เปิดตำนาน “เครื่องปั๊มนม” ย้อนกลับไป 200 ปี

Alternative Textaccount_circle
event

 

เครื่องปั๊มนม

เป็นภาพที่ถูกบันทึกในหนังสือ Dr. Evans’ How to keep well ในปี 1917 สังเกตเห็นไหมคะว่า เครื่องรุ่นนี้เป็นการใช้แรงลมปากในการดูด (แหม … กว่าจะได้แต่ละหยด คุณแม่สมัยนั้นต้องเหนื่อยน่าดูเลยละค่ะ)

เครื่องปั๊มนม

เท่าที่ดูจากภาพนี้ คาดว่าลักษณะของรูปทรงที่เห็นนั้น น่าจะเป็นการออกแบบมาให้เหมาะกับขนาดและรูปทรงของหน้าอก ซึ่งภาพนี้ได้ถูกบันทึกไว้ในหนังสือ The breast: its anomalies, its diseases, and their treatment ปี 1917

เครื่องปั๊มนม

ความฝันใกล้เป็นจริงขึ้นมาอีกนิดแล้วค่ะ โดยเครื่องรุ่นนี้ได้ถูกบันทึกไว้ในหนังสือ History Of Medicine ปี 1930 ดูมีขนาดที่กระทัดรัดเหมาะมือมากขึ้นนะคะว่าไหม

เครื่องปั๊มนม

ภาพนี้เป็นภาพของเครื่องปั๊มนมจริง ที่เคยถูกใช้มาก่อนและได้มีการเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์โรงพยาบาล Museum Of Notre-Dame a La Rose Hospital เมืองเลสซินน์ ในประเทศเบลเยียม

เครื่องปั๊มนม

ถูกคิดค้นออกแบบและจดสิทธิบัตรโดย Dietrich Von Grolman ในปี 1939 เป็นการคิดค้นให้มีการปั๊มนมได้อย่างถูกวิธี รวมถึงเป็นการออกแบบให้เครื่องนั้นสามารถช่วยนวดและกระตุ้นน้ำนมได้ในเวลาเดียวกัน ที่สำคัญสามารถวัดปริมาณของน้ำนมที่ออกมาได้อีกด้วย

แหม! เรียกได้ว่ากว่าเราจะมีเครื่องปั๊มนมที่สุดแสนจะทันสมัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริง ๆ งานนี้ต้องขอยกย่องนักประดิษฐ์และนักคิดค้นในสมัยก่อนทุกคนจริง ๆ ที่ทำให้การให้นมแม่นั้นสะดวก ง่าย และรวดเร็วมากขึ้น

เครดิต: Huffington Post

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ:

  • เลือก เครื่องปั๊มนม อย่างไรให้ถูกใจแม่มือใหม่
  • เคล็ดไม่ลับ การปั๊มนม วิธีเพิ่มน้ำนม ฉบับคุณแม่มืออาชีพ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up