พื้นที่ส่วนตัว

สอนลูกให้รู้จัก “พื้นที่ส่วนตัว” ป้องกันถูกละเมิดทางเพศ

account_circle
event
พื้นที่ส่วนตัว
พื้นที่ส่วนตัว
พื้นที่ต้องห้ามของลูก
เครดิตภาพ : http://www.ibtimes.co.uk/

จากกรณีเด็กป.สองถูกเพื่อนชักชวนให้มีเพศสัมพันธ์ ทำให้เราเห็นว่า พฤติกรรมของพ่อแม่ เป็นตัวการที่กระตุ้นพฤติกรรมทางเพศของลูกชายโดยตรง เนื่องจาก พ่อแม่ชอบมีเซ็กส์ให้ลูกเห็น เด็กจึงเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ และเล่นแบบที่ผู้ใหญ่เล่นกัน

นายสรรพสิทธิ์ คุมพ์ประพันธ์ คณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ และผู้อำนวยการมูลนิธิศูนย์พิทักษ์สิทธิเด็ก กล่าวว่าโดยทั่วๆ ไป เด็กจะสนใจเรื่องเพศอย่างจริงจังเมื่ออายุประมาณ 12-13 ปี ยกเว้นแต่ว่ามีสิ่งไปกระตุ้นก่อน คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ปัจจัยด้านร่างกายเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กมีพฤติกรรมทางเพศ ที่ไม่เหมาะสมหรือมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ซึ่งยังไม่ถูกต้องทีเดียวนัก เพราะพฤติกรรมทางเพศดังกล่าวส่วนสำคัญ เป็นผลมาจากปัจจัยทางด้านจิตใจ และทางสังคม โดยเฉพาะปัจจัยทางด้านสังคม ซึ่งพ่อแม่ ผู้ปกครอง ผู้ใหญ่ ถือเป็นแบบอย่างการแสดงออกทางเพศที่ไม่ดี และไม่เหมาะสมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการเสพสื่อลามกเพื่อใช้ปรนเปรอตนเอง ในเรื่องเพศ การมีพฤติกรรมทางเพศ แบบเปิดเผย เช่น เดินกอดจูบ เล้าโลมในที่สาธารณะ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังรวมถึงสื่อต่างๆ ที่แสดงออกถึงเรื่องเพศ แม้ไม่ถึงขั้นการร่วมเพศ แต่แสดงให้เห็นว่า การมีปฏิสัมพันธ์ทางเพศเป็นวิถีปกติ โดยเฉพาะภาพยนตร์ต่างประเทศ ที่จะเน้นฉากเกี่ยวกับเรื่องเพศ เช่น การกอดจูบลูบคลำ เล้าโลมทางเพศ ซึ่งมีฉากเหล่านี้ในหนังทุกเรื่องเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

พฤติกรรมทางเพศของผู้ที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ถือเป็นแบบอย่างต่อเด็กโดยตรง และส่งผลต่อพฤติกรรมทางเพศของเด็ก มากกว่าการใช้สื่อหรือเห็นจากสื่อลามก เพราะการดูจากสื่อหรือภาพยนตร์อาจมีผลต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของเด็ก แต่ไม่ส่งผลมากเท่ากับการที่เด็กได้เห็นจากแบบอย่างในชีวิต ซึ่งเป็นกระบวนการเรียนรู้โดยธรรมดา เด็กจะรู้สึกเหมือนกับตนเองตกอยู่ภายในบรรยากาศนั้นด้วย

เมื่อเปรียบเทียบกับการดูภาพยนตร์ เด็กจะไม่รู้สึกว่าอยู่ในบรรยากาศของการมีเพศสัมพันธ์มากนัก ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีผู้คนมากมาย และเป็นที่สาธารณะ แต่ถ้ามีคนแสดงให้เห็น เด็กจะรู้สึกเหมือนตกอยู่ในบรรยากาศนั้นจริงๆ

เช่น เด็กอายุ 9 ปี ซึ่งฮอร์โมนเพศยังไม่ทำงาน แต่ชวนเด็กอายุ 8 ปี มามีเพศสัมพันธ์ด้วย เพราะเห็นพ่อแม่มีเพศสัมพันธ์กันต่อหน้า พ่อแม่ทำเหมือนไม่มีเด็กอยู่ในที่นั้น และคิดว่าเด็กคงไม่เข้าใจ แต่ในความเป็นจริงแล้วเด็กเริ่มเรียนรู้เรื่องเพศ ตั้งแต่ยังเล็กหรือจำความได้ และมีการเรียนรู้เรื่องเพศมาตลอด เพียงแต่เด็กไม่เคยเรียนรู้ในลักษณะของการมีเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้เพราะฮอร์โมนเพศของเด็กยังไม่ทำงาน และไม่มีใครแสดงบทบาทนั้นให้ดู แต่การที่พ่อแม่แสดงออกทางเพศ ที่ไม่เหมาะสมให้เด็กเห็นเท่ากับ เป็นการกระตุ้นเร่งเร้าเด็กในเรื่องเพศ ทำให้เด็กมีความสนใจ และมีพฤติกรรมในเรื่องเพศเร็วกว่าวัย ซึ่งเป็นสาเหตุทางสังคมที่สำคัญที่สุด ที่ต้องระมัดระวัง

การปฏิบัติตนเป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องเพศของพ่อแม่ แสดงออกซึ่งความรักและบทบาททางเพศที่เหมาะสม เพราะผลพวงที่เกิดขึ้นจากการได้เห็นแบบอย่างที่ดี ถือเป็นต้นแบบที่จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ และมีพฤติกรรมทางเพศที่เหมาะสม อีกทั้งไม่เสี่ยงต่อภัยทางเพศในทุกๆ รูปแบบ

อ่านต่อ>> กฎทอง 7 ข้อ สร้างความปลอดภัยให้เด็ก คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up