สอนลูกรู้จักอันตรายจากรถ

ตอนวัยเตาะแตะ พอลูกไม่ยอมให้จูงมือข้ามถนน คุณแม่ยังอุ้มข้ามได้ แต่ตอนนี้ เด็กน้อยย่างเข้า 5 ขวบ ตัวหนักเกินกว่าคุณแม่จะอุ้มไหว และไม่ค่อยจะยอมให้จูงมือข้ามถนนเสียด้วย

ถามว่าเด็กวัยนี้โตพอที่จะข้ามถนนเพียงลำพังได้หรือยัง คำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมีอยู่ว่า แม้แต่เด็กที่เฉลียวฉลาดที่สุดก็ยังไม่สามารถประเมินได้เลยว่า รถที่กำลังแล่นมานั้นวิ่งด้วยความเร็วเท่าไร และอยู่ห่างจากจุดที่เขายืนอยู่แค่ไหน ดังนั้นทั้งๆ ที่เห็นรถกำลังพุ่งตรงมา หนูน้อยจึงไม่ลังเลที่จะก้าวต่อไป เพราะแน่ใจว่าเขาก็สามารถเดินข้ามได้ทัน ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่จึงควรป้องกันไว้ก่อน อาจใช้วิธีต่อไปนี้เป็นแนวทางคร่าวๆ ก็ได้

1. จูงมือลูกไว้ เมื่อจะข้ามถนน

ถ้าลูกไม่ยอม ให้เปลี่ยนมาจับแขนหรือข้อมือแทน หรือถ้ามือคุณแม่ไม่ว่างเพราะถือของอยู่ ก็อาจจะให้เขาจับถุงที่ใส่ข้าวของนั้นแทนได้

2. อยู่ใกล้ๆ

และอย่าให้ลูกคลาดสายตาในกรณีที่ปล่อยให้เขาวิ่งเล่นอยู่ใกล้ๆ ถนน (แต่ถ้าเลี่ยงได้ ก็อย่าพาเขาไปเล่นในพื้นที่เสี่ยงแบบนั้นเลยนะ)

3. อย่าประมาทลานจอดรถ

เพราะขณะที่คุณกำลังวุ่นวายอยู่กับการเก็บข้าวของใส่ท้ายรถ เจ้าตัวเล็กอาจจะแอบไปวิ่งซนก็ได้ และด้วยความที่รถจอดเรียงกันเป็นตับ รถคันอื่นๆ จึงอาจบังสายตา ไม่ให้หนูน้อยเห็นรถที่กำลังวิ่งตรงมาก็เป็นได้

4. สอนลูกแต่เนิ่นๆ

ตอนนี้ลูกอาจจะทำตามได้ไม่ทั้งหมด แต่การบอกวิธีข้ามถนนที่ถูกถือเป็นการเตรียมพร้อมที่ดี เช่น บอกเขาว่า ก่อนข้ามถนนให้พยายามสบตาคนขับ เขาจะได้ระวังและชะลอรถให้ หรือทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างว่า ก่อนข้ามถนน คุณจะมองซ้าย – ขวาให้ดีก่อนทุกครั้ง หรือหยุดรอสัญญาณไฟแดงเสมอ

นอกจากนี้ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า รถที่จอดนิ่งอยู่กับที่ แต่สตาร์ทเครื่องไว้ อาจจะเคลื่อนตัวไปข้างหน้าหรือถอยหลังก็ได้ ฉะนั้น ถ้าจะหลบรถ อย่าลืมดูให้รอบด้านด้วยนะจ๊ะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

ภาพ: shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up