แม่ท้องรับมืออาการ ติดเชื้อในทางเดินอาหาร

Alternative Textaccount_circle
event

อากาศร้อนๆ ทำให้อาหารเสียง่าย แถมเชื้อโรคก็แบ่งตัวได้เร็วขึ้น ว่าที่คุณแม่จึงอาจมีอาการท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษได้ในช่วงฤดูร้อน

 

อาการท้องเสียหรืออาเจียนก็เป็นกลไกของร่างกายที่จะขับของเสียออกมา ปกติแล้วอาการเหล่านี้มักจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมง หรือเรื้อรังไม่เกิน 3 วัน จึงไม่ก่อให้เกิดปัญหากับการตั้งครรภ์ เพียงแต่คุณแม่ต้องระมัดระวังภาวะร่างกายขาดน้ำที่อาจก่อให้เกิดอันตราย และถ้ามีอาการนานกว่า 48 ชั่วโมง มีสัญญาณของอาการขาดน้ำ หรือมีไข้สูง ควรไปพบแพทย์ทันที

 

ป้องกัน + รักษา อย่างไร

 

  1. ห้ามกินยาหยุดถ่ายเด็ดขาด การหยุดถ่ายทันทีอาจทำให้เชื้อโรคยังค้างอยู่ในร่างกาย ควรรอให้อาการหายเอง ระหว่างนี้ควรจิบน้ำเกลือแร่ และดื่มน้ำสะอาดทุกๆ 15 นาที ถ้าเบื่อแล้วอาจเปลี่ยนเป็นน้ำผลไม้หรืออมน้ำแข็งก็ได้

 

  1. กินอาหารทันทีที่ความอยากอาหารกลับมา เพื่อชดเชยพลังงานที่สูญเสียไป ควรกินอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย รวมถึงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว หรือขนมปัง เลี่ยงอาหารมันๆ อาหารรสจัด หรืออาหารที่มีกากไยมาก

 

  1. หาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ

 

  1. รักษาความสะอาด ล้างมือทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำ ก่อนและหลังทำอาหาร และทำความสะอาดชักโครก ที่รองนั่ง และปุ่มกดชักโครกด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อบ่อยๆ

 

  1. ป้องกันการติดเชื้อในบ้าน ทุกคนในครอบครัวควรมีผ้าเช็ดมือ และผ้าเช็ดตัวเป็นของส่วนตัว ไม่ใช้ปะปนกัน

 

ที่มา: กองบรรณาธิการเรียลพาเรนติ้ง
ที่มาภาพ : Shutterstock

keyboard_arrow_up