เมื่อแพทย์พบว่าเด็กน้อยทั้งสองคนเป็น “ฝาแฝดภาพสะท้อน” จะเป็นอย่างไรและเกิดได้บ่อยแค่ไหน ไปชมกันค่ะ (มีคลิป)

Alternative Textaccount_circle
event

เมื่อแพทย์พบว่าเด็กน้อยทั้งสองคนเป็น “ฝาแฝดภาพสะท้อน” (Mirror-Image Twins)

ฝาแฝดภาพสะท้อนเป็นอย่างไรและเกิดได้บ่อยแค่ไหน เราลองไปชมกันค่ะ (มีคลิป)

คู่สามีภรรยา ริชชี่และเดเนียล ตื้นเต้นมากเมื่อได้รู้ว่ากำลังตั้งท้องลูกแฝดเหมือน (Identical Twin) เป็นเด็กชาย 2 คน แต่เมื่อแพทย์ได้ตรวจร่างกายของเด็กชายทั้งสองอย่างละเอียด หลังจากคลอดออกมาเมื่อปี พ.ศ. 2556 แพทย์จึงพบว่าเด็กชายทั้งสองไม่ใช่ฝาแฝดเหมือนแบบธรรมดา

mirror image twins02

 

ลูคัสกับลูอี้มีผมสีทองและตาสีฟ้าเป็นประกาย แต่พวกเขาไม่ใช่ฝาแฝดเหมือนทั่วไป พวกเขาเป็น “ฝาแฝดภาพสะท้อน” (Mirror-Image Twins) ที่มีอวัยวะภายในและรูปร่างหน้าตาเหมือนกับภาพสะท้อนจากกระจกของกันและกัน ทั้งหัวใจ ม้าม และตับของลูคัส ล้วนอยู่อีกด้านหนึ่งของร่างกาย

mirror image twins03

แม้ว่าฝาแฝดภาพสะท้อนจะมีรูปลักษณ์ภายนอกที่เหมือนกันอย่างไม่ผิดเพี้ยน แต่ก็อาจมีบางอย่างตรงข้ามกัน เช่นคนหนึ่งจะถนัดซ้าย ในขณะที่อีกคนจะถนัดขวา นอกจากนี้ความเหมือนกันของฝาแฝดภาพสะท้อนอาจลงลึกไปถึงลายมือที่เหมือนกันราวกับเป็นคนๆ เดียวกัน หรือแม้กระทั่งการมี DNA ที่ตรงกันเลยก็เป็นได้

mirror image twins05

ฝาแฝดภาพสะท้อนเกิดขึ้นได้ยากมาก โดยจะเกิดจากการที่ตัวอ่อนแยกตัวจากกันช้า คือประมาณ 10 วันหลังจากวันที่มีการตั้งครรภ์ หากตัวอ่อนของลูคัสและลูอี้แยกตัวจากกันช้าขึ้นอีก 1 วัน พวกเขาอาจกลายเป็นฝาแฝดแบบตัวติดกันก็ได้

ลูคัสและลูอี้ช่างน่ารักและเป็นเหมือนความมหัศจรรย์เล็กๆ ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นจริงๆ ค่ะ

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: http://www.littlethings.com/mirror-image-twins/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up