โรคมือเท้าปากกับแม่ท้อง

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นโรค มือ เท้า ปาก เปื่อย

event
โรคมือเท้าปากกับแม่ท้อง
โรคมือเท้าปากกับแม่ท้อง

ในช่วงเดือนที่มีโรค มือ เท้า ปาก เปื่อยระบาด โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กๆ คุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้หรือไม่ แล้วจะอันตรายแค่ไหน Amarin Baby & Kids จึงนำความรู้ วิธีการสังเกต และวิธีการดูแล โรคมือเท้าปากกับแม่ท้อง มาฝากกันค่ะ

โรคมือเท้าปากกับแม่ท้อง

โรคมือเท้าปากเปื่อย เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส Coxsackie virus มักพบในเด็กประถม และเด็กก่อนวัยเรียน จะมีไข้ ตุ่มน้ำใสๆ ในปาก ฝ่ามือ และฝ่าเท้า การติดต่อของโรคจะเกิดได้จากการไอ หรือจามใส่กัน การล้างมือไม่สะอาด ทำให้มีเชื้อโรคติดอยู่ที่มือ และเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการรับประทานอาหาร และมีเชื้อโรคติดเข้าไป ระยะฟักตัว 3-6 วัน ในเด็กโตจะไม่ค่อยพบการติดเชื้อของโรคนี้ ยิ่งในผู้ใหญ่จะไม่ค่อยพบการติดเชื้อ

โรคมือเท้าปากกับแม่ท้องส่วนใหญ่คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ได้รับเชื้อ จะไม่มีอาการ หรือมีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าหากคุณแม่มีอาการป่วยที่สังเกตได้ ให้รีบพบแพทย์ เพราะลูกน้อยอาจได้รับเชื้อโรคมือเท้าปากขณะคลอด ถ้าคุณแม่ป่วยด้วยโรคนี้ในช่วงใกล้คลอด ส่วนมากลูกน้อยแรกเกิดจะได้รับเชื้อ จะมีอาการป่วยที่ไม่รุนแรง แต่ก็ควรป้องกัน และปฏิบัติตัวให้ถูกสุขอนามัย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นโรค มือ เท้า ปาก เปื่อย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up