ท้องเสีย

แม่ท้อง ท้องเสีย กินยาอะไรได้บ้าง

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องเสีย
ท้องเสีย

คุณแม่ท้อง ท้องเสีย กินยา อะไรได้หรือไม่

แม่ท้อง ท้องเสีย … ดูแลตัวเองอย่างไร

หากคุณแม่มีอาการท้องเสียถ่ายบ่อย 2-3 ครั้ง แต่ยังไม่มีไข้ สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยง่ายๆ คือเราเสียน้ำเสียเกลือแร่จากการขับถ่ายไป ก็ให้คุณแม่ทดแทนน้ำและเกลือแร่ให้ได้มากเท่านั้นไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำเกลือแร่หรือน้ำเปล่าก็สามารถชดเชยการเสียน้ำและเกลือแร่ได้

โดยถ้าเริ่มมีอาการใน 4-6 ชั่วโมงแรกควรใช้ผงเกลือแร่สำเร็จรูปผสมน้ำดื่ม ค่อยๆ จิบน้ำเกลือแร่ และดื่มน้ำสะอาดทุก 15 นาที เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายเสียไป

แต่ในกรณีที่คุณแม่อาเจียนมากแล้วไม่แน่ใจว่าท้องเสียหรือแพ้ท้อง ควรรีบไปพบแพทย์ โดยการดูแลรักษาก็ทําได้เหมือนกันคือถ้าอาเจียนมากจนร่างกายมีอาการขาดน้ำต้องให้สารน้ำทางหลอดเลือดคือให้น้ำเกลือทดแทนร่วมกับยาแก้อาเจียนที่ปลอดภัยสําหรับคุณแม่ตั้งครรภ์เพื่อทําให้คุณแม่รับประทานอาหารอ่อนได้บ้าง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 คุณแม่ท้อง ท้องเสีย กินอาหารอะไร

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องเสียควรรับประทานอาหารอ่อนหรืออาหารเหลวเช่น ข้าวต้ม โจ๊ก ไม่ควรงดรับประทานอาหารเพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีแรงได้ ส่วนสาเหตุที่ต้องทานอาหารอ่อนๆ เนื่องจากหลังท้องเสียลําไส้จะบวมทําให้ไม่สามารถรับอาหารที่ย่อยยากๆ ได้ เช่น ข้าวเป็นเม็ด ผักใบเขียวต่างๆ เนื้อสัตว์ นม เป็นต้น หากยิ่งรับประทานจะยิ่งไม่ย่อยและท้องเสียมากขึ้น ดังนั้น จึงแนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ย่อยและดูดซึมง่ายนั่นเอง

สรุปคือ ควรงดอาหารที่ย่อยยากนาน 24-48 ชั่วโมง และหากถ่ายบ่อย 1-2 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์

ติดตาม คุณแม่ท้อง ท้องเสียกินยา อะไรได้หรือไม่ คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up