เคล็ดลับดี๊ดี…กับวิธีทำให้ลูกในท้องดิ้น

“การดิ้นของลูกในท้อง” อีกหนึ่งความรู้สึกและสัมผัสแรกของคุณแม่ท้องที่สามารถเรียกน้ำตาได้เป็นอย่างดีทั้งน้ำตาของความดีใจ และน้ำตาของความเจ็บปวดสำหรับบางคนที่ลูกดิ้นแรกอาจทำให้คุณแม่เจ็บจนน้ำตาไหลก็เป็นได้ … “ลูกดิ้น” ถือเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่ทำให้แม่ท้องรู้ว่าลูกในครรภ์ของเรายังปลอดภัยและแข็งแรงดีอยู่

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ท้องแรกมักจะรู้สึกว่าลูกเริ่มดิ้นประมาณเดือนที่ 5  แต่ถ้าคุณแม่ท้องสองจะเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้นประมาณปลายเดือนที่ 4  เฉลี่ยแล้วคุณแม่จะเริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้น ตอนอายุครรภ์ 18-20 สัปดาห์ บางคนก็รู้สึก บางคนก็ไม่รู้สึก ลูกจะเริ่มดิ้นมากขึ้นเรื่อยๆถี่ขึ้นเรื่อยๆและดิ้นมากที่สุดประมาณ 32 สัปดาห์ หรือตอนประมาณ 8 เดือน หลังจากนั้นจะดิ้นน้อยลงเพราะพื้นที่ในท้องของคุณแม่ไม่ใหญ่พอกับการดิ้นของลูกแล้วนั้นเอง ลูกจึงดิ้นได้น้อยลง

Amarin Baby & Kids มีวิธีที่จะกระตุ้นให้ลูกน้อยเคลื่อนไหวมาฝาก นี่เป็นวิธีที่ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าปลอดภัย เพื่อที่คุณสามีและลูกของคุณจะได้มีโอกาสรู้สึกถึงแรงดิ้นของเจ้าตัวเล็กในท้องด้วย

tumblr_njbkdm8JJ01qky4cgo1_1280

ภาพจาก : jothezette.tumblr.com

ลูกชอบดิ้นมากที่สุดตอนไหน?

  • ก่อนอื่นคุณแม่ควรรู้ก่อนว่าลูกในท้องจะชอบดิ้นเวลาไหน ซึ่งเวลาที่ลูกดิ้นมากที่สุดคือตอนคุณแม่กำลังหิว ยิ่งช่วงที่ท้องคุณแม่ร้องโครกครากลูกได้ยินก็จะตื่นขึ้น และดิ้นแรงมากกว่าปกติ  ยิ่งช่วงกลางคืนคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นมากกว่าตอนกลางวัน เพราะในตอนกลางวันคุณแม่ทำกิจกรรมหลายอย่างเลือดก็ไปเลี้ยงร่างกายส่วนของแม่เยอะ จึงทำให้ลูกมีเลือดมาเลี้ยงร่างกายน้อย ลูกจึงดิ้นน้อย แต่ในช่วงกลางคืนที่คุณแม่พักผ่อน ไม่ได้ใช้พลังงานมาก ลูกจึงดิ้นมากกว่าตอนกลางวัน นอกจากจะดิ้นแล้วลูกจะตื่นมาเล่นจนเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่นอนไม่หลับในตอนกลางคืนนั้นเองค่ะ
  • คุณแม่บางคนสงสัยว่าเวลานอนจะทับตัวลูกหรือไม่ ลูกจะตัวงอหรืออึดอัดไหม นอนท่าไหนดี จริงๆแล้วเรื่องนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลเพราะลูกมีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มร่างกายอยู่ ถ้ามีการกดทับทางด้านขวามดลูกก็จะดันถุงน้ำคร่ำไปด้านซ้าย คือถ้าทับด้านไหนมดลูกก็จะดันไปอีกด้านนั้นเองค่ะ ดังนั้นคุณแม่สามารถนอนตะแคงหรือนอนหงายทางไหนก็ได้ไม่ต้องกลัวว่าจะทับลูกค่ะ แต่อย่านอนคว่ำนะคะ ลูกแบนแน่นอนค่ะ ^^
  • ในช่วงที่คุณแม่ท้องอ่อนๆ จะนอนท่าไหนก็ได้ เพราะมดลูกยังไม่ใหญ่มาก แต่เมื่อเริ่มท้องแก่แล้วคุณแม่ควรนอนท่าตะแคงจะดีที่สุดค่ะ เพราะจะไม่ทำให้ร่างกายไปกดทับเส้นเลือดใหญ่ เวลานอนตะแคงแล้วต้องการขยับตัวควรใช้มือประคองท้องและพลิกตัวช้าๆจะได้ไม่มีอาการเจ็บปวดปีกมดลูกเวลาขยับตัวนั้นเองค่ะ

อ่านต่อ >> วิธีที่จะทำให้ลูกในท้องดิ้น” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up