คลอดก่อนกำหนด เรื่องที่แม่ท้องต้องรู้สาเหตุและวิธีป้องกัน

event

คลอดก่อนกำหนด

  1. การดื่มน้ำ ร่างกายคนเราต้องการน้ำวันละ 8 แก้วขึ้นไป ยิ่งถ้าหากว่าวันไหนมีอากาศร้อนควรรับประทานน้ำให้มากยิ่งขึ้นเพราะว่าถ้าหากว่าคุณแม่ที่มีการตั้งครรภ์และไม่รับประทานน้ำร่างกายขาดน้ำนั้น  นอกจากจะทำให้คุณแม่มีอาการเจ็บท้องแล้ว การเจ็บท้องนี้อาจจะลุกลามทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้ ในระยะยาว
  2. ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ควรรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์และไม่ครบ 5 หมู่ เพราะอาหารก็ย่อมเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการ และอาหารครบ 5 หมู่นั้นก็จัดเป็นหมวดอาหารสำหรับคนท้องที่ควรรับประทาน
  3. รับประทานอาหารบ่อยๆ หลายๆคนอาจจะไม่เชื่อ เพราะว่าการรับประทานให้ครบ 5หมู่นั้นนับว่าเป็นสิ่งสำคัญแล้วแต่ความเป็นจริงแล้วคุณแม่ที่มีการตั้งครรภ์ต้องการรับสารอาหารต่างๆมากควรรับประทานอาหารบ่อยครั้งซึ่งโดยรวมแล้วสามารถรับประทานได้วันละ 5 ครั้ง โดยวิธีการแบ่งทานนั้นคือ การรับประทานอาหารหลัก 3 มื้อและรับประทานอาหารว่างอีก 2 มื้อ จะช่วยให้โอกาสคลอดก่อนกำหนดน้อยลงไปมาก แต่อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆ
  4. รักษาโรคช่องคลอดอักเสบต่างๆ  หากเป็นโรคช่องคลอดอักเสบอยู่ในระหว่างที่คุณแม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น  ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรักษา และลองสอบถามดูว่ายาที่ได้รับมานั้นเหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีการตั้งครรภ์และมีบุตรที่อยู่ในวัยกำลังพัฒนาการทารกภายในครรภ์ไหม ซึ่งถ้าหากว่าเป็นโรคช่องคลอดอักเสบและได้รับการรักษานั้นจะสามารถช่วยลดอัตราเสียงในการคลอดก่อนกำหนดได้มาก ซึ่งใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา ควรเข้าพบแพทย์และได้รับการรักษาให้ทันก่อนที่อะไรๆจะสายเกินไป
  5. ควรมีการตรวจสอบน้ำหนักบ่อยครั้งควรมีการตรวจสอบน้ำหนักอยู่บ่อยครั้ง เพราะว่าอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานในขณะการตั้งครรภ์ได้ และส่งผลให้เกิดอาการครรภ์เป็นพิษ ซึ่งคุณแม่อาจจะรับประทานอาหารมากในช่วงนี้แต่ให้ระวังควบคุมในเรื่องน้ำตาลเพราะว่า อาจจะเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงจนกลายเป็นโรคเบาหวานได้ โดยเฉลี่ยแล้วน้ำหนักของคุณแม่ที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ควรเพิ่มขึ้นอย่างเหมาะสมไม่ควรเพิ่มในระดับที่มากจนเกินไป
  6. รับประทานวิตามินเสริมเพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนด  วิตามินสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น  สามารถให้แก่คุณแม่ที่มีการตั้งครรภ์ได้โดยการเสริมสร้างในส่วนต่างๆ ซึ่งอาจจะเป็นวิตามินที่มาทดแทนการรับประทานให้ครบ 5 หมู่ แต่คุณแม่ก็ควรรับประทานอาหารเพิ่มเติมด้วย เพราะวิตามินในส่วนนี้แค่มาเติมเต็มในส่วนที่คุณแม่อาจขาดไป
  7. รักษาสุขภาพเหงือก  คุณแม่หลายๆ คนคงแปลกใจว่า เอ๊ะ!เหงือกนั้นเกี่ยวอะไรด้วย ความเป็นจริงแล้ว เหงือกนั้นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีการคลอดก่อนกำหนดดังนั้นคุณแม่ควรที่จะรักษาสุขภาพช่องปากให้ดีและแปรงฟันให้สะอาด และควรใช้ไหมขัดฟัน และในระหว่างการตั้งครรภ์ควรไปพบแพทย์ 1-2 ครั้งเพื่อตรวจสอบสุขภาพช่องปาก ถ้าหากว่ามีอะไรจะได้รักษาในทันท่วงที
  8. การฉีดฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จากการวิจัยในสมัยใหม่นั้นได้มีการวิจัยและพบว่า การฉีดฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ซึ่งแพทย์จะวินิจฉัยว่าคุณแม่ที่มีการตั้งครรภ์มีปัจจัยเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดหรือไม่

คุณแม่ก็ลองสังเกตอาการต่างๆ เกี่ยวกับร่างกายดูว่ามีข้อไหนที่ตรงไหมและควรปฏิบัติอย่างไรไม่ให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด   เพื่อที่จะได้ให้ทารกน้อยได้มีสุขภาพที่แข็งแรง

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก

ประสบการณ์จริงจากแม่ : คลอดก่อนกำหนด เพราะลูกเหนื่อย จนเกือบเสียชีวิตในท้อง

ลูกดูดนมแม่ไม่ได้ ปัญหาใหญ่ของทารกป่วย/คลอดก่อนกำหนด


ขอบคุณข้อมูลจาก : medthai.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up