เมื่อแม่ท้องต้องเฝ้าไข้

Alternative Textaccount_circle
event

Q: ท้องได้ 4 เดือน คุณสามีก็มีเหตุต้องผ่าตัดต่อมทอนซิลค่ะ (คุณหมอเห็นควรว่าต้องผ่า เพราะคออักเสบบ่อย) ที่บ้านอยู่กันแค่ 2 คน สงสัยว่าดิฉันจะต้องเป็นคนไปเฝ้าไข้เขาที่โรงพยาบาลเอง จะเป็นอะไรไหมคะ? กลัวว่าถ้ารอหลังคลอด มีลูกเล็กจะยิ่งปลีกเวลาลำบากค่ะ

เห็นด้วยเลยค่ะว่า ถ้ามีเหตุให้คนในครอบครัวต้องไปผ่าตัด (โดยไม่ใช่การผ่าตัดฉุกเฉิน) แล้วคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องอยู่เฝ้าไข้ ก็ควรไปผ่าตัดให้เรียบร้อยก่อนที่ลูกจะคลอด ถ้ารอจนมีลูกอ่อน คุณแม่ต้องพาเด็กทารกไปเฝ้าไข้ที่โรงพยาบาล จะยิ่งไม่สะดวก อีกอย่างถ้าปล่อยอาการของต่อมทอมซิลอักเสบของคุณพ่อทิ้งไว้ ก็อาจทำให้ลูกน้อยพลอยติดเชื้อหวัดไปด้วย แบบนี้ยิ่งแย่เพราะเด็กเล็กเวลาไม่สบาย อาการจะรุนแรงกว่าผู้ใหญ่

โชคดีที่ช่วงนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ 4-5 เดือน น่าจะหายจากอาการแพ้ท้อง กลับมากินอาหารได้ตามปกติ ขนาดท้องก็ยังไม่ใหญ่มากจนรู้สึกไม่สบายตัว ยังพอเดินเหินได้คล่องแคล่ว อดนอนได้บ้าง ถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด หากคุณสามีจะต้องเข้ารับการผ่าตัดค่ะ

ข้อควรระวัง หากแม่ท้องต้องเฝ้าไข้

หากคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องไปเฝ้าไข้ที่โรงพยาบาล มีสิ่งสำคัญที่ควรระวังอยู่ 2 อย่างคือ การติดเชื้อโรคในโรงพยาบาล กับการพักผ่อนไม่เพียงพอ คุณแม่ควรรักษาความสะอาด หมั่นล้างมือบ่อยๆ ถ้าต้องเข้าไปในที่ที่มีคนไข้อยู่มากๆ เช่น บริเวณห้องรอเรียก ห้องยา หรือโรงอาหาร ฯลฯ ก็ควรใช้หน้ากากอนามัยหรือผ้าปิดปาก

นอกจากนี้ คุณแม่ควรดูแลร่างกายตนเองให้แข็งแรง กินอาหารให้ครบหมู่ เลี่ยงการอดนอนเฝ้าไข้ เพราะช่วงกลางคืน เจ้าหน้าที่พยาบาลจะต้องเข้ามาดูคนไข้เป็นระยะๆ อาจทำให้คุณแม่ต้องตื่นนอนหลายครั้ง จนนอนหลับไม่เพียงพอได้ แนะนำให้จ้างพยาบาลหรือผู้ช่วยพยาบาลมาดูแลช่วงกลางคืนให้แทนจะดีกว่าค่ะ

 

ที่มา: นต.พญ.ณัฐยา รัชตะวรรณ สูตินรีแพทย์ประจำศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up