ขนาดทารกในครรภ์

ขนาดของทารกในครรภ์ แต่ละสัปดาห์

event
ขนาดทารกในครรภ์
ขนาดทารกในครรภ์

21

ขนาดของทารกในครรภ์ 21 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกในท้องคุณหนักประมาณ 350 กรัมและมีขนาดเท่ากับฝ่ามือของคุณ หรือเทียบขนาดความยาวได้ก็เท่ากับ “แครอท” นั่งเอง อีกทั้งระบบและกลไกต่าง ๆ ในร่างกายเริ่มทำงานเหมือนกับร่างกายของคุณเพียงแต่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้นเอง

22

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 22 สัปดาห์

เมื่อก้าวเข้าสู่สัปดาห์ที่ 22 ลูกของคุณมีความยาวประมาณ 28 เซนติเมตร ผิวหนังที่เคยโปร่งแสงของลูกก็เริ่มมีเม็ดสีเพิ่มขึ้น เซลล์ประสาทเริ่มพัฒนามากขึ้น และมีขนาดเท่ากับ “แตงกวา” ขนาดใหญ่

23

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 23 สัปดาห์

สัปดาห์นี้ลูกน้อยของคุณมีขนาดใหญ่เท่ากับผล “มะม่วง” หนักประมาณ 370 กรัม การที่สำคัญได้ยินของลูกพัฒนาเต็มที่แล้ว นั่นก็หมายความว่าลูกฟังเสียงของคุณพ่อเวลาที่พูดคุยกับเขา เสียงของคุณและเสียงแวดล้อมอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลาค่ะ

24

ขนาดของทารกในครรภ์ 24 สัปดาห์

สัปดาห์นี้ลูกน้อยจะมีความยาว 29-31 เซนติเมตร และตอนนี้แก้มลูกเริ่มมีไขมันเติมเต็มขึ้นมาบ้างแล้ว กระดูกของลูกเริ่มแข็งแรงขึ้น สิ่งนี่เองที่อธิบายว่าทำไมน้ำหนักของคุณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งลูกน้อยของคุณมีขนาดใหญ่เท่า “ข้าวโพด” และมีลักษณะเหมือนมนุษย์เรามากขึ้นแล้วด้วย

25

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 25 สัปดาห์

สัปดาห์ที่ 25 ซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของไตรมาสที่ 2 แล้ว ซึ่งตอนนี้ลูกในท้องของคุณหนักประมาณครึ่งกิโลกรัม และมีความยาวประมาณ 34 เซนติเมตรเมื่อวัดจากหัวถึงเท้า ลักษณะลำตัวของลูกเริ่มเปลี่ยนไปและดูเหมือนเด็กแรกเกิดมากขึ้น อีกทั้งลูกน้อยยังมีพายุพลังเตะอีกด้วย โดยมีขนาดเท่ากับ “ลูกสวีด”

26

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 26 สัปดาห์

น้ำหนักตัวของลูกน้อยสัปดาห์นี้อยู่ที่ 600-800 กรัม และลูกยังแอบฟังคุณแม่กับคุณพ่อคุยกันด้วยนะ เพราะลูกสามารถแยกแยะเสียงของคุณแม่กับคุณพ่อได้แล้วด้วย ลูกเริ่มฝึกหายใจโดยการหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าเมื่อหายใจเข้าและหายใจเอาน้ำคร่ำออกเมื่อหายใจออก การฝึกหายใจแบบนี้ช่วยให้ลูกสามารถปรับสภาพได้ดีเวลาคลอด ซึ่งมีขนาดความยาวเทียบเท่า “ต้นหอม”

27

ขนาดของทารกในครรภ์ 27 สัปดาห์

ในสัปดาห์นี้ลูกมีน้ำหนักเกือบ 1 กิโลกรัมแล้ว ความยาวจากศีรษะถึงเท้าวัดได้ 36 เซนติเมตร อีกทั้งลูกน้อยเริ่มลืมตาและหลับตาได้แล้ว และสมองของลูกน้อยของคุณทำงานได้ดีในขณะนี้ ซึ่งจะมีขนาดตัวอ้วนใหญ่น่ารักๆ เท่ากับ “ดอกกะหล่ำ”

28

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 28 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกน้อยของคุณพร้อมที่จะเจอโลกกว้างแล้ว เพราะร่างกายของลูกกำลังสร้างชั้นไขมันเพื่อสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย กระดูกที่เคยอ่อนตอนนี้พัฒนาจนกลายเป็นกระดูกที่มีความแข็งแรงจนเกือบหมดแล้ว และมีขนาดใหญ่เท่ากับ “มะเขือยาว”

29

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 29 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์นี้ลูกของคุณมีน้ำหนักตัวประมาณ 1.1 กิโลกรัมแล้วค่ะ นอกจากนี้ลูกยังมีแรงและความตื่นตัวเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นเตรียมรับมือกับการดิ้นและการสะอึกของลูกตลอดทั้งวันได้เลย มีขนาดเท่ากับ “สควอชเหลือง” หรือพืชตระกูลน้ำเต้า

30

ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ 30 สัปดาห์

ตอนนี้ลูกมีน้ำหนักประมาณ 1,360 กรัมและจะเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วหรือประมาณ 200 กรัมต่ออาทิตย์ตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป สมองของลูกก็พัฒนาอย่างรวดเร็วเช่นกัน และมีขนาดเท่ากับ “กะหล่ำปลี” อีกทั้งลูกน้อยของคุณในขณะนี้แข็งแรงพอที่จะคว้านิ้วของคุณได้แล้ว

อ่านต่อ >> ขนาดของลูกน้อยในครรภ์ week ที่ 31-40 คลิกหน้า 4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up