แม่ท้องยกของลูกหลุด

อุทาหรณ์!! แม่ตั้งครรภ์(อ่อน) ยกของหนักแล้วลูกหลุด

event
แม่ท้องยกของลูกหลุด
แม่ท้องยกของลูกหลุด

ข้อห้ามและสิ่งที่แม่ท้องควรระวัง เพื่อป้องกันการแท้งและคลอดก่อนกำหนด

  1. อย่าออกกำลังกายอย่างหักโหม

เพราะการออกกำลังกายเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงและกล้ามเนื้อของร่างกายได้เป็นอย่างดี จึงทำให้แม่ท้องหลายคนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น แต่เนื่องจากจะต้องมีการเคลื่อนไหว ขยับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเป็นระยะเวลานาน จึงทำให้บางคนเป็นตะคริว ปวดเสียดท้องจนต้องไปหาหมอ เนื่องจากออกกำลังผิดท่าหรือได้รับการกระทบกระเทือนที่รุนแรง เพื่อเป็นการป้องกันอันตราย ให้เลือกเดินเหยาะ ๆ ในสวน แกว่งแขนช้า ๆ โยคะสำหรับคนท้องหรือว่ายน้ำแทน

  1. อย่าใส่ส้นสูง

คุณแม่ตั้งครรภ์มักมาพบแพทย์ ด้วยการการปวดหลังอยู่บ่อยๆ ใครจะนึกว่าสาเหตุมาจากรองเท้าใช่ไหมคะ  การที่คุณแม่ตั้งครรภ์สวมรองเท้าส้นสูง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณน่อง ต้นขา เอว และหลัง เกิดความตึงเตรียด และเกิดอาการปวดตามมา นอกจากนั้นยังพบว่า รองเท้าส้นสูงทำให้จุดศูนย์ถ่วงของแม่ตั้งครรภ์เสียสมดุลอาจทำให้ลื่นล้มแท้งบุตรได้

  1. ห้ามยกของหนัก – ปีนป่ายที่สูง

ขณะยกของที่มีน้ำหนักมาก แรงดันจะไปอยู่ที่มดลุกเพราะเป็นจุดศูนย์กลาง แรงดันขณะยกของเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้ การยกของหนัก – ปีนป่ายที่สูง เสียการทรงตัวทำให้ล้มกระแทกได้เช่นกัน

  1. ไม่ควรยืนและนอนเป็นเวลานาน ๆ

เนื่องจากสภาพร่างกายของคนท้องจะเปลี่ยนและมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุครรภ์ จึงทำให้เกิดอาการหงุดหงิด ปวดท้อง กินอาหารมากขึ้น หากคุณแม่กินแล้วนอน อาจทำให้จุกเสียด แน่นอกและเส้นเลือดกดทับได้ ทางที่ดีจึงควรเปลี่ยนอิริยาบถทุก 1-2 ชั่วโมง เปลี่ยนท่านั่งหรือยืดเส้นยืดสายบ่อย ๆ ไม่ยืนหรือนั่งทั้งวัน เพื่อช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้นและลดอาการปวดหลัง แขน และขา

และหากคุณแม่ที่อายุครรภ์อยู่ในไตรมาสสุดท้ายการเดินเร็ว ๆ อาจทำให้ลูกคลอดก่อนกำหนดได้ เพราะขณะที่คุณแม่เคลื่อนไหวนั้น ลูกน้อยในท้องที่ลอยอยู่ในถุงน้ำคร่ำก็จะเคลื่อนไหวตามและกระทบกับผนังมดลูกในท้อง ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว ทำให้คุณแม่รู้สึกปวดท้อง หากมดลูกเกิดการบีบตัวมาก ๆ ลูกอาจคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ

>> อ่านต่อ “ข้อห้ามและสิ่งที่แม่ท้องควรระวัง เพื่อป้องกันการแท้งและคลอดก่อนกำหนด” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon