เปลือกไม้นมนาง

เปลือกไม้นมนาง ดีจริง! สมุนไพรเพิ่มน้ำนม บำรุงนมแม่ (มีสูตรวิธีทำ)

event
เปลือกไม้นมนาง
เปลือกไม้นมนาง

คุณแม่ลูกอ่อน หรือ คุณแม่ที่ให้นมลูก ห้ามพลาด! เปลือกไม้นมนาง ดีจริง! ถือเป็นอีกหนึ่งใน สมุนไพรเพิ่มน้ำนม ช่วยกระตุ้นและบำรุงน้ำนมแม่ได้

เปลือกไม้นมนาง ดีจริง! สมุนไพรเพิ่มน้ำนม บำรุงนมแม่

สำหรับคุณแม่ทีมีปัญหาเรื่องน้ำนมน้อย สมุนไพรเพิ่มน้ำนม เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถ เร่งบำรุงนมแม่ ให้ไหลมาเทมา เพียงพอที่จะให้ลูกน้อยกินได้ตามต้องการ ซึ่ง ต้นนมนาง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบำรุงน้ำนม ที่คุณแม่ควรหามารับประทาน

สมุนไพรไม้นมนาง เป็นตำรับยาสมุนไพรที่มีมาแต่โบราณ (ปัจจุบันหายากแล้ว) โดยส่วนที่นำมาใช้ทำยา เพื่อเป็นตัวช่วยเพิ่มน้ำนม คือ ต้น และ เปลือกไม้นมนาง นำไปต้มให้คุณแม่ที่คลอดลูกแล้ว และคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย ใช้ดื่มเพื่อขับน้ำนม

ทั้งนี้เพราะ ไม้นมนาง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ทำให้ช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำนมและเพิ่มน้ำหนักต่อมน้ำนม เมื่อคุณแม่กินไปสักระยะหนึ่ง จะสังเกตเห็นเต้านมโตขึ้นและมีน้ำนมผลิตออกมาให้ลูกน้อยกินได้ ซึ่งสามารถต้มทานกระตุ้นได้ตามต้องการ หากน้ำนมมาแล้วหยุดทานได้โดยไม่ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง

ลักษณะของ ต้นนมนาง/นมสาว

เป็นไม้ยืนต้น และเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน พบมากในภาคเหนือ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ pouteria cambodiana (Pierre ex Dubard) Baehni โดยต้นนมนางนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบได้ในพม่า ไทย จีนตอนใต้ ลาว และประเทศใกล้เคียงอื่นๆ ในไทยพบแพร่กระจายในทุกจังหวัดของภาคเหนือ

เปลือกไม้นมนาง
ลักษณะต้นนมนาง

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น ของต้นนมนาง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ไม่ผลัดใบ ลำต้นสูงประมาณ 10 – 15 เมตร เปลือกลำต้นหนา มีสีน้ำตาลอมแดง แตกเป็นร่องตามแนวยาวของลำต้น หากเฉือนหรือผ่าเปลือกจะมีน้ำยางสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนมไหลออกมา

 

อ่านต่อ >> ประโยชน์ของต้นนมนาง
พร้อมดูสูตรและวิธีต้มเปลือกไม้นมนาง บำรุงน้ำนมแม่” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up