ยาทาฆ่าเชื้อรา ใช้ติดต่อกันได้ไหม

Alternative Textaccount_circle
event

Q: มีปัญหาเชื้อราที่อวัยวะเพศมาตั้งแต่ก่อนท้อง เป็นๆ หายๆ แต่เป็นไม่มาก (ส่วนใหญ่ใช้แค่ยาทาภายนอก ไม่ต้องใช้ยาสอดค่ะ) ท้องแล้ว อาการมากขึ้น คุณหมอที่ฝากครรภ์เลยสั่งยาทาฆ่าเชื้อราให้ ทาจนหมดหลอดแล้วก็ยังไม่หาย ต้องต่อยาหลอดที่สอง เลยไม่แน่ใจว่า ใช้ยาทาฆ่าเชื้อราติดต่อกันนานๆ จะเป็นอะไรไหมคะ?

 

อาการคันอวัยวะเพศที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงมีสาเหตุหลัก 2 ประการ คือ การติดเชื้อรา และการติดเชื้อพยาธิ trichomonas ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง สาเหตุอย่างหลังนี้ต้องรักษาทั้งตัวคุณแม่และสามีด้วย จึงจะหายขาด แต่ส่วนใหญ่คนไข้ที่มาพบหมอมักจะมีปัญหาเรื่องเชื้อรามากกว่า เพราะในระหว่างที่ตั้งครรภ์ การรักษาเชื้อราให้หายขาดทำได้ยากมาก เพราะตัวเชื้อราเองมีความทนสูง สภาวะช่องคลอดของคุณแม่เองก็อับชื้น ทำให้เกิดเชื้อราได้ง่ายและบ่อย

 

การรักษาเชื้อรา นอกจากจะรักษาโดยตรงเพื่อลดปริมาณเชื้อรา ด้วยการกินยา สอดยาเข้าช่องคลอด หรือใช้ยาทาบนผิวหนังแล้ว แพทย์ยังจำเป็นต้องซักประวัติเพื่อหาปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เชื้อรากำเริบ ไม่ว่าจะเป็นการกินยาปฏิชีวนะบางตัว ความอับชื้น หรือความเครียด หากมีปัจจัยเสี่ยงก็จะต้องแก้ไขให้ตรงจุด

 

การกินยาเพื่อลดประมาณเชื้อราจะใช้ได้ในระยะสั้น ไม่ควรกินนานกว่า 5-7 วัน เพราะยากินที่ใช้รักษาเชื้อราส่วนใหญ่จะส่งผลต่อตับ แต่ยาทาหรือยาสอดฆ่าเชื้อราจะส่งผลต่อตับได้น้อย ส่วนยาแก้แพ้หรือยาแก้คันส่วนใหญ่แล้วจะผสมสเตียรอยด์ และไม่ได้รักษาโดยตรงที่ต้นเหตุ จึงแนะนำให้ใช้ในกรณีที่คันมากๆ และแพทย์เป็นผู้สั่งยาให้เท่านั้น

 

บทความโดย : นต.พญ.ณัฐยา รัชตะวรรณ สูตินรีแพทย์ประจำศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์
ที่มาภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up