autism

Autism วิจัยชี้ยาโรคซึมเศร้าเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกเป็นออติสซึ่ม

event
autism
autism

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระวัง งานวิจัยค้นพบยาต้านอาการซึมเศร้า เพิ่มความเสี่ยงให้ลูกน้อยในครรภ์เป็น Autism เพิ่มขึ้น 87% โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยมอนทรีออลระบุว่า ยาต้านอาการซึมเศร้าของคุณแม่ตั้งครรภ์ ส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์มีความเสี่ยงสูงที่จะมีความบกพร่อง โดยวิเคราะห์จากคุณแม่ตั้งครรภ์ 145,000 คน

Anick Berard นักวิจัยคนหนึ่งกล่าวว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุของความบกพร่องนี้ แต่การวิจัยที่ผ่านมาต่างชี้ชัดว่า ปัจจัยทางพันธุกรรม และสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดความบกพร่อง และการรับประทานยาต้านอาการซึมเศร้าในช่วงตั้งครรภ์ โดยเฉพาะช่วง 2 และ 3 ไตรมาส เพิ่มความเสี่ยงสูงเท่าตัว ที่จะทำให้ลูกน้อยเป็นออทิสซึ่ม ซึ่งสามารถตรวจพบได้จนถึงเด็ก 7 ขวบ ถ้าคุณแม่ใช้ยาที่ชื่อว่า SSRIs ที่ช่วยกระตุ้นสารเซโรทินินในสมองเพื่อลดอาการซึมเศร้า

ผลการศึกษาชิ้นนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร JAMA Pediatrics ซึ่งพบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ 5%– 10% ใช้ยาชนิดนี้รักษาอาการซึมเศร้า เด็กๆ ราว 1,054 คน หรือ 0.72% ของทั้งหมด ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นออทิสซึ่มเมื่ออายุ 4 ขวบครึ่ง และมีความบกพร่องมากกว่าเดิม ซึ่งหมายถึง จาก 4 คน ใน 1,000 คน เมื่อปี ค.ศ.1996 เพิ่มขึ้นเป็น 100 คนใน 1,000 คน ในปัจจุบัน

โรคออทิสซึ่มคืออะไร

โรคออทิสซึ่มเป็นภาวะที่เกิดจากสมองมีการพัฒนาที่ผิดปกติ ซึ่งครอบคลุมพัฒนาการด้านต่างๆ และแต่ละคนก็มีอาการมากน้อยแตกต่างกัน อาจเปลี่ยนแปลงเมื่อโตขึ้น หรือเมื่อสมองมีการพัฒนา ดังนี้

1.ด้านการสื่อสาร และการใช้ภาษา

2.ด้านการเข้าสังคม และสร้างสัมพันธ์กับผู้อื่น

3.ด้านพฤติกรรม และความสนใจ

สัญญาณอาการออทิสซึ่ม

autism
สัญญาณอาการออทิสซึ่ม

1.ชอบจัดเรียงของเล่น และเล่นของเล่นไม่เหมือนคนอื่น

2.เข้ากับเด็กคนอื่นๆ ไม่ได้

3.หัวเราะ หรือร้องไห้ ในเรื่องที่ไม่ควรจะเป็น

4.เป็นเด็กสมาธิสั้น หรือนิ่งเฉยเกินไป

5.มีการตอบสนองต่อเสียงที่เร็วเกินไป หรือช้าเกินไป

6.รู้สึกตื่นเต้นกับของแปลกใหม่ หรือสิ่งรอบข้างตลอดเวลา

7.พูดเร็วเกินไป หรือช้าเกินไป และขาดทักษะในการพูด

8.ทำได้ยากต่อการรับมือกับความเปลี่ยนแปลง

9.ขาดความตระหนก ตกใจกับสิ่งอันตราย

ในประเทศสหรัฐอเมริกา คาดการณ์ว่า เด็ก 1 ใน 150 คน จะมีอาการออทิสซึ่ม และพบในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิงถึง 4-5 เท่า คุณพ่อ คุณแม่ ลองสังเกตในช่วง 10 – 15 ปีที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินคำว่า ออทิสติก เพิ่มมากขึ้น และมากขึ้นทุกปี ถึงแม้ว่าสาเหตุของโรคออทิสติกจะยังเป็นเรื่องคลุมเครือ แต่ก็ไม่ควรมองข้าม เมื่อเรารู้แล้วว่าเกิดจากอะไรบ้าง เราควรที่จะหาวิธีป้องกันไม่ให้ลูกน้อยในครรภ์เป็นออทิสซึ่ม

เครดิต: voathai.com, live.siammedia.org

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up