ช่วงให้นม ใช้ยาอย่างไร แม่และลูกปลอดภัย ไร้กังวล

Alternative Textaccount_circle
event

ช่วงให้นม ใช้ยาอย่างไร แม่และลูกปลอดภัย ไร้กังวล เรามีวิธีรับมือ กับนานาปัญหาสุขภาพของคุณแม่ลูกอ่อน ทั้งแบบพึ่ง และไม่พึ่งการใช้ยามาบอกเล่าให้ได้อ่านกัน เพื่อให้มั่นใจว่าถึงอยู่ในช่วงให้นม ก็ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยๆหรอกนะ

ช่วงให้นม ใช้ยาอย่างไร

ช่วงให้นม ใช้ยาอย่างไร แม่และลูกปลอดภัย ไร้กังวล

  1. เต้านมอักเสบ

ยาที่ปลอดภัย : สำหรับแม่ที่เต้านมอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อ คุณหมอมักแนะนำให้กินยาปฏิชีวนะอย่าง ไดคลอกซาซิลลิน, คลอกซาซิลลิน, เซฟาเลกซิน หรือ อะมอกซีซิลลิน+คลาวูลาเนต เป็นระยะเวลา 7-14 วัน ทั้งนี้ยาปฏิชีวนะมักจะออกฤทธิ์เร็ว หลังเริ่มใช้ได้ 24-48 ชั่วโมง แม่จะรู้สึกว่าอาการดีขึ้น แต่ก็ต้องกินยาให้ครบตามจำนวนที่แพทย์สั่ง เพื่อจะได้ไม่กลับมาเป็นอีก

ทางเลือกอื่นๆ : ในช่วงที่ต้องรับมือกับความเจ็บปวดเพราะมีการติดเชื้อที่เต้านม แม่อาจจะคิดเลิกให้นมไปเลย แต่ช้าก่อน ถ้าระบายน้ำนมในเต้านมข้างที่มีการติดเชื้อได้มากพอ โดยผ่านการปั๊มนม หรือให้นมลูก ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้มีแบคทีเรียสะสมในเต้านมมากขึ้นอีก และอาจช่วยร่นระยะเวลาในการติดเชื้อได้ด้วยซ้ำ

ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้ลูกพลอยติดเชื้อตามไปด้วย เพราะคุณสมบัติด้านการต้านแบคทีเรียของนมแม่จะช่วยป้องกันไม่ให้มีการส่งต่อเชื้อโรคไปยังลูก

  1. หัวนมแตกและเจ็บ

ยาที่ปลอดภัย : ขี้ผึ้ง หรือ ครีมลาโนลิน ซึ่งใช้ทาที่หัวนมหลังการให้นม จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง จึงช่วยให้หายเร็วขึ้น โดยเลือกขี้ผึ้ง หรือ ครีมที่มีส่วนผสมของลาโนลิน 100% อย่าง Purlan กับ Lansinoh จะไม่เป็นอันตรายต่อทารก จึงไม่จำเป็นต้องล้างออกก่อนที่จะให้นม

หลีกเลี่ยงขี้ผึ้ง หรือ ครีมทาหัวนมที่มีส่วนผสมอื่นๆ และ/หรือ ไม่ได้ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ เพราะจะทำให้ผิวหนังยิ่งระคายเคือง และอาการเลวร้ายลง เพราะขี้ผึ้ง หรือ ครีมที่มีส่วนผสมหลายอย่างบางยี่ห้ออาจจะเป็นพิษต่อได้ โดยองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ได้ออกประกาศเตือนเรื่องครีมทาหัวนมที่มีส่วนผสมซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของทารก

ทางเลือกอื่นๆ : อาการหัวนมแตก และเจ็บมักเกิดจากวิธีอุ้มลูกเข้าเต้า หรือท่าให้นมที่ไม่ถูกต้อง แม่จึงควรขอคำแนะนำเรื่องเทคนิคในการให้นมลูกจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะแค่ปรับเปลี่ยนท่าเล็กน้อย แม่ก็สามารถให้นมได้โดยไม่ทำให้หัวนมแตกและเจ็บอีก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม การใช้ยาช่วงให้นมลูก อย่างปลอดภัยไร้กังวล คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up