กินมะม่วงตอนท้อง

กินมะม่วงตอนท้อง ได้ประโยชน์หรือได้โทษ

Alternative Textaccount_circle
event
กินมะม่วงตอนท้อง
กินมะม่วงตอนท้อง

วิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซีนั้น จะมาช่วยเสริมสร้างกระดูกให้กับทารกในครรภ์ อีกทั้งยังมาช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายของคุณแม่ และช่วยแก้ปัญหาเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบรรเทาอาการหวัดหรือภูมิแพ้ได้ นอกจากนี้ยังมาช่วยในการเพิ่มระดับการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ่น โดยปริมาณวิตามินซีที่แม่ท้องสามารถรับได้ในแต่ละวันนั้นจะต้องกินอย่างปลอดภัย คือ 45 – 120 มิิลลิกรัมต่อวันค่ะ

โพแทสเซียม

แร่ธาตุโพแทสเซียมนั้น จัดเป็นแร่ธาตุที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังรวมถึงหัวใจและลำไส้ และช่วยควบคุมสมดุลของของเหลวในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำ หรือเกลือแร่ นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาทและการทำงานของหัวใจให้เป็นปกติ

วิตามินบี 6

หากคุณแม่เป็นคนหนึ่งที่มีอาการแพ้ท้องละก็ วิตามินบี 6 ถือเป็นตัวช่วยที่ดีตัวช่วยหนึ่งเลยละค่ะ ได้มีผลการศึกษาพบว่า การที่คุณแม่ท้องรับประทานวิตามินบี 6 จะสามารถช่วยทำให้อาการแพ้ท้องในตอนเช้า หรือระหว่างวันนั้น ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังช่วยพัฒนาการทำงานทางด้านสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ได้อีกด้วยค่ะ

ทองแดง

แร่ธาตุทองแดงนั้นมีความจำเป็นอย่างมากกับร่างกายของคนเรา โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายต้องการประมาณ 2 – 5 มิลลิกรัมต่อวัน โดยทองแดงนั้นจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายของคุณแม่นั้นสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้คุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ร่างกายขาดธาตุทองแดงในระหว่างตั้งครรภ์เลยละค่ะ เพราะถ้าหากเป็นเช่นนั้นละก็ อาจส่งผลให้คุณแม่เกิดภาวะโลหิตจางได้

กรดโฟเลต

คุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า ร่างกายของคุณแม่ท้องนั้น ต้องการโฟเลตเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าของคนปกติทั่วไป เรียกได้ว่าในแต่ละวันนั้นจะต้องกินโฟเลตให้ได้วันละ 400 – 600 ไมโครกรัม ซึ่งโดยทั่วไปคุณหมอจะแนะนำให้กินตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน และการทำงานของโฟเลตช่วยลดความพิการของทารกในครรภ์ เช่น ปากแหว่ง เพดานโหว่ หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด แขนขาพิการแต่กำเนิด อีกทั้งยังช่วยลดภาวะโลหิตจางของแม่ตั้งครรภ์ด้วย มีหน้าที่สำคัญในการสร้างสารพันธุกรรมของมนุษย์ คือ RNAและ DNA โฟลิกยังทำงานร่วมกับวิตามินบี12 ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ด้วย สูติแพทย์ยังแนะนำให้แม่ตั้งครรภ์รับประทานโฟลิกเป็นประจำ เพราะช่วงตั้งครรภ์อาจเสี่ยงต่อร่างกายขาดโฟลิคและที่สำคัญ โฟลิกช่วยป้องกันการเกิดความพิการต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ได้นั่นเอง

มาถึงตอนนี้คุณแม่หลาย ๆ ท่านก็คงจะสบายใจกันได้แล้วใช่ไหมละคะ ว่าเราสามารถกินมะม่วงตอนท้องได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายใด ๆ กับลูกในครรภ์เลย แต่คุณแม่จะต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้นนะคะ ไม่ใช่เขาบอกว่าทานได้ก็ทานมะม่วงสุกเสียเลยคนเดียวสามลูก แบบนี้อาจจะส่งผลกระทบให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้โดยไม่รู้ตัวเลยละค่ะ

ขอบคุณที่มา: Momjunction

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up