10 เรื่องควรรู้ของ การคืนสภาพช่องคลอดหลังคลอดลูก

Alternative Textaccount_circle
event

การคืนสภาพช่องคลอดหลังคลอดลูก เป็นเรื่องที่แม่ๆ สนใจถามกันเข้ามามาก เพราะไม่มั่นใจว่าเมื่อถึงเวลาต้องเข้าพระเข้านาง ทุกอย่างจะยังเหมือนเดิมอยู่หรือไม่ ด้วยความเข้าใจหัวอกคนเป็นแม่ลูกอ่อน ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีช่วยฟื้นคืนสภาพจิมิหลังคลอด มาบอกให้ได้ทราบกันค่ะ

 

การคืนสภาพช่องคลอดหลังคลอดลูก ที่แม่มือใหม่ควรรู้

แม่ๆ อยากรู้กันมากว่า การคืนสภาพช่องคลอดหลังคลอดลูก ให้กลับมามีสุขภาพดี กระชับ และต้องมีสุขอนามัยที่ดี เพื่อให้มีความมั่นใจต้องทำยังไงบ้าง เอาเป็นว่าลองไปดูวิธีต่างๆ เหล่านี้กันค่ะ กับการคืนฟื้นสภาพจิมิหลังคลอด ที่รับรองว่าถ้าเริ่มดูแลดีตั้งแต่ช่วงหลังคลอด ก็จะช่วยให้ทุกอย่างกลับมาเหมือนเดิม เผลอๆ ดีกว่าเดิมด้วยนะคะ ^_^

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในช่วงหลังคลอด อาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากๆ กับแม่ส่วนใหญ่ นั่นเพราะจะต้องตื่นขึ้นมาให้นมลูกในเกือบทุกๆ 2 ชั่วโมง แต่ขอให้รู้ไว้เลยค่ะ การฟื้นฟูให้ทุกระบบในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ ระบบเลือด ระบบหัวใจ ระบบกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย ฯลฯ ให้กลับมามีความพร้อมอย่างเต็มที่ ต้องอาศัยการนอนหลับอย่างเพียงพอ ที่แนะนำว่าในช่วง 3 เดือนแรกที่ลูกยังแบเบาะอยู่ ลูกหลับแม่ก็ต้องหลับไปพร้อมกับลูกด้วย เชื่อเถอะค่ะทำแล้วจะดีอย่างแน่นอน

2. การนั่งเเช่น้ำอุ่น

การฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ ทำได้อีกวิธีที่ง่ายๆ เลย ก็คือการได้อาบน้ำแช่น้ำอุ่นๆ ในอ่าง บ้านไหนไม่มีอ่างอาบน้ำ ให้เปิดน้ำอุ่นจากฝักบัวไล่ผ่านร่างกาย แล้วจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้น (ถ้าเป็นแผลผ่าตัดคลอดไม่แนะนำให้แช่น้ำอาบ ควรรอให้แผลหายดีเสียก่อน) การแช่น้ำอุ่นจะช่วยให้คุณแม่คลายจากอาการปวดหลัง และช่วยลดอาการปวดจากแผลฝีเย็บตรงช่องคลอดอีกด้วยค่ะ

บทความแนะนำ คลิก >> น้ำคาวปลา หลังคลอดลูก คืออะไร ?

3. การประคบเย็น

จิมิหลังคลอดของแม่ที่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ แล้วต้องมีการเย็บช่องคลอดจนเกิดแผลฝีเย็บในช่วงแรก อาจมีการบวมและปวดบ้างเล็กน้อย แนะนำว่าให้หา Ice Pack มาใช้เพื่อลดอาการบวมหรือปวดรอบๆ ช่องคลอด ความเย็นจะช่วยลดอาการปวดและบวมลงได้มากค่ะ วิธีนี้สามารถทำได้หลังจากกลับมาพักฟื้นที่บ้านได้ 2-3 วัน ก่อนกลับไปตัดไหมแผลฝีเย็บช่องคลอดค่ะ

4. เตรียมผ้าอนามัยขนาดใหญ่หน่อย

อย่างที่รู้กันว่าพอหลังคลอดร่างกายแม่จะขับน้ำคาวปลาออกมาอย่างอัตโนมัติ และจะมีอยู่นานประมาณ 2-6 สัปดาห์ แน่นอนว่าความเปียกชื้นย่อมเกิดขึ้นตรงบริเวณช่องคลอด ดังนั้นเพื่อสุขอนามัยที่ดี ควรเตรียมผ้าอนามัยที่มีการรองรับและซึมซับได้อย่างดี และควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ อย่าปล่อยให้เต็มแผ่นชุ่มอยู่ทั้งวันนะคะ

5. ฝึกขมิบช่องคลอด

แม่จ๋ามาขมิบช่องคลอดกันเถอะ! แม่คลอดลูกเองจะกลัวว่าช่องคลอดตัวเองหลวม แล้วเดี๋ยวคุณสามีจะไม่มีความสุข ปัญหานี้จะหมดไปด้วยวิธีแสนง่ายคือ การฝึกขมิบช่องคลอด ให้เริ่มทำหลังจากแผลฝีเย็บหายดีตัดไหมแล้ว ไม่ว่าตื่นนอนตอนเช้า หรือนั่งให้นมลูก ระหว่างวันที่พอมีเวลาก็ออกกำลังกายช่องคลอดด้วยการขมิบได้ค่ะ ในช่วงแรกอาจเริ่มที่ครั้งละ 50 ขมิบ จากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มจำนวนขมิบเข้าไปค่ะ  การขมิบจะช่วยให้ช่องคลอดแข็งแรง กระชับ แบบไม่ต้องไปเสียเงินทำรีแพร์เลยค่ะ

อ่านต่อ วิธีคืนฟื้นฟูจิมิหลังคลอด หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up