ตั้งครรภ์ 25-26 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 25-26 สัปดาห์

โภชนาการสำคัญ แม่ท้องไตรมาส 2

ตอนนี้คุณแม่มีอายุครรภ์ที่อยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 แล้ว ซึ่งระยะนี้อาหารหรือโภชนาการของคุณแม่ก็ยังคงมีความสำคัญทั้งต่อร่างกายลูกน้อยและคุณแม่อยู่เสมอ เนื่องจากอาหารที่ส่งผ่านไปยังลูกน้อยจะไปช่วยพัฒนาโครงสร้าง ระบบเลือดและเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ ของลูกน้อยให้เติบโตและทำงานได้ดีขึ้น  ดังนั้นคุณแม่จึงยังคงต้องได้รับอาหารที่ครบ 5 หมู่ และสารอาหารสำคัญอย่างพอเพียงอยู่เสมอ ได้แก่

  • โปรตีน

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ให้พลังงานและเสริมสร้างการเจริญเติบโต มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกายลูกน้อย ส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์และเนื้อเยื่อ ซึ่งจะประกอบกันเป็นกล้ามเนื้อ กระดูก และอวัยวะภายในต่างๆ รวมถึงโปรตีนยังถูกนำไปสร้างเซลล์ในระบบภูมิต้านทานสร้างเอนไซม์ในกระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกาย คุณแม่จึงต้องรับประทานโปรตีนทุกวัน และเพิ่มขึ้นกว่าปกติเพื่อให้ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งของคุณแม่เองและลูกน้อยตลอดการตั้งครรภ์และหลังคลอด  โดยอาหารที่มีโปรตีนสูงได้แก่อาหารประเภทเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น  ไข่ ปลา นม ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากถั่วต่างๆ

  • เหล็ก

คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงนี้จะต้องการธาตุเหล็กมากขึ้น เพื่อผลิตเลือดที่จะช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงรก และส่วนต่างๆ ของร่างกายคุณแม่และลูกน้อย เช่น ช่วยนำสารอาหารไปเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์ เพิ่มการไหลเวียนเลือดของตัวคุณแม่  นอกจากนี้ร่างกายคุณแม่เองก็จำเป็นต้องสะสมธาตุเหล็กไว้เพื่อเตรียมพร้อมกับการเสียเลือดในช่วงหลังคลอด  ดังนั้นคุณแม่จึงควรกินอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอตลอดการตั้งครรภ์ ควบคู่กับกินอาหารที่มีวิตามินซีเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้ได้อย่างเต็มที่  ป้องกันโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งอาหารที่มีธาตุเหล็กมาก ได้แก่ เนื้อแดง ไข่แดง ตับ ผักโขม ปลาทะเล หอย ฟักทอง งาดำ และมะเขือพวง

  • วิตามินซี

เป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยในการสร้างภูมิต้านทาน เสริมสร้างเซลล์และเนื้อเยื่อให้เติบโตและแข็งแรงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังมีบทบาทช่วยให้รกของคุณแม่แข็งแรง พร้อมกับช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กให้นำไปใช้ในร่างกายได้ดียิ่งขึ้น โดยอาหารประเภทที่อุดมด้วยวิตามินซี ได้แก่ ผลไม้ เช่น  ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ  กีวี สับปะรด มะขามป้อม มะละกอ ส้มโอ ผักใบเขียว และอื่นๆ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 ติดตาม พัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ 25-26 สัปดาห์ คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up