Socialize Study ทำอย่างไรให้เด็กเข้าสังคมได้ และไม่กลัวคน

event
(ภาพจากแสนสิริ โครงการสราญสิริ ติวานนท์-แจ้งวัฒนะ)

อีกหนึ่งทักษะของเด็กวัย 3 – 6 ปี ที่ต้องได้รับการส่งเสริมและพัฒนา นอกเหนือจากการส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองแล้ว ทักษะการเข้าสังคมของลูก เป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ทักษะทางสังคมที่ดี ประกอบด้วย การพูด การฟัง การอยู่รวมกันกับผู้อื่น หากตอนนี้ลูกของคุณเป็นเด็กขี้อายมาก ไม่กล้าเล่นกับเพื่อนๆ ชอบเล่นคนเดียว  เรามีคำแนะนำในการส่งเสริมทักษะการเข้าสังคมให้ลูก สำหรับเด็กแล้วทักษะทางสังคมที่เริ่มต้นได้ง่ายที่สุด มาจากการ “เล่น” ค่ะ

2
ภาพจากแสนสิริ โครงการสราญสิริ พหลโยธิน-สายไหม

การชวนลูกออกไปเล่นข้างนอก นอกจากจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศให้เด็กๆ ได้ปรับตัวกับสภาพแวดล้อมใหม่แล้ว เด็กจะตื่นเต้น ตื่นตัว มีความสุข และพร้อมรับการเรียนรู้ที่แปลกใหม่ได้ง่าย สถานที่ “เล่น” ที่ใกล้ที่สุด และเป็นสังคมที่เด็กๆ คุ้นเคยได้ง่าย กล้าที่จะเล่นอย่างเต็มที่  เช่น สนามเด็กเล่นในหมู่บ้าน สระว่ายน้ำ สนามเด็กเล่นของโรงเรียน เป็นต้น

นอกจากการเล่นเครื่องเล่นสนามที่ช่วยสร้างความเพลิดเพลินแล้ว เด็กๆ ยังสามารถสร้างสรรค์การเล่นใหม่ๆ ในแบบของเขา ที่มีกติการ่วมกัน กับเพื่อนวัยเดียวกันได้  ด้วยการเล่นวิ่งไล่จับ การเล่นบทบาทสมมุติ การเล่นกระต่ายขาเดียว ฯลฯ ข้อดีของการเล่นในด้านร่างกาย ที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อแขนและขาให้แข็งแรงแล้ว  ยังช่วยพัฒนาด้านอารมณ์ และสังคมได้อีกด้วย

เพราะการเล่นกับเพื่อนๆ จะช่วยให้เด็กรู้จักการปรับตัว มีกติกาการเล่นร่วมกัน มีความกล้าแสดงออก รู้จักการแบ่งปันและการมีน้ำใจ ช่วยเหลือผู้อื่น รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีน้ำใจนักกีฬา เป็นทักษะทางสังคมใกล้ตัวที่พ่อแม่สามารถส่งเสริมลูกได้ง่ายๆ อีกทางหนึ่ง และเป็นผลดีกับลูกเมื่อเขาต้องไปเจอสังคมใหม่ๆ ในอนาคต จะช่วยให้ลูกรูู้จักการปรับตัวได้ดีค่ะ

1
ภาพจากแสนสิริ โครงการสราญสิริ ติวานนท์-แจ้งวัฒนะ

นอกจากการออกแบบการใช้ชีวิตและที่อยู่อาศัยแล้ว “สังคม” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ให้ความสำคัญ เพราะแสนสิริเชื่อว่าการสร้างสรรค์โครงการ ควรเกิดขึ้นไปพร้อมๆ กับการดูแลสังคม และสภาพแวดล้อมรอบด้าน โดยเฉพาะคุณภาพชีวิตของเด็กๆ ในชุมชน และไซต์ก่อสร้าง ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างดีที่สุดในฐานะ “อนาคตของชาติ” ถึงจะเป็นเพียงทางอ้อม และคุณเองก็มีส่วนช่วยเด็กๆ ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น จึงเกิดเป็นโครงการ Green Hope  ที่นำของเหลือใช้คุณภาพดีที่ยังนำไปใช้ต่อได้ ออกแบบให้เป็นสิ่งที่ของที่มีประโยชน์ แล้วนำไปมอบให้กับห้องสมุดชุมชน อินทร์อุดม นนทบุรี เพื่อให้เด็กๆ ได้มีพื้นที่ที่มีคุณภาพ  เพราะเราเชื่อว่า ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่เราล้วนมีส่วนช่วยให้สังคมดีขึ้นได้


ขอบคุณภาพจาก โครงการสราญสิริ สนใจโทร 1685 หรือ www.sansiri.com/house

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up