

น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล น้ำอัดลม แม่ท้อง

นอกจากนี้ในน้ำอัดลมยังมีสารกันบูด สารปรุงแต่งสีและกลิ่น ที่สำคัญคือในน้ำอัดลมทุกชนิดที่มีรสหวานชื่นใจ มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก อย่างน้ำอัดลมกระป๋องขนาด 325 มิลลิลิตร มีน้ำตาลสูงถึง 31  กรัม หรือเทียบเท่า 2 ช้อนโต๊ะทีเดียว ดังนั้นการดื่มน้ำอัดลมทำให้ร่างกายของคุณแม่ได้รับน้ำตาลมากเกินไป ยิ่งดื่มบ่อยเท่าไร ก็ยิ่งเสี่ยงที่น้ำหนักตัวเกิน และภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งนำไปสู่ภาวะครรภ์เป็นพิษที่อาจต้องคลอดก่อนกำหนดด้วย

น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล แม่ท้องดื่มได้จริงหรือ

ถ้าน้ำอัดลมธรรมดาหวานเกินไป แม่ท้องดื่มไม่ได้ แต่ถ้าเลี่ยงไปดื่มน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล (No Sugar) หรือน้ำอัดลมน้ำตาลต่ำ (Low Sugar) ที่ไม่ใช้น้ำตาล แต่ยังหวานอร่อยเหมือนเดิม ก็คงไม่ต้องกลัวเป็นโรคเบาหวาน แต่ความจริงแล้ว น้ำอัดลมแบบนี้น่ากลัวกว่าที่คิด

เว็บไซต์ manageronline ได้เสนอข่าวกรมอนามัยออกโรงเตือนเกี่ยวกับการดื่มน้ำอัดลมและน้ำหวานช่วงหน้าร้อนนี้จากการสัมภาษณ์พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย  ระบุว่า

ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เลือกดื่มน้ำหวานและน้ำอัดลมเพื่อดับกระหาย น้ำตาลในเครื่องดื่มเหล่านี้ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมามากเกินไป ส่งผลให้ในระยะยาวร่างกายจะผลิตอินซูลินน้อยลงหรือด้อยประสิทธิภาพ จนทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา

น้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล น้ำอัดลม แม่ท้อง

ส่วนน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล จะมีส่วนประกอบเหมือนน้ำอัดลม สูตรปกติ แต่จะใช้สารให้ความหวานหรือน้ำตาลเทียมทดแทนลงไป ซึ่งสารประเภทนี้ให้รสหวาน แต่ไม่ให้พลังงาน สารให้ความหวานเหล่านี้จะกระตุ้นกลไกการทำงานของสมองให้รับรู้ถึงความหวาน ส่งผลให้ร่างกายโหยหาน้ำตาลมากขึ้น เกิดการติดรสหวาน ต้องการกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มรสหวานบ่อยขึ้น ร่างกายหิวง่ายขึ้นและกินมากกว่าปกติ 30% ซึ่งจะเป็นการกินไปแบบไม่รู้ตัว จึงควรกินหวานให้น้อยลงหรือสั่งหวานน้อยเป็นประจำให้ติดเป็นนิสัย เพื่อสร้างความเคยชินในการรับรสของตนเองและกลายเป็นคนไม่ติดหวาน

ฉะนั้นการดื่มน้ำอัดลมไม่มีน้ำตาล ทนแทนน้ำอัดลมแบบทั่วไปจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ช่วยดูแลสุขภาพแต่กลับทำให้ร่างกายของแม่ท้องแย่ลง และเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้

อ่านต่อ อันตรายจากภาวะติดหวาน จากน้ำอัดลมแบบไม่มีน้ำตาล หน้า2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up