สอนเขาเข้าใจเรื่อง “เวลา”

Alternative Textaccount_circle
event

เขามักรอคอยอะไรไม่ค่อยได้นาน แต่คุณแม่มักเอาเรื่องเวลามาต่อรองกับเขา  ขอแค่ 5 นาที  10 นาที  หรือแม่มักบอกว่าหลังจากเสร็จนู่นนี่ก่อน  เอ…แล้วมันนานสักแค่ไหน  หนูจะต้องรออีกนานแค่ไหนกัน  กว่าจะเรียนเรื่องของนาฬิกาก็ต้องอยู่ประมาณประถม 1 – 2 แล้วนั่นละ

 
ไม่เป็นไร  ระหว่างนี้คุณช่วยลูกให้พอเข้าใจไอเดียเรื่อง ระยะเวลาŽ ได้ด้วยวิธีง่ายๆ ต่อไปนี้

 
ใช้การเปรียบเทียบ

 
เวลาที่คุณบอกลูกว่า  อีก 5 นาที  ขนมจึงจะเสร็จ  คุณอาจอธิบายเพิ่มเติมว่า  หนูร้องเพลงแมงมุมลายตั้งแต่ต้นจนจบสัก 5 รอบ  แม่ก็เสร็จพอดีŽ

 

 

 
ใช้หนังสือช่วย

 
นิทานแทบทุกเล่ม  คุณพ่อคุณแม่สามารถแทรกความรู้เรื่องเวลาเข้าไปได้  เช่น  ขณะที่อ่านนิทานภาพอาจถามลูกว่า  ที่บ้านน้องกระต่ายตอนนี้  กลางวันหรือกลางคืนคะŽ  หรือ หนูรู้ไหมว่า  เมื่อคืนนี้หนูใจดีนอนกี่ชั่วโมงŽ  การตั้งกระทู้กระตุ้นให้คิดแบบนี้  จะช่วยให้เด็กเข้าใจมากขึ้นเมื่อคุณพูดว่า  พรุ่งนี้เราจะไปปิกนิกกัน (ไม่ใช่วันนี้)Ž  และไม่รบเร้าจะกลับบ้าน  เวลาที่คุณบอกว่าต้องทำธุระสำคัญสักประเดี๋ยว

 

 

 
สาธิตให้เห็น เช่น

 
– ให้ลูกฉีกปฏิทินวันเก่าด้วยตนเองในตอนเย็นทุกๆ วัน  เพื่อให้เห็นว่าเวลาของวันนี้หมดลงแล้วนะ

 
– ให้เขาหมุนตั้งเวลาเตาอบคุกกี้

 
– ใช้นาฬิกาจับเวลาขณะเดินไปมินิมาร์ท  แล้วดูกันว่าใช้เวลาเท่าไร 10 หรือ 15 นาที  เมื่อทำตามวิธีดังว่า  อย่าได้แปลกใจก็แล้วกัน หากต่อไปเมื่อบอกให้ลูกเก็บของเล่นเสียที  แล้วเขาตอบกลับมาว่า อีก 5 นาทีนะคร้าบŽ !  ด.ญ.ธัญภิชญา หนูห้อง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up