เซ็กส์หลังคลอด เริ่มเมื่อไหร่?

Alternative Textaccount_circle
event

เซ็กส์หลังคลอด เริ่มเมื่อไหร่ น่าจะเป็นคำถามยอดฮิตของแม่หลังคลอดทุกคน ซึ่งหากจะพูดกันตรงๆ  เซ็กส์หลังคลอดไม่ใช่เรื่องน่าเขินอาย หรือเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ของแม่หลังคลอดแต่อย่างใด อยู่ที่ว่าสภาพร่างกายหลังคลอดนั้นฟื้นฟูแข็งแรงดีขึ้นแล้วหรือยังต่างหาก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบของคำถามที่ว่า “เซ็กส์หลัง คลอด เริ่มเมื่อไหร่” มาให้ได้ทราบกันค่ะ  

 

เซ็กส์หลังคลอด เริ่มเมื่อไหร่ –สุขภาพร่างกายของแม่หลังคลอด มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง?

หากจะถามว่าร่างกายของผู้หญิงหลังคลอดลูกจะกลับมาฟิตแข็งแรง 100% ตั้งแต่วันแรกเลยหรือไม่ คำตอบคือ ร่างกายของคนหลังคลอดลูกจะยังไม่กลับมาแข็งแรงในทันที แต่จะต้องใช้เวลาเพื่อฟื้นฟูร่างกายอยู่สักพักใหญ่ๆ อาจจะ 3 เดือน หรือ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนว่าดูแลเตรียมพร้อมมาอย่างไรในช่วงก่อนตั้งครรภ์  และสิ่งเหล่านี้ที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายแม่หลังคลอด

  • น้ำคาวปลา

หลังคลอดตั้งแต่วันแรก จะมีน้ำคาวปลาออกมาจากช่องคลอด ซึ่งน้ำคาวปลาก็คือ เลือด น้ำเหลือง น้ำคร่ำ เยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมาหลังจากที่คลอดลูก ที่โดยปกติน้ำคาวปลาจะไม่มีกลิ่น และสีจากสีแดงเข้มก็จะค่อยจางลงตามระยะเวลาของการมีน้ำคาวปลา ที่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3-4 สัปดาห์โดยประมาณ

  • แผลฝีเย็บ และผ่าคลอด

คุณแม่ที่คลอดลูกด้วยวิธีเบ่งคลอดธรรมชาติ หลังคลอดเสร็จคุณหมอจะเย็บช่องคลอดให้ ซึ่งแผลฝีเย็บจะมีขนาดยาวประมาณ 1-2 นิ้ว ที่ใน 1-3 วันแรกคุณแม่จะรู้สึกเจ็บระบม และจากนั้นอาการเจ็บระบมจะดีขึ้นและหายไปภายใน 1 สัปดาห์ การเย็บช่องคลอดจะเย็บด้วยไหมละลาย ที่จะสลายตัวภายใน 2-3 สัปดาห์ คุณแม่อาจรู้สึกตึงๆ ตรงบริเวณช่องได้

ส่วนคุณแม่ที่คลอดลูกด้วยการผ่าคลอด อาจจะมีความปวดแผลมากกว่าการคลอดธรรมชาติ ที่ต้องใช้เวลาในการดูแลแผลไปประมาณ 1 เดือน แต่ความเจ็บปวดแผลจะดีขึ้นภายหลัง 1 สัปดาห์หลังคลอด

  • เจ็บคัดเต้านม

หลังจากคลอดลูกตั้งแต่วันแรก คุณแม่จะรู้สึกเจ็บคัดตึงเต้านมมาก นั่นเพราะกระบวนการผลิตน้ำนมแม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว และพร้อมที่จะให้ลูกได้กินในทันที แนะนำว่าเพื่ออลดการคัดตึงเต้านม ควรให้ลูกดูดนมแม่ทุก 1-2 ชั่วโมง และจำเป็นจะต้องให้ลูกได้กินนมแม่เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน หรือควรให้มากกว่าหกเดือนไปจนถึงลูกขวบปีแรกก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพร่างกายของลูก

 

ซึ่งตามความเป็นนจริงแล้วอาการของแม่หลังคลอดยังมีอีกหลายอย่าง ที่สามารถทำให้แม่หลังคลอดหมดอารมณ์ที่จะกุ๊กกิ๊กกับสมี เพราะเวลาส่วนเกือบจะ 24 ชั่วโมงต้องหมดไปกับการดูแลลูก บวกกับร่างกายที่เหนื่อยเพลียนอนน้อย เพราะต้องดูแลลูก  แล้วแบบนี้เมื่อไหร่ถึงจะพร้อมกับการมีเซ็กส์ที่สุขสมอีกครั้งละ?

 

อ่านต่อ >> “เซ็กส์หลังคลอด เริ่มได้ช่วงไหนถึงปลอดภัย” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up