เรื่องที่แม่ท้องสงสัย

เรื่องที่แม่ท้องสงสัย ? ไขข้อข้องใจของคุณแม่ตั้งครรภ์

เรื่องที่แม่ท้องสงสัย
เรื่องที่แม่ท้องสงสัย

เรื่องที่แม่ท้องสงสัย มักจะกังวลและตั้ง Question ส่วนใหญ่จะมาจากการบอกเล่าของคนในครอบครัว หรือเพื่อนๆ ที่เคยมีประสบการณ์ตั้งครรภ์ หรือคนรุ่นก่อนๆ ที่เขาเคยทำตามกันมาที่เรียกว่า ความเชื่อในการดูแลลูกน้อยในครรภ์ เรื่องความเชื่อเหล่านี้บางเรื่องอาจจะจริง/ไม่จริง

1.แพ้ท้องหนัก ลูกอาจไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ?

ความจริงก็คือ อาการแพ้ท้องเป็นเพียงอาการที่พบบ่อยในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน อาการที่เห็นอาหาร หรือได้กลิ่นแล้วรู้สึกไม่สบายตัว หรืออาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง คุณแม่ไม่ต้องกังวล เพียงทำตามที่คุณหมอแนะนำ และรับประทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์ที่คุณแม่สามารถทานได้

2.การกระทบกระแทก อาจเป็นอันตรายต่อลูก?

ลูกน้อยในครรภ์ได้รับการคุ้มครองอย่างดีในมดลูกของคุณแม่ การกระแทกเล็กน้อย เช่น การเดินสะดุด หรืออุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย ไม่สามารถทำอันตรายกับลูกได้ เพราะลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์จะลอยตัวอยู่ในน้ำคร่ำของแม่ อย่างไรก็ตามถ้าคุณแม่มีอาการปวดท้อง หรือเลือดออกทางช่องคลอด ควรรีบไปพบคุณหมอทันที

3.การยกของหนัก อาจไม่ดีกับคุณแม่?

นี่เป็นเพียงความจริงบางส่วน การยกของหนักอย่างกะทันหันอาจทำให้คุณแม่ปวดหลังอย่างรุนแรง แต่ถ้าคุณแม่ใช้วิธีการยกแบบถูกวิธีก็จะช่วยให้สามารถถ่ายเทน้ำหนักได้ เช่น การถือถุงของช้อปปิ้ง หรือของชำในท่าที่ถูกต้อง ก่อนที่จะยกของขึ้นมาให้งอเข่าลงไปก่อนแล้วจึงยกขึ้น ไม่ก้มตัวหรือหลังลงไปยกของหนัก

4.ออกกำลังกาย อันตรายถึงลูกน้อย?

แม่ท้องสามารถออกกำลังกายได้ แต่ต้องปรึกษาคุณหมอ หรือภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ การออกกำลังกายช่วยเสริมความแข็งแรงให้คุณแม่ เตรียมพร้อมสำหรับการคลอด โดยปกติแล้ว คุณหมอจะแนะนำคุณแม่ให้ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ เช่น การเดินเร็ว ว่ายน้ำ โยคะ เป็นการออกกำลังกายที่ปลอดภัย

5.การขึ้นเครื่องบิน อาจไม่ปลอดภัยกับแม่ท้อง?

ช่วงอายุที่ปลอดภัยของแม่ท้องที่สามารถขึ้นเครื่องบินได้คือ ก่อนกำหนดคลอด 6 สัปดาห์ หรือเข้าเดือนที่ 8 – 9 ของการตั้งครรภ์ โดยสามารถผ่านประตูรักษาความปลอดภัยของสนามบินได้อย่างปลอดภัย หากอยู่บนเครื่องเป็นเวลานาน อย่าลืมยืดเส้นยืดสาย การเดินทางด้วยเครื่องบินบ่อยๆ ก็เป็นเรื่องที่ควรระมัดระวัง

question
คนท้องขึ้นเครื่องบินได้ไหม

6.คอมพิวเตอร์ ไมโครเวฟ และโทรศัพท์มือถือ เป็นอันตราย?

คอมพิวเตอร์ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามีความปลอดภัยต่อคุณแม่ท้อง แต่ไมโครเวฟมีความเสี่ยงในการแผ่รังสีที่อาจรั่วไหลมาถึงคุณแม่ได้ ควรรักษาระยะห่างให้อยู่ในระยะที่ปลอดภัย ส่วนโทรศัพท์มือถือ ยังไม่มีรายงานยืนยันว่าอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์หรือไม่

7.ลูกไม่ค่อยดิ้น อาจพัฒนาการช้า?

ไม่จริง ลูกจะดิ้นตามจังหวะของตัวเขาเอง ถ้าคุณแม่ไม่สบายใจถ้าลูกไม่ค่อยดิ้น ลองนับจังหวะการดิ้นของลูก ถ้าลูกดิ้น 10 ครั้งใน 12 ชั่วโมง ก็ไม่มีอะไรต้องกังวล ยิ่งใกล้คลอดลูกยิ่งดิ้นถี่ขึ้น ถ้าคุณแม่นับจังหวะการเคลื่อนไหวพลาดไปเพียงไม่กี่ครั้งก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องกลัว

8.การทำสีผม อาจไม่ดีกับแม่ท้อง?

จริง สิ่งที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงสารเคมี เช่น การทำสีผม ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพราะสารเคมีจะดูดซึมจากหนังศีรษะ เข้าสู่กระแสเลือด ช่วงครึ่งหลังของการตั้งครรภ์อาจเสี่ยงน้อยกว่า สมุนไพรที่เป็นธรรมชาติจะเหมาะกับคุณแม่มากกว่า

อ่านต่อ “เรื่องที่แม่ท้องสงสัย ไขข้อข้องใจของคุณแม่ตั้งครรภ์” คลิกหน้า 2

keyboard_arrow_up