อาการคนท้องระยะแรก หรืออาการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์

อาการคนท้องระยะแรก คุณแม่มือใหม่รับมืออย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
อาการคนท้องระยะแรก หรืออาการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์
อาการคนท้องระยะแรก หรืออาการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์

เรื่องกวนใจคุณแม่หลายคน คงนี้ไม่พ้น อาการคนท้องระยะแรก หรืออาการแพ้ท้องในคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบบ่อย เช่น เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ได้กลิ่นแปลกก็รู้สึกพะอืดพะอมโดยไม่ทราบสาเหตุ หรืออยากรับประทานของเปรี้ยวๆ เรามารับมือ อาการคนท้องระยะแรก เหล่านี้กันค่ะ

อาการคนท้องระยะแรก หรืออาการแพ้ท้องคืออะไร?

อาการคนท้องระยะแรก หรืออาการแพ้ท้อง (Morning sickness) เป็นอาการหรือความรู้สึกที่ไม่สุขสบายที่เกิดขึ้นในคุณแม่ตั้งครรภ์กว่า 80-90% ส่วนใหญ่มีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียน แสบลิ้นปี่ วิงเวียนศีรษะ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลียมากกว่าปกติ แต่อาการเหล่านี้จะดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 3 เดือน และมักจะมีอาการมากในตอนเช้าหลังตื่นนอน แต่ก็อาจมีอาการแพ้ช่วงกลางวันหรือเย็นบ้าง โดย อาการคนท้องระยะแรก อาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ซึ่งมีอาการหลักๆ ดังนี้

1.รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน อึดอัดท้อง และหน้าอกจนต้องอาเจียนออกมา โดยอาการที่ว่านี้หากเกิดขึ้นตอนท้องว่างด้วยแล้วนั้นยิ่งทรมานมาก เพราะไม่มีอะไรออกมาเลย

2.ปวดแสบลิ้นปี่ หากแพ้ท้องและอาเจียนบ่อยๆ อาจมีอาการแสบบริเวณลิ้นปี่ เพราะน้ำย่อยที่อาเจียนออกมาทำให้แสบหลอดอาหาร ทำให้รู้สึกขมลิ้น เจ็บปวดในอก และเจ็บคอจนอาจเกิดอาการไอเรื้อรังได้

3.จมูกไว เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติไม่มั่นคง ทำให้รู้สึกไม่สบายทันทีเมื่อได้กลิ่นเหม็น เช่น กลิ่นอาหาร ได้แก่ เนื้อสัตว์ กระเทียม กาแฟ กลิ่นน้ำหอมที่เคยชอบ กลิ่นคุณพ่อ และบางครั้งก็รู้สึกหอมมากกับบางสิ่ง เช่น กลิ่นข้าวที่หุงสุก กลิ่นไอน้ำจากการต้ม

คุณแม่แพ้ท้อง

4.ความชอบในการรับประทานเปลี่ยนไป คุณแม่อาจอยากรับประทานของแปลกๆ เช่น อาหารที่มีรสเปรี้ยว ของหมัก ของดอง เป็นต้น หรือจู่ๆ ก็ไม่สามารถรับประทานอาหารที่เคยชอบได้ หรืออยากรับประทานสิ่งที่ไม่ชอบ หรือคุณแม่บางคนอาจไม่อยากรับประทานอะไรเลย

5.อ่อนเพลีย รู้สึกเหนื่อยง่าย อยากนอนทั้งวัน เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวเหมือนยากล่อมประสาท ร่างกายมีการเผาไหม้อาหารสำหรับทารก ทำให้สูญเสียพลังงานมากขึ้น

6.อารมณ์แปรปรวน รู้สึกหงุดหงิด และคุณแม่บางคนอาจมีอาการปวดศีรษะบ่อยขึ้น

อ่าน “40 วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up