ทารกในครรภ์เสียชีวิต

วิธีสังเกต ทารกเสียชีวิตในครรภ์ หรือไม่

Alternative Textaccount_circle
event
ทารกในครรภ์เสียชีวิต
ทารกในครรภ์เสียชีวิต

ซึงเป็นหมอคนเดียวที่ตรวจอาการทุกครั้ง และนัดอีกครั้ง ในวันที่ 27 มีนาคม 61 (เมื่อวาน) ผมไปกับภรรยาด้วยครับครั้งนี้ เนื่องจากผมยังมีข้อสงสัยหลายอย่างอยากจะสอบถามหมอ วันนี้หมอนัดเจาะเลือดเหมือนเดิม และปัสสาวะ พอถึงเวลาตรวจประมาณ 13.30 ผมขอเข้าไปรับฟังด้วย ทีแรกหมอก็แจ้งว่าปกติแล้ว ไม่ให้ญาติเข้าร่วมรับฟัง และให้ผมออกมารอข้างนอก ประมาณ 10 นาที ให้พยาบาลเรียกผมเข้าไปฟัง หมอแจ้งว่า “แท้ง” ผมก็เลยถามหมอ

” สรุปลูกผมแท้งหรือครับ แต่ท้องมันโตขึ้น และคลำพบก้อนที่ท้องด้วย “

คุณหมอก็เลย พูดว่า มันไม่เกี่ยว อาจจะเป็นไขมัน เพราะเราอ้วน (ทั้ง ๆ ที่แฟนผมเป็นคนตัวเล็กน้ำหนักแค่ 42-43 เองครับ) นี่ล่ะที่สาเหตุไม่ให้ญาติ เข้ารับฟัง เพราะมาซักถาม ก็ไม่จบสักที ผมแจ้งว่า อยากอัลตร้าซาวด์ แต่คุณหมอบอกว่า ซาวด์ยังงัยก็ไม่เจอ เพราะฮอร์โมนมันไม่ถึง

และก็เชิญให้ผมออกนอกห้อง โดยที่ผมไม่ได้รับความชัดเจนอะไรเลย หลังจากผมออกมาจากห้อง แฟนผมเล่าให้ฟัง คุณหมอแจ้งว่า เด็กหลุดแล้ว แต่จะหลุดตั้งแต่ช่วงไหน อันนี้ไม่ต้องพูดถึง ตรวจฉี่ยังไงมันก็เจอการตั้งครรภ์ เพราะจะต้องให้ฮอร์โมน มันถึง 0 ก่อนถึงจะตรวจไม่เจอ

ผมนี้ทั้งเสียใจและคลางแคลงใจว่าทำไมหมอไม่ตรวจ ไม่ซาวด์ดูเพื่อความแน่ใจ ว่าท้องปกติมั้ย หลังจากที่ให้ผมออกมาจากห้องตรวจ ผมได้เดินไปบอกพยาบาลที่เคาท์เตอร์ว่า “ผมขอผลตรวจเลือดและฮอร์โมนทั้งหมดนะครับ ผมจะไปตรวจต่อที่อื่น เพราะที่นี่คุณหมอบอกว่าแท้ง และไม่ซาวด์ให้ผมได้รับความชัดเจน”

พอพยาบาลออกใบผลตรวจเลือดให้มาครบทุกใบตั้งแต่เริ่มเข้ามารักษา ผมจึงไปตรวจที่อีกโรงพยาบาล ผลปรากฏว่า แฟนผมยังตั้งครรภ์อยู่ และลูกผมดิ้นเก่งมาก หัวใจเต้น 167 มีอวัยวะครบทุกส่วน ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ แต่มีเนื้องอกในมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเลือดออกในระหว่างตั้งครรภ์

คุณหมอที่นี่ แนะนำดีมาก และให้ผมอยู่ร่วมรับฟังและดูการตรวจตลอดเวลา พร้อมทั้งให้ผมสอบถามได้ทุกเรื่อง และอธิบายให้ผม เข้าใจอย่างชัดเจน ตอนนี้ผมยิ้มได้ ที่ได้เห็นได้รับรู้ ว่าลูกผมยังอยู่สบายดี หลังจากที่ผมเครียดมานาน

ผมอยากฝากเรื่องนี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์นะครับว่า เราควรตรวจให้ละเอียด เพื่อลูกน้อยของเราครับ หากผมไม่ไปตรวจที่อื่น ผมก็คงเครียดไปอีกนาน ซึ่งโรงพยาบาลเดิมนัดอีกครั้งในสองอาทิตย์ข้างหน้า เพื่อตรวจเลือดเหมือนเดิม แต่ในเคสนี้ ผมคงไม่ไปเสี่ยงกับหมอท่านนี้ครับ ชีวิตลูกผมทั้งคน #คุณรับผิดชอบไหวมั้ย กับการตรวจแบบมักง่ายของคุณ ผมมีหลักฐานการรักษาทุกอย่างครับ ทั้งใบนัด และใบรับรองแพทย์ ซึ่งลงความเห็นวินิจฉัย ทุกครั้ง ทุกใบ ตามที่ผมกล่าวมาข้างต้น

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up