ตั้งครรภ์ 1 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

เพราะหนึ่งเดือนแรกผู้หญิงส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่าตัวเองท้อง จนกระทั่งมีสิ่งผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้น เรามาดูกันค่ะว่า อาการคนท้องเดือนแรก เมื่อคุณแม่ ตั้งครรภ์ 1 เดือน มีอะไรบ้าง และพัฒนาการทารกในครรภ์มีการเติบโตแค่ไหนแล้ว

ตั้งครรภ์ 1 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

 

ตั้งครรภ์ 1 เดือน

 

ตั้งครรภ์ 1 เดือน การเปลี่ยนแปลง อาการแม่ท้อง

“รู้จักสัญญาณสู่ความเป็นแม่”

สัญญาณสำคัญในเดือนแรกที่ทำให้คุณแม่รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ และมีลูกน้อยตัวจิ๋วกำลังเติบโตอยู่ในท้อง จนทำให้คุณแม่รู้สึกได้ว่าร่างกายผิดปกติ ตามลักษณะอาการคนท้อง 1 เดือนมีดังนี้

  1. ประจำเดือนขาด หมายความว่า คุณแม่ที่มีรอบเดือนปกติทุกเดือน แล้วอยู่ๆ ประจำเดือนที่จะต้องมาขาดหายไป สาเหตุเกิดจากการปฏิสนธิระหว่างไข่กับอสุจิจนมีลูกน้อยเป็นตัวอ่อน ซึ่งหลังจากตัวอ่อนฝังตัวลงในเยื่อบุมดลูกนั้น จะเป็นช่วงเวลาที่จบลงในวันที่คุณแม่ควรจะมีประจำเดือนในรอบต่อมาพอดี โดยรังไข่ในร่างกายคุณแม่จะสร้างฮอร์โมนเพื่อดูแลครรภ์ ส่งผลให้หยุดผลิตไข่หรือไม่ตกไข่ ทำให้คุณแม่ประจำเดือนขาดไปนั่นเอง
  1. แพ้ท้อง อาการปกติธรรมดาของคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงแรกคือ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ เหม็นอาหารหรือสิ่งของรอบกาย เกิดจากฮอร์โมนที่สร้างขึ้นในขณะตั้งครรภ์ส่งผลต่อร่างกายคุณแม่และระบบทางเดินอาหารทำให้คุณแม่รู้สึกคลื่นไส้ พะอืดพะอม จนบางครั้งอาเจียน
  1. เต้านมคัดคุณแม่จะรู้สึกรู้สึกเจ็บ คัดตึงเต้านม และเต้านมจะขยายใหญ่ขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นและปริมาณเลือดในร่างกายที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกได้ว่าเต้านมใหญ่ขึ้น แน่นและคัดตึงจนเจ็บ
  1. ปัสสาวะบ่อย คุณแม่จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ เข้าห้องน้ำหลายครั้ง เกิดจากมดลูกที่ขยายขนาดใหญ่ขึ้นมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่รู้สึกปวดปัสสาวะได้ง่ายและบ่อยกว่าปกติ แต่หลังจากอายุครรภ์มากขึ้นในช่วงไตรมาสที่สอง มดลูกโตเข้าสู่ช่องท้อง การกดทับกระเพาะปัสสาวะจะลดลง คุณแม่จะกลับมาปัสสาวะได้ปกติอีกครั้งค่ะ
  1. อ่อนเพลีย คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 1-2 เดือนแรก มักมีอาการอ่อนเพลียง่าย อยากนอนหลับพักผ่อนตลอดเวลาสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายขณะตั้งครรภ์ที่สูงขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายคลายตัว ร่างกายมีการเปาผลาญและใช้พลังงานมากขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกเสียพลังงานไปมากและอ่อนเพลียได้ง่ายนั่นเอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม คำแนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 1 เดือน คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up